กกต.ยกคำร้องรัฐบาลปูตั้ง ศรส. ขัดรธน.

ข่าว

  กกต.ยกคำร้องรัฐบาลปูตั้ง ศรส. ขัดรธน.

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2557 20:30 น.

  มติกกต.ยกคำร้อง รัฐบาลปูตั้ง ศรส.ขัดรธน. เหตุเห็นว่า เป็นดุลยพินิจฝ่ายบริหาร และไม่ขัดกฎหมาย ระเบียบ หรือ สร้างความผูกพันงบประมาณ ครม.ชุดต่อไป รวมทั้งพรรคเพื่อไทยก็ไม่ได้ประโยชน์ จากกรณีดังกล่าว  

  วันที่ 2 ก.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการกกต. แถลงภายหลังการประชุมว่า กกต.มีมติยกคำร้องตามที่คณะกรรมการไต่สวนได้พิจารณา กรณีนายวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตส.ว.สรรหากับพวก ขอให้ตรวจสอบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯและคณะรัฐมนตรีรวม 36 ราย เนื่องจากเห็นว่า ปฏิบัติหน้าที่ขัดรัฐธรรมนูญ จากการออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและออกคำสั่งศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) โดยไม่มีเหตุอันสมควร ตั้งข้าราชการไปปฏิบัติหน้าที่ และใช้งบประมาณโดยไม่ได้รับเห็นชอบจาก กกต.ก่อน รวมทั้งเอื้อประโยชน์ในการเลือกตั้ง ให้พรรรคเพื่อไทย โดยขอให้พิจารณาให้ผู้ถูกร้องพ้นความเป็นรัฐมนตรีและให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง

  ทั้งนี้ กกต.เห็นว่า การออกคำสั่งดังกล่าวอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.มั่นคง หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ได้ให้อำนาจแก่ผู้ถูกร้อง ประกอบกับการศาลแพ่งเคยมีคำพิพากษาวินิจฉัยการออกประกาศเป็นดุลยพินิจฝ่ายบริหาร ส่วนการใช้งบประมาณ กกต.เคยได้พิจารณาว่า เป็นค่าใช้จ่ายจำเป็น และการรักษาประโยชน์ของรัฐ หรือ บรรเทาภัยพิบัติของประชาชน ประกอบกับความเห็นของสำนักงบฯ ไม่ขัดต่อกฎหมายและระเบียบราชการและข้อเท็จจริง ไม่ปรากฏว่า เป็นการสร้างความผูกพันให้ ครม. ต่อไป และไม่ปรากฏเป็นการกระทำ ที่นำไปสู่การเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง รวมทั้งไม่ปรากฏว่า พรรคเพื่อไทยได้ประโยชน์ ประกอบกับรัฐธรรมนูญได้สิ้นสุดลง คดีความก็เป็นสิ้นสุดลงด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
  03:55

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์