พลิกจากหนี้เป็นความมั่งคั่ง

ข่าว

พลิกจากหนี้เป็นความมั่งคั่ง

ลม เปลี่ยนทิศ

  4 ก.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  การประชุม คณะรักษาความสงบแห่งชาติชุดใหญ่ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.เมื่อวันพุธ มีการนำเสนอเรื่อง “หนี้” ในที่ประชุมมากมาย ทั้งหนี้ของประชาชน หนี้ของประเทศ เพราะช่วงนี้มีข่าวออกมาค่อนข้างถี่ คนไทยเป็นหนี้กันมากขึ้น บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ ก็ออกมาแถลง ไตรมาสแรกปีนี้คนไทยเป็นหนี้เพิ่มขึ้นถึง 29% จาก 8.5 แสนบัญชี เพิ่มเป็น 1.1 ล้านบัญชี ความจริงตัวเลขหนี้เหล่านี้ล้วนเป็น “ปลายเหตุ” ทั้งสิ้น

  ผมอยากตั้งคำถามฝ่ายต่างๆที่ออกมาให้ตัวเลขหนี้ว่า เมื่อมีคนไทยเป็นหนี้มากขึ้น แล้วมี “หนี้เสีย” เพิ่มมากขึ้นด้วยหรือไม่

  คนไทยเป็นหนี้เพิ่มขึ้น ไม่ได้หมายความว่ามีปัญหาไม่มีเงินจ่ายหนี้มากขึ้น การเป็นหนี้ของคนไทย ส่วนใหญ่เป็นการผ่อนหนี้ที่เป็นทรัพย์สิน เช่น บ้าน รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ไปจนถึง การผ่อนค่าใช้จ่ายบัตรเครดิต ซึ่งเป็น “ระบบธุรกิจปกติ” ทุกอย่างผ่อนได้หมด ค่าใช้จ่ายบัตรเครดิตก็ผ่อนได้ เพื่อให้เจ้าของบัตรมีวงเงินใช้จ่ายมากขึ้น ตัวเลขคนเป็นหนี้ก็เลยสูงขึ้น แต่ไม่ใช่เป็นหนี้เสีย

  ผมเองก็เคยโดนมาแล้ว เป็นหนี้เพราะจำยอม ทั้งที่ไม่ได้อยากเป็นหนี้ แต่เงื่อนไขมันจูงใจ ผมไปเปลี่ยนยางรถยนต์ 4 เส้น ทางศูนย์ก็มีข้อเสนอพิเศษ ถ้าจ่ายสดเต็มจำนวน ก็จะไม่มีส่วนลดแม้แต่บาทเดียว
  แต่ถ้าผ่อนผ่านบัตรเครดิต 6 เดือน ดอกเบี้ย 0% คือไม่คิดดอกเบี้ย จะได้ส่วนลดทันที เท่าไรผมจำไม่ได้แล้ว แต่มันจูงใจ ผมเลยตัดสินใจผ่อนผ่านบัตรเครดิต เลยกลายเป็นหนึ่งผู้เป็นหนี้ค้างชำระ 1.1 ล้านบัญชี

  การนิยาม “หนี้” ของหน่วยงานต่างๆที่เป็นข่าวมาตลอดนั้น เป็นการ “นิยามหนี้เพียงด้านเดียว” แต่ไม่ได้พูดถึง “ประโยชน์ที่ได้จากการเป็นหนี้” และ “ทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นจากการเป็นหนี้” จึงทำให้เป็น “ภาพลบ” เศรษฐกิจไม่ดีทั้งที่เป็น “ภาพบวก”

  ผมก็หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ฟังรายงานเรื่อง “หนี้” ในที่ประชุมแล้ว จะไม่ “กลัวนี้” ไปเสียก่อน จนไม่กล้าอนุมัติการลงทุนต่างๆที่เป็นการเพิ่มหนี้ ประเทศไทยวันนี้จำเป็นต้องการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วย “กำลังซื้อในประเทศ” เพื่อทดแทนการส่งออกที่กำลังได้รับผลกระทบจากสหรัฐฯและยุโรป รวมทั้งเศรษฐกิจโลกที่ซบเซา ความเชื่อมั่น และกำลังซื้อในประเทศ จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง

  ในจำนวนผู้ค้างชำระหนี้ 1.1 ล้านบัญชี จากข้อมูลของเครดิตบูโร ถ้าเอาทรัพย์สินของผู้ค้างชำระจากการ ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ผ่อนสินค้าต่างๆ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มาคิดเป็นมูลค่า ผมเชื่อว่ามูลค่าทรัพย์สิน จะมากกว่ามูลค่าหนี้สินแน่นอน การเป็นหนี้อย่างนี้ ไม่ใช่เรื่องเสียหาย เป็นเรื่องดีด้วยซ้ำ เพราะเป็นหนี้ที่ทำให้เศรษฐกิจไทยเติบโตเดินหน้าไปได้

  ผมจึงไม่เห็นด้วยที่มีการพูดถึง “หนี้ดี” เหล่านี้ให้รู้สึกเป็น “หนี้ไม่ดี” เป็นการทำลายความเชื่อมั่นของสังคม ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในประเทศโดยตรง

  ในประเทศ สหรัฐอเมริกา ก็มีการประกาศตัวเลขหนี้ในไตรมาสแรกปีนี้เหมือนกัน 3 เดือนแรกปีนี้ คนอเมริกัน รัฐบาลอเมริกัน บริษัทอเมริกัน มีหนี้เพิ่มขึ้นกว่า 500,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 16.5 ล้านล้านบาท เป็น 59.4 ล้านล้านดอลลาร์ กว่า 1,960 ล้านล้านบาท ดูตัวเลขแล้วก็น่ากลัว คนอเมริกันและรัฐบาลสหรัฐฯเป็นหนี้ท่วมหัว

  แต่เมื่อเขาปรับมุมมองอีกด้านหนึ่ง เปลี่ยนจาก “หนี้” เป็น “ความมั่นคั่ง” แล้ว วัดกันด้วยความมั่งคั่ง ผลจะออกมาอย่างนี้ครับ คนอเมริกันในปัจจุบัน “มีความมั่งคั่ง” สูงถึง 81.8 ล้านล้านดอลลาร์ ราว 2,700 ล้านล้านบาท ทำสถิติรวยที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา รวยขึ้นจากปี 2009 ถึง 26 ล้านล้านดอลลาร์ หรือรวยขึ้น 858 ล้านล้านบาท ทั้งๆที่สหรัฐฯเพิ่งจะฟื้นจากเศรษฐกิจตกต่ำเมื่อปลายปีที่แล้วนี้เอง

  ความมั่งคั่งในนิยามอเมริกัน เขาวัดจาก รายได้ และ ทรัพย์สิน เช่น บ้าน ที่ดิน หุ้น เข้าไปด้วย ทรัพย์สินเหล่านี้แม้จะกู้เงินแบงก์มาซื้อ ก็ถือเป็นความมั่งคั่งส่วนบุคคล

  เห็นไหมครับ แค่เปลี่ยนมุมมอง จาก “หนี้” เป็น “ความมั่งคั่ง” ภาพเศรษฐกิจสหรัฐฯก็เปลี่ยนไป 360 องศาทันที ผมจึงอยากให้ “มองหนี้ในเชิงบวกบ้าง” โดยเฉพาะ “หนี้ที่มีคุณภาพ” นั่นคือ “ความมั่งคั่ง” ต่างหาก ไม่ใช่ความยากจน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
  00:30

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 09:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์