ศาลอุทธรณ์ นัด5ก.ย.ตัดสินคดีใบเหลือง'สุขุมพันธุ์'

ข่าว

ศาลอุทธรณ์ นัด5ก.ย.ตัดสินคดีใบเหลือง'สุขุมพันธุ์'

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 21:30 น.

บันทึก

ศาลอุทธรณ์ นัด พิพากษา คดีใบเหลือง 'สุขุมพันธุ์' 5 ก.ย.นี้ ข้อหาใส่ร้าย พรรคเพื่อไทย ในการหาเสียงชิงผู้ว่าฯ กทม. หลัง"สุเทพ-สุรพล-วีระ"เข้าให้การไต่สวนศาลในฐานะพยานเสร็จสิ้น

เมื่อวันที่ 3 ก.ค.2557 องค์คณะผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ นัดไต่สวนพยาน คดีหมายเลขดำที่ 1/2557 ที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผู้ร้อง ขอศาลอุทธรณ์กลางวินิจฉัย และมีคำสั่งให้จัดการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ใหม่ จากกรณีเมื่อวันที่ 11 มี.ค.57 กกต.มีมติ 3 ต่อ 2 เสียง วินิจฉัยคำร้องคัดค้านผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 มี.ค.56 ที่ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ได้รับคะแนนสูงสุดสุดเลือกเป็นผู้ว่าฯ กทม. โดย กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่ (ใบเหลือง) เนื่องจากเชื่อว่า ผู้สนับสนุน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ได้มีการปราศรัย 3 เวที 3 สถานที่ ใส่ร้ายผู้สมัครพรรคการเมืองคู่แข่ง เป็นเหตุให้การเลือกตั้งไม่สุจริต ขัด พ.ร.บ.เลือกตั้งท้องถิ่นมาตรา 57(5)

โดยวันนี้ ทนายความของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ นำพยานไต่สวน รวม 3 ปาก ประกอบด้วย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เบิกความถึงที่มาของระบอบทักษิณ ซึ่งนำมาสู่การรวมตัวของ นปช.และชุมนุม เมื่อปี 2553 ซึ่งภายหลัง กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้มีการสรุปสำนวน ว่า แกนนำ นปช.และสมาชิกพรรคเพื่อไทยบางคน ได้กระทำผิดกฎหมาย ซึ่งอัยการได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลไปแล้ว

นายสุรพล นิติไกรพจน์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเบิกความเกี่ยวกับข้อกฎหมายการจัดเลือกตั้ง และนายวีระ ยี่แพร ผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (ผอ.กกต.กทม.) ที่เบิกความเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การวินิจฉัยคดีเลือกตั้ง

ภายหลัง ศาลไต่สวนพยานของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ผู้คัดค้านเสร็จสิ้นแล้ว ศาลอุทธรณ์นัดฟังคำพิพากษา ในวันที่ 5 ก.ย.นี้ เวลา 09.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์, นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์, นายสมชาย แสวงการ อดีต ส.ว. และ นายคมสัน โพธิ์คง อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ก็ได้เบิกความไปแล้ว เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งได้สรุปถึงเหตุการณ์ชุมนุมของกลุ่ม นปช. ช่วงปี 2553 ที่มีการใช้ความรุนแรง อาทิ กรณี บุกรุกกระทรวงมหาดไทย และสถานที่ราชการสำคัญต่างๆ การล้มประชุมผู้นำอาเซียน ที่พัทยา จ.ชลบุรี รวมถึงเหตุการณ์สำคัญทางการเมืองอื่นๆในหลายปีที่ผ่านมาด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 03:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์