คสช.แจงทูตสหรัฐฯ ไม่เชิญนายทหาร คสช.ร่วมงานวันชาติ

ข่าว

  คสช.แจงทูตสหรัฐฯ ไม่เชิญนายทหาร คสช.ร่วมงานวันชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2557 15:24 น.

  "คสช." แจงงานวันชาติสหรัฐฯ เป็นเรื่องทางเจ้าภาพ แต่ความร่วมมือทางกองทัพ ยังคงปกติ ชี้ เข้าใจสถานะของแต่ละประเทศ ยันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศต่างๆ ทั่วโลกกับไทยยังปกติ 

  วันที่ 4 ก.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก ในฐานะทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ทางสถานทูตสหรัฐอเมริกา ไม่ได้เชิญ คสช. ในงานวันชาติสหรัฐฯ นั้น ถือเป็นเรื่องของทางเจ้าภาพ ในการพบปะสมาคมอย่างเป็นทางการกัน ที่เป็นในเชิงสาธารณะในช่วงนี้ เป็นไปได้ที่ทางสถานทูตสหรัฐฯ อาจจำเป็นต้องระมัดระวัง ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ ด้วยแบบธรรมเนียมกฎระเบียบปฏิบัติที่ต้องแสดงออกต่อสังคม

  สำหรับที่ผ่านมา การพบปะหารือข้อราชการของทูตสหรัฐฯ กับกองทัพ อย่างเป็นทางการในลักษณะหน่วยงาน จะเห็นว่ายังมีอยู่ตามขอบเขตที่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมาทั้งสองฝ่ายพยายามไม่ให้เกิดความลำบากใจต่อกัน

  ทั้งนี้ ประเทศไทยมีความเข้าใจถึงกฎระเบียบและธรรมเนียมปฏิบัติของประเทศนั้นๆ และมองว่า ถึงแม้ในความรู้สึกประเทศนั้นจะมีความเข้าใจในประเทศไทย แต่ในเรื่องการแสดงออกน่าจะยังเป็นข้อจำกัดอยู่ ทั้งนี้ ในโอกาสข้างหน้า ข้อจำกัดในการแสดงออก น่าจะผ่อนคลายขึ้นตามลำดับ

  "ยืนยันว่า ในส่วนความร่วมมือในระดับกองทัพ ซึ่งมีหลายโครงการหลายๆ ด้าน ระหว่างประเทศสหรัฐฯ ออสเตรเลีย และกลุ่มประเทศยุโรป ส่วนใหญ่ยังดำเนินการอยู่ไปตามปกติ" พ.อ.วินธัย กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์