ศปป.เตรียมเสนอแนวคิดกลุ่มต่างๆ ในสังคมขึ้นโต๊ะ 'ประยุทธ์'

ข่าว

  ศปป.เตรียมเสนอแนวคิดกลุ่มต่างๆ ในสังคมขึ้นโต๊ะ 'ประยุทธ์'

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2557 10:26 น.

  โฆษก กอ.รมน. แจงแนวทางรวบรวมผลงานศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป ต่อ คสช. ภายในสิ้นเดือน ก.ค.

  เมื่อวันที่ 3 ก.ค.2557 พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษก กอ.รมน. เปิดเผยถึงแนวทางตามขั้นตอนการรวบรวมและรายงานของศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป (ศปป.) ที่กำหนดให้แล้วเสร็จภายใน ก.ค.57 เพื่อรายงาน คสช. ผ่านสำนักงานคณะกรรมการปรองดองและการปฏิรูป ภายหลังจาก ศปป.กอ.รมน.ภาค และจังหวัด ได้ดำเนินกิจกรรมการปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปในรูปแบบต่างๆ มาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งเป็นที่ปรากฏต่อสาธารณชนทั่วไป ทั้งกิจกรรมคืนความสุข กิจกรรมสาธารณประโยชน์ กิจกรรมตามวาระการเยี่ยมประชาชนของฝ่ายปกครอง งานเทศกาล งานบุญ งานประเพณีตามโอกาสต่างๆ ในแต่ละท้องถิ่นทั่วประเทศ

  ผลการดำเนินการที่ผ่านมาได้รับผลสัมฤทธิ์ที่น่าพอใจ ในการเสริมสร้างบรรยากาศของการปรองดองสมานฉันท์เกิดขึ้นในสังคม ต่างกับก่อนหน้านี้ที่พบว่าเกิดบรรยากาศความขัดแย้งขึ้นในสังคมอย่างกว้างขวาง

  นอกจากนี้ ผลการดำเนินการยังทยอยได้รับข้อมูล ข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วนในการเดินหน้าประเทศไทยในหลากหลายมุมมอง ข้อมูลที่ได้รับจะแบ่งเป็น 5 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มภาคประชาชน กลุ่มข้าราชการและรัฐวิสาหกิจ กลุ่มภาคแกนนำทางการเมือง กลุ่มภาคธุรกิจเอกชน กลุ่มภาคประชาสังคมและอื่นๆ โดยแต่ละกลุ่มจะสะท้อนความคิดเห็น ข้อเสนอแนะอย่างอิสระ กำหนดเป็นแนวทางได้ 11 ประเด็น คือ

  1. แนวทางการปฏิรูปทางการเมือง 2. แนวทางการสร้างมาตรฐานทางจริยธรรมของผู้บริหารประเทศ 3. แนวทางการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม 4. แนวทางการปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน 5. แนวทางการปฏิรูปการทุจริตคอร์รัปชัน 6. แนวทางการปฏิรูปการศึกษา 7. แนวทางการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจ 8. ด้านข้อมูลข่าวสาร 9. ด้านความเหลื่อมล้ำทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม 10. การจัดสรรทรัพยากรที่ดิน ป่าไม้ และน้ำ 11. ด้านอื่นๆ เช่น ระบบพลังงาน เป็นต้น ซึ่งแต่ละแนวทาง ศปป.จะรวบรวมข้อมูลตั้งแต่ระดับหมู่บ้านจนถึงระดับภาค โดยเป็นข้อมูลดิบ ไม่มีการสรุป ไม่มีการชี้ถูกชี้ผิด ส่งตรงต่อสำนักงานคณะกรรมการปรองดองและการปฏิรูปต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์