ต้อนรับปลัดหญิง

ข่าว

  ต้อนรับปลัดหญิง

  ซี.12

   4 ก.ค. 2557 05:01 น.

   นอกจากการเปลี่ยนแปลงผู้ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงใน 7 กระทรวงรวมทั้งสำนักนายกรัฐมนตรีด้วยและนำมาบันทึกไว้พร้อมกับทิ้งท้ายไว้ว่าอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงในกระทรวงอื่นอีกนั้น

   ด้วยความรวดเร็วชนิดที่ข้อเขียนเก่ายังไม่ทันออกมาก็มีประเด็นใหม่เกี่ยวกับการย้ายปลัดกระทรวงให้กล่าวขวัญถึงอีกแล้วจากคำสั่งของ คสช.เมื่อวันจันทร์

   คราวนี้ถึงทีของปลัดกระทรวงคมนาคมและปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

   นายสมชัย ศิริวัฒนโชค ปลัดกระทรวงคมนาคม ต้องคำสั่งให้ไปเป็นที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แล้วเลื่อน นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ จากรองปลัดกระทรวงขึ้นมาเป็นปลัดกระทรวงคมนาคมคนใหม่

   ปลัดสร้อยทิพย์ นั้นเข้ามาอยู่ในกระทรวงคมนาคมครั้งแรกในสังกัดกรมไปรษณีย์โทรเลขสมัยที่ยังขึ้นอยู่กับกระทรวงคมนาคมแล้วได้เข้ามาช่วยงานในกระทรวงจนได้เป็นหัวหน้าสำนักงานรัฐมนตรี และต่อมาเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร ซึ่งเป็นหน่วยงานเทียบเท่ากรมและขึ้นรองปลัดกระทรวงในเวลาต่อมา

   ว่ากันจริงๆแล้วเคยเป็นแคนดิเดตปลัดกระทรวงมาหลายหนแต่โดนตัดหน้าทุกคราวไป จนมาหนนี้จึงได้เป็น ปลัดหญิง คนแรกของกระทรวงคมนาคม

   อีกรายการเป็นเรื่องของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดย นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวง เจอทีเด็ดต้องเข้าไปเป็นที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ นางมิ่งขวัญ วิชยารังสฤษดิ์ จากรองปลัดกระทรวงขึ้นมาเป็นปลัดกระทรวงคนใหม่

   ปลัดมิ่งขวัญ เป็น ปลัดหญิง อีกคนที่ได้รับมอบหมายให้คุมงานท้าทายในการต่อกรกับพวกอิทธิพลตัดไม้ทำลายป่าบุกรุกที่ดินของหลวงในเขตป่าสงวนและอุทยาน

   ถึงแม้ว่าประสบการณ์ที่ผ่านมาในฐานะเลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้ตรวจราชการกระทรวง และ รองปลัดกระทรวง อาจจะไม่ได้ข้องแวะกับป่าไม้และทรัพยากรสักเท่าไหร่แต่เชื่อมั่นว่าไม่ได้เป็นอุปสรรคใดๆในการบริหารจัดการกับเรื่องนี้

   ในคราวเดียวกันนี้มี ผู้หญิงเก่ง อีกคนที่ได้มีโอกาสทำงานสำคัญที่ถนัดนั่นคือ นางสาวภาวินี ปุณณกันต์ ที่ได้เป็นอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม โดยย้ายมาจากผู้ตรวจราชการกระทรวง

   ในขณะที่ข้าราชการฝ่ายชายในกระทรวงเดียวกันมีการเปลี่ยนตำแหน่งอีกจำนวนหนึ่งคือ นายเกษมสันต์ จิณณวาโส ผู้ตรวจราชการกระทรวง เป็นรองปลัดกระทรวง นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เป็นอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ และ นายสุพจน์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองปลัดกระทรวง เป็นลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

   น่าเสียดายที่ยังมีอีกกรมหนึ่งซึ่งว่างเว้นอธิบดีมาช้านานคือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ก็ยังไม่ได้ตั้งในคราวเดียวกัน ทั้งๆที่ นายนิพนธ์ โชติบาล รองอธิบดีทำหน้าที่รักษาการมาด้วยดีตลอดมีความเหมาะสมที่น่าจะได้เป็นตัวจริงเสียที

   อยากจะตั้งความหวังว่าการสลับสับเปลี่ยนผู้บริหารในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมคราวนี้คงสร้างความคึกคักขึ้นมาทันตาเห็นในการปกป้องทรัพยากรของชาติอย่างจริงจัง.

   “ซี.12”

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์