'สุรชัย' หนุน ปฏิรูปโครงสร้างการเมือง แก้โกง

ข่าว

'สุรชัย' หนุน ปฏิรูปโครงสร้างการเมือง แก้โกง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 20:00 น.

บันทึก

 “สุรชัย”หนุน ปฏิรูปโครงสร้างการเมือง-แก้โกง อุ้ม คสช.ไม่ส่งคนนั่ง สนช.ทั้งหมด เพราะต้องสะท้อนความหลากหลาย เปิดโอกาสให้ภาคสังคมเข้ามามีส่วนร่วม

วันที่ 3 ก.ค.ที่พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้า ถนนราชดำเนิน นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย อดีตรองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 ให้สัมภาษณ์ว่า ตนสนับสนุนแนวทางการปฏิรูปตามที่ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ ปลัดกระทรวงกลาโหม ฐานะประธานคณะทำงานเตรียมการปฏิรูป คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ระบุว่า ต้องทำเรื่องปฏิรูปโครงสร้างการเมืองและแก้ไขปัญหาทุจริตอันดับแรก เนื่องจากจะช่วยให้การเลือกตั้งโปร่งใส เป็นธรรม อิสระ ปราศจากการใช้เงินซื้อเสียงเข้าสู่อำนาจ

ส่วนการแต่งตั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสภาปฏิรูปที่มีกระแสข่าวว่า จะเป็นคนของ คสช.ว่า คงไม่ใช่ทั้งหมด แต่คงมีส่วนหนึ่งเข้ามา ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เพราะ จะมีบุคคลเข้ามาประสานงาน อย่างไรก็ตาม บุคคลที่จะมาเป็น สนช. ต้องสะท้อนความหลากหลาย ทั้งวิชาชีพ หรือ แนวคิด และเปิดโอกาสให้ภาคส่วนสังคมเข้ามามีส่วนร่วม ทั้งนี้ ภารกิจ สนช. ควรคำนึงถึงประโยชน์ประเทศ และประชาชน ซึ่งควรนำกฎหมายว่า ด้วยการจัดตั้งองค์กรด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อป้องกันและคุ้มครองผลประโยชน์ประเทศ และ สนช. ควรพิจารณากระแสสังคมต่อการกำหนดประเด็นที่นำไปสู่การปฏิรูป พร้อมรับฟังความต้องการประชาชน

ด้าน พล.อ.อ.วีรวิท คงศักดิ์ อดีต ส.ว.สรรหา กล่าวว่า ตนไม่เห็นด้วยต่อประเด็นที่คสช. พยายามจัดเวทีรับฟังความเห็นภาคส่วนต่างๆ โดยไม่มีฐานข้อมูลด้านวิชาการ ที่มีการศึกษาในแนวทางต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพราะกังวลว่า จะเกิดความล้มเหลวต่อทิศทางปฏิรูปได้ ดังนั้น ควรการหยิบยกข้อมูลงานวิจัย ของภาควิชาการ หรือสถาบันต่างๆ มาพิจารณา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 05:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์