'เสรี' เชียร์ ไม่ต้องประชามติ รธน.ใหม่

ข่าว

'เสรี' เชียร์ ไม่ต้องประชามติ รธน.ใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2557 13:45 น.

บันทึก

"เสรี" หนุน ไม่ต้องประชามติ รธน.ใหม่ ชี้จากประสบการณ์ทำให้ดีอย่างไรก็จะมีกลุ่มคัดค้าน แนะหาวิธีเขียนอย่างไรให้เป็นประโยชน์กับประเทศ-ปชช.มากที่สุดดีกว่า

วันที่ 4 ก.ค. นายเสรี สุวรรณภานนท์ อดีตรองประธานสภาร่างรัฐธรรมนูญ ปี 2550 โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เรื่อง "ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ไม่จำเป็นต้องทำประชามติ" มีข้อความตอนหนึ่ง ว่า รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่จะมีการร่างใหม่เกิดขึ้น มีประเด็นว่า สมควรส่งไปให้ประชาชนทำประชามติช่วงสุดท้าย ก่อนประกาศใช้หรือไม่ ก็ต้องดูตามเหตุผลว่า สมควรให้มีการประชามติหรือไม่ อย่างไร ตัวอย่าง ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ ปี 2550 มีประชาชนลงคะแนนส่วนใหญ่ว่า เห็นด้วย กับร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าว

ทั้งนี้ หลังจากนำมาใช้แล้ว ปรากฏว่าฝ่ายที่เสียอำนาจจากการรัฐประหาร และกลุ่ม นปช. ต่อต้าน ไม่ยอมรับรัฐธรรมนูญปี 50 อ้างว่าเป็นรัฐธรรมนูญไม่ประชาธิปไตย มาจากรัฐประหาร และเหตุผลอื่นสารพัด ที่จะไม่เอารัฐธรรมนูญ ปี 50 ทั้งที่มาจากการทำประชามติของประชาชนทั้งประเทศ จึงเป็นตัวอย่างเห็นได้ว่า ร่างรัฐธรรมนูญที่จะเกิดขึ้นใหม่ ไม่จำเป็นต้องนำไปประชามติ เพราะจะร่างให้ดีเพียงใด คนที่จะหาเรื่องไม่ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญ ก็หาเรื่องไม่เอาเช่นเดิม

นายเสรี กล่าวอีกว่า ในที่สุดก็สร้างความขัดแย้งว่าจะไม่เอารัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นใหม่ จะเป็นช่องทางทำให้ประชาชนทะเลาะ แตกแยก ยิ่งบรรยากาศปัจจุบันสงบเรียบร้อย หากนำร่างรัฐธรรมนูญใหม่ไปทำประชามติก็จะเกิดสถานการณ์คนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย จะออกมาใช้โอกาสการประชามติร่างรัฐธรรมนูญเป็นการต่อต้านการรัฐประหาร และรวมกลุ่มเรียกร้อง รวมถึงการสร้างความปั่นป่วนวุ่นวายแตกแยกของประชาชนอีกรอบ และจะเสียเงินอีก 2,000 ล้านบาท มาทำประชามติ เพื่อให้ประชาชนกลับมาแตกแยกเช่นเดิม ซึ่งไม่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบอย่างไร ประเทศไทยก็ต้องมีรัฐธรรมนูญใหม่อยู่แล้ว มาหาวิธีเขียนอย่างไร ให้เป็นรัฐธรรมนูญที่เป็นประโยชน์กับประเทศไทยและประชาชนจะดีกว่า.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 15:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์