'ผบ.สส.พม่า' ยาหอมหนุนกองทัพไทยรัฐประหาร เชื่อเหมาะสม

ข่าว

'ผบ.สส.พม่า' ยาหอมหนุนกองทัพไทยรัฐประหาร เชื่อเหมาะสม

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2557 16:48 น.

บันทึก

"ผบ.สส.พม่า" หนุนกองทัพไทย ทำเหมาะสมแล้วรัฐประหาร เพราะกองทัพตัองดูแลปกป้องประเทศชาติ-ปชช. คุย พม่าเคยผ่านประสบการณ์เลวร้ายยิ่งกว่า ด้าน "พล.อ.ธนะศักดิ์" รับปากดูแลแรงงานอย่างดี หนุนพม่าฝึกร่วม "คอบร้า โกลด์" ต่อ

วันที่ 4 ก.ค. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) และรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้การต้อนรับ พล.อ.อาวุโส Min Aung Hlaing (มิ้น อ่อง ไหล่) ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมาร์ และคณะ ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของกองทัพไทย ที่กองบัญชาการกองทัพไทย

หลังจากนั้น ได้เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ และเข้าเยี่ยมคำนับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

ทั้งนี้ เอกสารแถลงข่าวของ บก.ทัพไทย ระบุว่า การเดินทางเยือนไทยในครั้งนี้ กองบัญชาการกองทัพไทย ได้จัดพิธีตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ ผสม 3 เหล่าทัพ เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งเมียนมาร์ พร้อมทั้งได้สักการะ พระพุทธนวรราชบพิตร ประดิษฐาน ณ ชั้น 3 และพระพุทธนวราชบรมบพิตรศักดิ์สิทธิชัยมงคล ประดิษฐาน ณ ชั้น 7 กองบัญชาการกองทัพไทย

จากนั้นผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งเมียนมาร์ ได้เข้าเยี่ยมคำนับผู้บัญชาการทหารสูงสุด เพื่อพบปะสนทนาและแลกเปลี่ยนข้อราชการ โดย พล.อ.ธนะศักดิ์ ได้ยืนยันถึงความร่วมมืออันดี ทั้งในระดับรัฐบาลและระดับกองทัพ ให้มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

ผบ.สส.ไทย กล่าวยืนยันว่า จะดูแลสวัสดิการของแรงงานเมียนมาร์ ให้เป็นไปตามกฎหมาย ตามหลักสิทธิมนุษยชน

พร้อมกันนี้ ทางผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งเมียนมาร์ ได้ยืนยันถึงมิตรภาพอันดีระหว่างกัน และไทยเป็นเพื่อนบ้านใกล้ชิดที่มีความจริงใจต่อกัน

"มีความเชื่อมั่นว่า สิ่งที่กองทัพไทยดำเนินการอยู่ในขณะนี้มีความเหมาะสมที่สุดแล้ว เพราะกองทัพมีภารกิจอันสำคัญยิ่ง คือ การปกป้องประเทศชาติให้มีความมั่นคง และดูแลประชาชนให้มีความปลอดภัย ซึ่งกองทัพเมียนมาร์เคยผ่านเหตุการณ์และมีประสบการณ์ในเหตุการณ์ ที่คล้ายคลึงกันนี้ ซึ่งมีความเลวร้ายยิ่งกว่า เมื่อปี ค.ศ.1988 หากพิจารณาจากโรดแม็ปของ คสช.แล้ว เรามีความเชื่อมั่นว่า จะประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง" ผบ.สส.เมียนมาร์ กล่าว

นอกจากนี้ ผบ.สส.เมียนมาร์ ยังได้กล่าวขอบคุณทางการไทย ที่ให้การสนับสนุนความช่วยเหลือทางวิชาการ การเผยแพร่หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงให้แก่เกษตรกรเมียนมาร์ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์กับประชาชนชาวพม่า

สำหรับด้านการทหาร กองทัพไทยและกองทัพพม่า มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน พร้อมที่จะให้ความร่วมมือระหว่างกันเป็นปกติเช่นเดิม ในด้านการแก้ไขปัญหาบริเวณชายแดน การแลกเปลี่ยนการศึกษาของกำลังพลทั้งสองประเทศ และการส่งกำลังพลเข้าร่วมการฝึกร่วม/ผสม คอบบร้า โกลด์ (Cobra Gold) ในปีนี้ ตลอดจนการส่งเสริมและสนับสนุนการแก้ไขปัญหาความมั่นคง การพัฒนาเศรษฐกิจร่วมกันของทั้งสองประเทศ และการสร้างความร่วมมือในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของประเทศสมาชิก ในภูมิภาคให้มีเสถียรภาพต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์