เล็งส่องนักการเมือง-ขรก. ทำธุรกรรม5แสน ต้องแจ้ง ป.ป.ช.

ข่าว

เล็งส่องนักการเมือง-ขรก. ทำธุรกรรม5แสน ต้องแจ้ง ป.ป.ช.

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2557 21:19 น.

บันทึก

ป.ป.ช.หารือผู้บริหารสถาบันการเงิน ก่อนออกประกาศให้รายงานบัญชีของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและข้าราชการระดับสูงที่มีความเคลื่อนไหวทางการเงินตั้งแต่ 5 แสนบาทขึ้นไป

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. นำโดยนายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. ประชุมร่วมกับผู้บริหารสถาบันการเงินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อชี้แจงการใช้อำนาจของคณะกรรมการธุรกรรมตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินของคณะกรรมการ ปปง.

นายปานเทพ ระบุว่า ป.ป.ช.เตรียมที่จะออกประกาศคณะกรรมการ ป.ป.ช.เรื่องกำหนดจำนวนเงินและมูลค่าทรัพย์สินหนี้สินในการทำธุรกรรมที่ต้องรายงานต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ทั้งผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และข้าราชการตั้งแต่ระดับท้องถิ่นและระดับประเทศ โดยขอให้สถาบันการเงินรายงานความเคลื่อนไหวทางบัญชีของบุคคลดังกล่าวหากมีความเคลื่อนไหวด้วยเงินสดเกิน 5 แสนบาท หรือ อสังหาริมทรัพย์ที่มีมูลค่าเกิน 1 ล้านบาท ดังนั้นจึงนำร่างประกาศดังกล่าวมาหารือเพื่อขอความเห็นจากสถาบันการเงินทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

ด้านนายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการ ป.ป.ช. ระบุว่า อัตราที่ ป.ป.ช.กำหนดมาจากฐานรายได้และค่าตอบแทนของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและข้าราชการระดับสูง โดยจะขอให้รายงานแบบเรียลไทม์ อย่างไรก็ตามหากแม้ว่าการเคลื่อนไหวทางบัญชีจะไม่ถึงอัตราที่กำหนด แต่หากพบว่ามีความผิดปกติ ป.ป.ช.ก็จะขอความร่วมมือจากสถาบันการเงินเพื่อดำเนินการตรวจสอบเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ตัวแทนสถาบันการเงินแสดงความเห็นไปในทางเดียวกันว่า การกำหนดวงเงิน 5 แสนบาทให้รายงานต่อ ป.ป.ช. นั้น จะทำให้สถาบันการเงินมีภาระต้องรายงานการทำธุรกรรมในแต่ละเดือนเพิ่มขึ้นอีกจำนวนมาก ซึ่ง พล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง กรรมการ ป.ป.ช. ระบุว่า จะนำความเห็นที่ได้จากฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปหารือกันอีกครั้งเพื่อปรับปรุงการดำเนินการให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น อาจจะหารืออีกครั้ง เพื่อหาข้อสรุปให้เป็นภาระต่อสถาบันการเงินน้อยที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 08:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์