'ลูกจ้าง สธ.' บุกทำเนียบฯ ร้อง 'คสช.' จ่ายค่าตอบแทนให้เท่าเทียม

ข่าว

  'ลูกจ้าง สธ.' บุกทำเนียบฯ ร้อง 'คสช.' จ่ายค่าตอบแทนให้เท่าเทียม

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2557 14:10 น.

  ลูกจ้าง สธ.บุกทำเนียบฯ ร้อง "คสช." จ่ายค่าตอบแทนให้เท่าเทียม ชี้ปัญหาสะสมมานาน พร้อมขอปรับค่าตอบแทนให้อายุงาน 10 ปีขึ้นไปเป็น 9,000-15,000 บาท

  วันที่ 4 มิ.ย. ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล นายโอสถ สุวรรณเศวต ประธานสมาคมสมาพันธ์ลูกจ้างชั่วคราวฯ พร้อมตัวแทนลูกจ้างของรัฐแห่งประเทศไทย พร้อมลูกจ้างชั่วคราวของกระทรวงสาธารณสุขจากทั่วประเทศกว่า 20 คน เดินทางเข้ายื่นเรื่องร้องเรียนถึงหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผ่านเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรับเรื่อง

  นายโอสถ กล่าวว่า กลุ่มพนักงานลูกจ้างชั่วคราว หรือพนักงานกระทรวงสาธารณสุข (พกส.) ที่มีสัญญาจ้างงาน 4 ปี ได้รับความเดือดร้อนจากความเหลื่อมล้ำในการจ่ายค่าตอบแทนของกระทรวงที่ไม่เท่าเทียมกันกับพนักงานลูกจ้างราชการหรือข้าราชการ ไม่มีสวัสดิการ ไม่มีค่ารักษาพยาบาลและค่าทำงานล่วงเวลา ซึ่งเป็นปัญหาที่สะสมมานานและก่อนหน้านี้ตัวแทนได้มาร้องเรียนแต่ยังไม่มีความคืบหน้า

  จึงอยากให้ คสช.และให้ผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ปัญหาและปฏิรูประบบของกระทรวง สาธารณสุขโดยเร็ว โดยขอให้ดำเนินการพิจารณาปรับเพิ่มอัตราค่าตอบแทนเป็น 9,000-15,000 บาทสำหรับผู้มีอายุงาน 10 ปีขึ้นไป จากเดิมที่ได้รับประมาณ 7,000 บาท เนื่องจากที่ผ่านมากลุ่มลูกจ้างได้ทุ่มเททำงานทั้งในและนอกเวลาอย่างเต็มที่ แต่กลับถูกละเลยในเรื่องนี้

  อีกทั้งเมื่อไปร้องเรียนกับปลัดกระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้รับคำตอบที่ถือเป็นการผลักภาระให้ทางโรงพยาบาลเป็นผู้พิจารณาจ่ายเงิน ซึ่งบางโรงพยาบาลไม่สามารถจ่ายเงินได้เนื่องจากงบประมาณยังลงไปไม่ถึงโรง พยาบาล ทำให้เกิดปัญหาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นยังมีปัญหาเรื่องการพิจารณาบรรจุบุคลากรและต่อสัญญาจ้าง ที่ไม่มีความชัดเจนเรื่องการกำหนดคุณสมบัติของผู้ที่ผ่านการพิจารณาคัดเลือก ทำให้เกิดปัญหา ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่รับเรื่องพร้อมระบุจะประสานงานให้ผู้เกี่ยวข้องรับทราบต่อไป จากนั้นกลุ่มลูกจ้างชั่วคราวกระทรวงสาธารณสุขจึงแยกย้ายเดินทางกลับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์