ป.ป.ช.จ่อ แก้วงเงินอสังหาฯเกิน1 ล้าน 'นักการเมือง-ขรก.' ต้องรายงาน

ข่าว

  ป.ป.ช.จ่อ แก้วงเงินอสังหาฯเกิน1 ล้าน 'นักการเมือง-ขรก.' ต้องรายงาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2557 12:26 น.

  ป.ป.ช. พร้อมแก้วงเงินอสังหาริมทรัพย์ ที่สถาบันการเงินต้องรายงานบัญชีนักการเมือง-ขรก. มากกว่า 1 ล้านบาท คาด 3 เดือนประกาศใช้ได้

  วันที่ 3 ก.ค. นายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ป.ป.ช.เตรียมที่จะนำข้อคิดเห็นของสถาบันการเงิน ในการประชุมร่วมกันระหว่าง คณะกรรมการ ป.ป.ช. และผู้บริหารสถาบันการเงิน ที่มีการพูดคุย กรณีที่ ป.ป.ช.เตรียมออกประกาศคณะกรรมการ ป.ป.ช. เรื่องกำหนดจำนวนเงินและมูลค่าทรัพย์สินหนี้สินในการทำธุรกรรม ที่ต้องรายงานต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. โดยกำหนดให้สถาบันการเงิน รายงานต่อ ป.ป.ช. หากพบความเคลื่อนไหวทางบัญชีด้วยเงินสด เกิน 5 แสนบาท และอสังหาริมทรัพย์ เกิน 1 ล้านบาท ของบุคคลที่มีหน้าที่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. ทั้งผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และข้าราชการ ในระดับท้องถิ่นและระดับประเทศ 

  จากข้อเสนอของสถาบันการเงิน ที่เป็นห่วงเรื่องวงเงินที่น้อยเกินไปนั้น ป.ป.ช.พร้อมรับฟังทุกความคิดเห็น และปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม เพื่อไม่ให้เป็นภาระต่อสถาบันการเงินมาก ในขณะเดียวกัน จะต้องเกิดประโยชน์ต่อประเทศสูงสุดด้วย 

  ทั้งนี้ ป.ป.ช. เห็นว่า ในส่วนเงินสด มีความเหมาะสมแล้ว เพราะของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และ ข้าราชการ จะมีรายได้ขั้นสูงสุดที่ประมาณ 1 แสนบาทต่อเดือน แต่ในส่วนของอสังหาริมทรัพย์นั้น เห็นด้วยว่า ควรจะมีการปรับเพิ่มวงเงินจากเดิมที่กำหนดไว้ที่ 1 ล้านบาท โดยจากนี้จะนัดประชุมกับตัวแทนสถาบันการเงินอีกประมาณ 2 ครั้ง เพื่อหาข้อสรุป คาดว่าภายใน 3 เดือน จะสามารถใช้ประกาศฉบับนี้ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
  01:50

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์