จำคุก1เดือน ปรับ6พัน กลุ่มประท้วงต้าน คสช.

ข่าว

จำคุก1เดือน ปรับ6พัน กลุ่มประท้วงต้าน คสช.

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 18:25 น.

บันทึก

ศาลแขวงปทุมวัน สั่งจำคุก 2 เดือน ปรับ 6 พันบาท แนวร่วมประท้วง ต้าน คสช.หน้าหอศิลป์กทม. สารภาพ ลดโทษเหลือจำคุก 1 เดือน ปรับเงิน 3 พันบาท ให้รอลงอาญา 1 ปี

วันที่ 3 ก.ค. ศาลแขวงปทุมวัน มีคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการศาลแขวง 6 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายวีระยุทธ คงคณาธาร อายุ 49 ปี อาชีพรับจ้าง ที่ได้ร่วมชุมนุมประท้วงต่อต้านการยึดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นจำเลย ในความผิดฐาน กระทำผิด พ.ร.บ.กฎอัยการศึก พ.ศ. 2457 และฝ่าฝืนประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ( คสช.) ฉบับที่ 7/2557 ลงวันที่ 22 พ.ค.2557 เรื่องห้ามชุมนุมทางการเมือง ซึ่งห้ามมั่วสุมหรือชุมนุม ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป หากผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ สืบเนื่องจาก กรณีเมื่อวันที่ 23 พ.ค.2557 มีผู้ชุมนุมรวมตัวประท้วง ต่อต้านการยึดอำนาจของ คสช. ที่บริเวณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร แยกปทุมวัน โดยเจ้าหน้าที่ทหาร ควบคุมตัวจำเลยได้ ขณะรวมตัวทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ต่อต้านการควบคุมอำนาจในการปกครองประเทศ ของ คสช. ซึ่งต่อมาได้มีการส่งตัวแจ้งความดำเนินคดี

โดยคดีนี้ จำเลยให้การรับสารภาพ ภายหลังมีการยื่นฟ้อง เมื่อวันที่ 30 พ.ค.2557 ศาลจึงมีคำสั่งให้สืบเสาะประวัติและพฤติการณ์จำเลยก่อนมีคำพิพากษา

ศาลพิเคราะห์คำฟ้อง ประกอบกับรับสารภาพแล้ว เห็นว่า การกระทำของจำเลย เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.กฎอัยการศึกฯ มาตรา 8 และ 11 และประกาศ คสช. ฉบับที่ 7/2557 จึงพิพากษาให้จำคุกจำเลยเป็นเวลา 2 เดือน และปรับ 6,000 บาท จำเลยรับสารภาพเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณามีเหตุควรลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกเป็นเวลา 1 เดือน และปรับ 3,000 บาท เมื่อพิจารณาการสืบเสาะประวัติจำเลยแล้ว โทษจำคุกเห็นควรให้รอการลงโทษเป็นเวลา 1 ปี หากจำเลยไม่ชำระค่าปรับให้กักขัง แทนค่าปรับ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 29 และ 30

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีนี้ถือเป็นสำนวนแรก ที่ศาลได้มีคำพิพากษา ภายหลังเจ้าหน้าที่ทหารได้มีการจับกุมตัวผู้ฝ่าฝืนประกาศคำสั่ง คสช. และได้มีการแจ้งความดำเนินต่อพนักงานสอบสวน เพื่อให้รวบรวมหลักฐานและยื่นฟ้องเป็นคดี โดยนายวีระยุทธ คงคณาธาร ถูกจับกุม พร้อมกับ นายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการนิตยสารและสำนักพิมพ์ฉบับหนึ่ง และ จ.ส.อ.อภิชาต พงษ์สวัสดิ์ นักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ซึ่งในส่วนของ จ.ส.อ.อภิชาติ พนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องฝากขัง ไว้ต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ คดีฝ่าฝืนประกาศ คสช. ฉบับที่ 7/2557 ห้ามการมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองใด และขัดคำสั่งเจ้าพนักงานที่ให้เลิกมั่วสุม, นำข้อมูลเข้าสู่ระบบความคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลนั้น เป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงราชอาณาจักร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 กรณีโพสต์ข้อความ มีเนื้อหาเข้าข่ายหมิ่นสถาบันฯในเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อช่วงปี 2553

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์