ทุกตำแหน่งราชการ มีความสำคัญต่อประเทศ

ข่าว

ทุกตำแหน่งราชการ มีความสำคัญต่อประเทศ

ซูม

  4 ก.ค. 2557 05:01 น.

  สัปดาห์ที่ผ่านมามีคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงหลายๆ รายในหลายๆกระทรวง โดยคำสั่งของ คสช.หลายๆฉบับ

  เป็นข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์มาโดยตลอดเพราะหลายๆตำแหน่งมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับระบบราชการและการบริหารบ้านเมือง

  ผมห่างเหินจากแวดวงราชการมานานมาก จึงไม่ค่อยคุ้นกับรายชื่อข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ทั้งที่โดนโยกย้ายให้ไปอยู่ตำแหน่งอื่น หรือที่ได้รับการเลื่อนให้ครองตำแหน่งสูงขึ้นแทนคนเดิม...เท่าไรนัก

  คงไม่สามารถออกความเห็นได้ว่าเป็นการย้ายที่เหมาะสมหรือไม่?

  ที่จะฝากความคิดเห็นไว้ในวันนี้จึงเป็นเพียงหลักการกว้างๆ เพื่อให้ผู้ที่ถูกย้ายออก หรือถูกให้พ้นตำแหน่ง รวมไปถึงผู้ที่ได้รับการย้ายเข้า หรือได้ดำรงตำแหน่งสูงขึ้นได้ทำหน้าที่ที่ดีที่สุดเท่านั้น

  โดยความเห็นส่วนตัวของผมแล้ว ไม่อยากให้มีการเปลี่ยนแปลงโยกย้ายข้าราชการชั้นผู้ใหญ่มากนัก เพราะไม่อยากให้เกิดสภาพ “คนของใครของเขา (มัน)” ใครมาใหม่ทีหนึ่งก็ต้องตั้งใหม่กันหนหนึ่ง

  อยากจะเห็นข้าราชการอาชีพที่ทำงานเพื่อชาติบ้านเมืองโดยแท้ และเมื่อมุ่งมั่นในการทำงานเพื่อชาติบ้านเมืองเป็นที่ตั้งอย่างแท้จริงแล้วไม่ว่าใครจะมาใหม่อย่างไร...ข้าราชการนั้นๆก็สามารถจะทำงานได้กับทุก คนทุกพรรคทุกหมู่ทุกคณะ ไม่ว่าจะมาบริหารประเทศในแบบใด

  ผมจึงอยากเห็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของไทยอยู่ในตำแหน่งนานๆ ตามเงื่อนเวลาที่กำหนดไว้ เพื่อความต่อเนื่องของงานนั้นๆ และไม่อยากจะเห็นการโยกย้ายอะไรมาก แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญเกิดขึ้น ดังเช่นในขณะนี้ก็ตาม

  แต่ก็เอาเถอะ...เขาว่าหลายๆปีที่ผ่านมาระบบการแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงบ้านเราเป็นไปตามการชี้นิ้วของนักการเมือง

  ใครเข้ากับนักการเมืองได้? รับใช้ได้? สนองได้? ก็มักจะได้รับโอกาสได้รับตำแหน่ง

  ทำให้ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่จำนวนไม่น้อยในช่วงหลังๆ ขึ้นสู่ตำแหน่งด้วยคุณสมบัติข้อนี้

  ดังนั้น เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลหรือการเปลี่ยนแปลงในการบริหารราชการแผ่นดิน...ใครที่ได้ตำแหน่งมาเพราะการเมืองก็ควรจะถูกโยกย้ายหรือหลุดพ้นไปตามพรรคการเมืองนั้นๆ

  ด้วยเหตุนี้ข้อคิดเห็นข้อแรกที่ผมขอฝากไว้ก็คงจะเป็นว่า...ใครก็ตามที่ถูกเปลี่ยนถูกย้ายในคราวนี้คงจะเข้าใจได้ดีถึงสัจธรรมในเรื่องนี้

  ยอมรับและทำใจเสียให้ได้ว่า เมื่อเราเข้ามาอย่างไร เราก็ต้องออกไปอย่างนั้น...อย่าเสียใจและอย่าเสียดาย

  เมื่อทำใจได้แล้วก็ขอให้ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะข้าราชการที่ดี...เขาย้ายให้ไปทำหน้าที่ใหม่ในตำแหน่งใด...ก็ขอให้ทำอย่างเต็มที่

  ตำแหน่งที่ปรึกษาก็ดี ตำแหน่งผู้ตรวจราชการก็ดี เป็นตำแหน่งที่มีการกำหนดไว้ชัดโดย ก.พ.และต้องเป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญต่อ ประเทศชาติไม่มากก็น้อย จึงได้มีการกำหนดไว้

  ดังนั้น เมื่อท่านจะต้องไปเป็นที่ปรึกษาก็ขอให้ทำหน้าที่ในการให้คำปรึกษาที่ดีที่สุด หรือเมื่อไปเป็นผู้ตรวจราชการก็ทำหน้าที่ในการตรวจราชการต่างๆตามที่ ก.พ.กำหนดตำแหน่งไว้ให้ดีที่สุด

  เมื่อขอร้องผู้ถูกโยกย้ายให้เตรียมตัวเตรียมใจที่จะทำงานใหม่แล้ว...ผมก็คงต้องขอร้องล่วงหน้าไปถึงผู้ที่จะมาบริหารราชการแผ่นดิน และจะต้องใช้งานผู้ถูกโยกย้ายเหล่านี้ในอนาคตเอาไว้ด้วย

  โดยเฉพาะตำแหน่งหนึ่งที่ผมเป็นห่วงมาก เพราะอ่านหลายคำสั่งแล้วรู้สึกจะมีหลายๆท่านที่จะต้องไปอยู่ตำแหน่งดังกล่าวนี้...ได้แก่ ตำแหน่ง ที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

  ขออนุญาตฝากผู้ที่จะมาเป็นรัฐบาลใหม่ หรือนายกรัฐมนตรีใหม่ ตามธรรมนูญการปกครองที่จะประกาศใช้เร็วๆนี้เอาไว้ด้วยนะครับ

  โปรดกรุณาใช้ท่านที่ปรึกษาเหล่านี้ด้วย

  อย่าให้เกิดภาวะที่ปรึกษาทั้งหลายไม่มีงานทำ ต้องไปนั่งตบยุงในทำเนียบบ้าง นั่งบี้สิวเล่นบ้าง อย่างที่เคยล้อเลียนกันในอดีตเป็นอันขาด

  เพราะแต่ละท่านตำแหน่งเดิมค่อนข้างสูง เงินเดือนจึงสูงไปด้วย ต้องใช้เงินภาษีอากรของราษฎรจำนวนมาก...ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะให้ใช้งานท่านเหล่านี้ให้คุ้มค่าภาษีอากร ว่าอย่างนั้นเถิด

  พวกผมในฐานะพลเมืองดีทั้งหลายจะได้มีกำลังใจในการที่จะเสียภาษีอากรเพื่อเป็นเงินเดือน หรือเงินประจำตำแหน่งแก่ท่าน ที่ปรึกษา และท่านผู้ตรวจฯทุกๆท่านต่อไปน่ะครับ.

  ซูม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
  02:05

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์