'ป.ป.ช.' จ่อเสนอมาตรการป้องทุจริต 11 ปมใหญ่ ต่อ คสช.สัปดาห์หน้า

ข่าว

'ป.ป.ช.' จ่อเสนอมาตรการป้องทุจริต 11 ปมใหญ่ ต่อ คสช.สัปดาห์หน้า

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2557 12:30 น.

บันทึก

ป.ป.ช.จ่อเสนอมาตรการป้องทุจริต 11 ปมใหญ่ ต่อ คสช.สัปดาห์หน้า เล็งคุมเข้มใช้นโยบายประชานิยมหาเสียง

วันที่ 4 มิ.ย. 57 นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 57 ที่ผ่านมา มีมติเห็นชอบให้สำนักงาน ป.ป.ช. ดำเนินการรวบรวมมาตรการป้องกันการทุจริต เพื่อเสนอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในสัปดาห์หน้า เพื่อพิจารณาและสั่งการให้หน่วยงานของรัฐนำไปปฏิบัติ โดยมาตรการป้องกันการทุจริตที่เตรียมนำเสนอ แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ประกอบด้วย

กลุ่มที่ 1 เป็นมาตรการ หรือข้อเสนอแนะที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้เคยเสนอต่อคณะรัฐมนตรี ตามอำนาจในมาตรา 19 (11) แห่ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2554 ซึ่ง ครม.มีมติรับทราบและให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องถือปฏิบัติแล้ว แต่หน่วยงานที่รับผิดชอบยังไม่ดำเนินการให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของมาตรการ หรือข้อเสนอแนะ

ทั้งนี้ คณะกรรมการ ป.ป.ช. เห็นควรนำเสนอ คสช. เพื่อยืนยันตามมาตรการและข้อเสนอแนะรวม 7 เรื่อง คือ 1.ข้อเสนอของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ต่อโครงการจัดซื้อรถโดยสารสาธารณะใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (NGV) จำนวน 3,183 คัน ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ 2.ข้อเสนอแนะเพื่อป้องกันการทุจริตและความเสียหายของทางราชการในการดำเนินโครงการระบบบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืนและระบบแก้ไขปัญหาอุทกภัยของประเทศ

ขณะที่ข้อ 3.การแต่งตั้งข้าราชการระดับสูง หรือบุคคลดำรงตำแหน่งในกรรมการรัฐวิสาหกิจหลายแห่ง 4.มาตรการป้องกันการทุจริตเกี่ยวกับการจัดสรรโควตา และการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา 5.การสร้างความโปร่งใสในการแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนให้ดำรงตำแหน่งระดับสูง 6.ข้อเสนอแนะเพื่อให้มีการปรับปรุงการปฏิบัติราชการเพื่อป้องกัน หรือปราบปรามการทุจริตเรื่อง การบูรณาการป้องกันการทุจริตของโครงการภาครัฐ 7.มาตรการป้องกันการทุจริต เรื่องการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง

กลุ่มที่ 2 เป็นมาตรการ หรือข้อเสนอแนะที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. เคยเสนอต่อคณะรัฐมนตรี ตามอำนาจในมาตรา 19 (11) แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2554 แต่ยังไม่ได้รับการพิจารณาจาก ครม. รวม 3 เรื่อง ประกอบด้วย

1.ข้อเสนอแนะเพื่อป้องกันการทุจริตและป้องกันความเสียหายของทางราชการ ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ 2.มาตรการป้องกันการทุจริต เรื่อง การบริหารงานบุคคลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรณีการแต่งตั้งและโยกย้ายข้าราชการตำรวจของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา และ 3.มาตรการป้องกันการทุจริตเกี่ยวกับสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ

ส่วนกลุ่มที่ 3 เป็นมาตรการ หรือข้อเสนอแนะที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. อยู่ระหว่างการนำเสนอต่อ ครม. คือ มาตรการป้องกันการทุจริตและการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้

นายสรรเสริญ กล่าวอีกว่า สำนักงาน ป.ป.ช. ยังอยู่ระหว่างจัดทำข้อเสนอแนะเรื่องมาตรการป้องกันการจัดทำนโยบายในการหาเสียงของพรรคการเมือง เพื่อป้องกันการทุจริตเชิงนโยบายในการบริหารราชการแผ่นดิน รวมทั้งการเพิ่มมาตรการในการตรวจสอบทรัพย์สินของผู้สมัครรับเลือกตั้งระดับชาติก่อนเข้าสู่ตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งจะเป็นการพลิกโฉมหน้าการป้องกันการทุจริตเชิงนโยบายครั้งสำคัญ.  

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก
02:47

แม่ผู้ตายสุดแค้นพยายามเตะ ทำแผนแฟนสาวบุกยิงเสี่ยเจ้าของร้านขายพลาสติก

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 16:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์