ไม่ให้เสียภาพพจน์

ข่าว

ไม่ให้เสียภาพพจน์

หมัดเหล็ก

  4 ก.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  การยึดอำนาจเที่ยวนี้ ชาวบ้านเทใจให้ คสช. จัดระเบียบสังคมมากที่สุด มีเรื่องร้องทุกข์เข้ามาหลากหลาย โดยเฉพาะการจัดระเบียบความเท่าเทียมและเป็นธรรมในสังคม อาทิ การจัดระเบียบธนาคารและนักธุรกิจ ที่ชอบตอดเล็กตอดน้อยเอากับประชาชน เก็บค่าธรรมเนียมกันสะบั้นหั่นแหลก ตามยึดรถ ยึดบ้านไม่มีผ่อน สั้นผ่อนยาว คิดแต่จะเอากำไร มากกว่าจะคืนกำไรสู่สังคม สิ้นปี ธนาคาร ธุรกิจเอกชน ห้างสรรพสินค้า ประกาศผลกำไร กันเป็นหมื่นล้านพันล้าน แข่งกันรวย แต่คนไทยกลับจนมากขึ้น

  ทำให้ช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนมีมากขึ้นทุกที

  เข้าใจว่า คสช.กำลังสร้างผลงาน เพราะผลงานเท่านั้นจะเป็นการพิสูจน์ว่า กองทัพตัดสินใจเข้ามายึดอำนาจ เป็นการถูกต้องแล้ว แต่ผลงานในที่นี้ ต้องมีทั้งระยะสั้นและระยะยาว ไม่ใช่แค่การคืนความสุขชั่วคราว

  การที่ทางการกัมพูชา ปล่อยตัว วีระ สมความคิด หลังจากที่ติดคุกกัมพูชาอยู่ 3 ปีกับ 6 เดือน เป็นการสร้างบารมีของ คสช. เพราะผ่านมา 2-3 รัฐบาล กัมพูชาไม่มีท่าทีจะยอมปล่อยตัววีระ เพราะ ถือว่าท้าทาย อำนาจอธิปไตยของกัมพูชา นายกฯฮุน เซน แห่งกัมพูชา ถึงจะสนิทสนมกับรัฐบาลชุดที่แล้ว ยังไม่ยอมปล่อยตัวง่ายๆ มาถึงยุค คสช.เซ็นหนังสือแกรกเดียวปล่อยตัวทันที

  แล้วอีกไม่กี่วัน คสช.ก็จะนำธรรมนูญชั่วคราวขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อให้เป็นไปตามขั้นตอนในการ ตั้ง สภานิติบัญญัติสภาปฏิรูป และรัฐบาลชั่วคราว ตามขั้นตอนของกฎหมาย ไม่หักด้ามพร้าด้วยเข่า พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ผช.ผบ.ทบ.ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย หารือกับ วิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย คสช.เรียบร้อย ซึ่งธรรมนูญชั่วคราวที่จะออกมา จะต้องสอดคล้องกับกฎหมายที่ใช้บังคับอยู่ในปัจจุบันด้วย

  โดยเฉพาะไม่ให้กระทบกับอำนาจของ คสช.

  บรรยากาศของประเทศก็จะคลี่คลายลงเรื่อยๆ ตราบใดที่ไม่มีความรุนแรง ไม่มีความวุ่นวายเกิดขึ้น คสช.ก็ยังเดินหน้าทำงานตามแผนโรดแม็ปที่ว่าเอาไว้

  ที่ คสช.โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ห่วงมากที่สุดคือ ภาพพจน์ของ คสช. การจัดระเบียบการทำงาน มีผลกระทบหรือข้อวิพากษ์วิจารณ์ แม้แต่ทาง สังคมออนไลน์ พล.อ.ประยุทธ์ จะนำข้อมูลมาพิจารณาอย่างละเอียดยิบ โดยจะเห็นได้ว่าถ้ามีเรื่องวิพากษ์วิจารณ์ คสช.หรือตัว พล.อ.ประยุทธ์ ในทางที่เสียหาย พล.อ.ประยุทธ์ก็จะออกมาชี้แจงทันที เช่นเรื่องของการโยกย้ายข้า- ราชการ หรือการกล่าวหาจากต่างประเทศ เป็นต้น ตั้งทีมงานมามอนิเตอร์ติดตามเป็นพิเศษ

  คสช.ยุคนี้เขาพัฒนาแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
  00:24

  วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 23:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์