'บก.ลายจุด'ทวีตฯ ความจริงในเรือนจำ จะสีไหนก็อยู่ร่วมกันได้

ข่าว

'บก.ลายจุด'ทวีตฯ ความจริงในเรือนจำ จะสีไหนก็อยู่ร่วมกันได้

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 19:23 น.

"บก.ลายจุด" ทวีตฯ เผย ประสบการณ์ในเรือนจำ พบ "เจ๋ง ดอกจิก-จ่าประสิทธิ์" แถมได้คุยกับ "มือปืนป๊อปคอร์น"ยอมรับ ทั้งเหลือง-แดงที่อยู่ร่วมกันไม่ใช่อาชญากร เพียงแต่มีชุดความคิด แตกต่างกันเท่านั้น  

วันที่ 3 ก.ค. นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ "บก.ลายจุด" ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ "@nuling" หลังออกจากเรือนจำ เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยเล่าเรื่องราวผ่าน ชื่อเรื่อง "ซีรีย์นักโทษการเมือง ณ (เรือนจำ) พิเศษกรุงเทพ โดย บก.ลายจุด ณ บัดนาว"
โดยนายสมบัติ ทวิตเตอร์ ยอมรับว่า ระหว่างอยู่ในการควบคุมตัว ยังไม่มีคอมพิวเตอร์ใช้เพราะ ตร. ยึดไป ไว้พิมพ์สะดวกจะมาเล่าเรื่องสนุกๆในคุก เช่น เพื่อนใหม่ ชื่อป๊อปคอร์น ใครคิดว่าในคุกมีสี ต้องรออ่าน

 - ซีรีย์ "นักโทษการเมือง" ณ พิเศษ กรุงเทพ โดย บก.ลายจุด ณ บัดนาว #นักโทษการเมือง- บ่ายแก่ ๆ ของวันที่ 12 มิ.ย. ผมเดินทางเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ และเป็นธรรมเนียม ผู้มาใหม่ต้องเข้ามาอยู่แดนแรกรับ คือ แดน 1 ที่นี่มี 8 แดน

- นักโทษทุกคนต้องตัดขากางเกง หรือ ใส่ขาสั้น ค้นตัว ทำประวัติ ตัดผมสั้นภายใน 1 วัน เข้าห้องขังตอนบ่ายสาม และออกมาตอน 6 โมงเช้า- เสียงตะโกน "ยินดีต้อนรับ บก.ลายจุด" คือ"เจ๋ง ดอกจิก"และ"จ่าประสิทธิ์" ทั้งคู่สีหน้าแสดงความยินดีอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเจอหน้าผมในคุก- เป็นการใช้ชีวิตในคุกครั้งที่สองในชีวิต ครั้งแรกตอนโดนพลเอกสพรั่ง และพลเอกสนธิ ฟ้องหมิ่นประมาท การเข้ามาครั้งล่าสุด จึงปรับตัวรับมือได้ดี- อาหารมื้อแรกในคุก คือ ขนมปังถุงเล็กๆ ที่พี่เจ๋ง ดอกจิก หยิบใส่มือไว้ เพราะเข้ามาสาย ครัวกลางปิดแล้ว พร้อมน้ำดื่มขวดหนึ่ง- ก่อนเข้าห้องพัก ผมเดินไปทักทาย พี่สมยศ พฤกษาเกษมสุข ที่อยู่อีกห้องหนึ่ง ในบรรดาคนที่รู้จักในนั้น พี่สมยศ คือ คนที่ผมคุ้นเคยมากที่สุด- พี่สมยศ เป็นนักโทษการเมืองที่ติดคุกมา 3 ปี กว่าแล้ว คดียังอยู่ในชั้นอุทธรณ์ ในบรรดานักโทษการเมืองทั้งหมด เขา คือ คนที่นิ่งที่สุด สงบ เยือกเย็น- เป็นธรรมดาที่ผู้คนในคุกจะมีความหลากหลาย โดยเฉพาะความเห็นทางการเมือง ในแดน 1 ผมได้พบกับผู้ต้องหาที่ถูกเรียกว่า มือปืนป๊อปคอร์น- ความรู้สึกแรกที่ได้เจอป๊อปคอร์น ผมรู้สึกถึงความเป็นคนธรรมดาผู้หนึ่ง ภาพที่สังคมมองเขาว่า เป็นมือปืนมืออาชีพอะไรเทือกนั้น ไม่ปรากฏเลย- ผมเดินไปแนะนำตัวเอง พร้อมยืนมือออกมาสัมผัสแบบทักทาย "สวัสดีป๊อปคอร์น ผม บก.ลายจุด"- แม้ในช่วงแรกของการสนทนากับเพื่อนใหม่ต่างสีระหว่างป๊อปคอร์นกับ บก.ลายจุด จะหนืดสักหน่อย แต่เมื่อการเริ่มต้นสักพัก กำแพงของสีก็ลดลง- ผมจะไม่ลงรายละเอียดเรื่องบทสนทนาระหว่างผมกับป๊อปคอร์นเพราะจะไม่เป็นความ ยุติธรรมและอาจมีผลต่อคดี เอาเป็นว่า เขาไม่ได้มีลักษณะเป็นคนใจร้ายอะไร- ป๊อปคอร์นถูกมอบหมายงานให้ดูแลหน้าแดน เพราะผู้คุมกังวลว่า หากให้ทำงานในแดน จะไปปะปนกับเสื้อแดงและอาจเป็นปัญหา นี่เป็นเรื่องที่ผู้คุมระวังมาก- ใครจะเชื่อว่า วันท้าย ๆ ที่ผมอยู่ในคุก ป๊อปคอร์น แอบมานอนกลางวันในมุมเสื้อแดงอยู่กันเป็นกลุ่ม พวกเขานั่งสนทนากันสนุกสนานออกรส หัวเราะกันร่า- กฎในคุกข้อแรก คือ ห้ามป่วย เพราะยาที่นี่หายาก มีแต่พาราฯ นักโทษที่ค่อนข้าง VIP หน่อยจะมียาแก้อักเสบ ยาแก้ไอ ทิฟฟี่ นี่จัดเป็นของระดับไฮคลาส- เช้าวันหนึ่ง ผมเจอป๊อบคอร์น สีหน้าไม่ค่อยดี เขาป่วย ไอ มีน้ำมูก เขาไม่มียาทาน ผมเลยหายาลดน้ำมูก 2 เม็ดมาให้ นี่ไม่ใช่เรื่องสีแต่ คือ มนุษยธรรม- นอกจากป๊อปคอร์นแล้ว ยังมีการ์ด คปท. คนหนึ่ง แต่โดนจับในคดีปืน ไม่ได้เกี่ยวกับคดีการเมือง ที่แขนเขาสักคำว่า "พุทธะอิสระ"- ผมอยากสรุปสั้น ๆ ว่า ทั้งเสื้อเหลืองและแดง ที่มาติดคุกร่วมกัน พวกเขาไม่ใช่อาชญากร เขาเพียงมีชุดความคิดของตนเองซึ่งเชื่อว่า เป็นสิ่งที่ถูกต้อง- ผมไอมาสองอาทิตย์กว่าแล้ว จากในคุก วันนี้ก็ยังไม่หาย เชื้อโรคในคุกจัดว่า แรงมาก คนที่นั่นเรียกสิ่งนี้ว่า "โรคคุก"- ในคุกจะมี รพ. แต่ต้องเรียกว่า อาการหนักพอสมควรถึงได้ไปใช้บริการ ข้างล่างมีเตียงประมาณ 50 เตียงเป็นของผู้ป่วยวัณโรค และ HIV

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์