'คสช.' มอบ 'ป.ป.ช.' เร่งปราบปรามทุจริตในหน่วยงานรัฐ

ข่าว

'คสช.' มอบ 'ป.ป.ช.' เร่งปราบปรามทุจริตในหน่วยงานรัฐ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2557 21:00 น.

เลขาฯ ป.ป.ช. เผย คสช.มอบ ป.ป.ช.เร่งปราบปรามทุจริตในหน่วยงานรัฐ ย้ำทำตรงไปตรงมา โปร่งใส ยัน คสช.ไม่เคยก้าวก่ายการไต่สวนคดี

วันที่ 2 ก.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะรองโฆษกคณะกรรมการ ป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการลงพื้นที่ตรวจสต๊อกข้าวของ ป.ป.ช.ว่า เรื่องการตรวจปริมาณข้าวของ คสช.นั้นทาง ป.ป.ช.ก็เป็นส่วนหนึ่งในคณะกรรมการ ที่ คสช.ตั้งขึ้น

ดังนั้นในการตรวจสต๊อกในพื้นที่ ป.ป.ช.ได้รับมอบหมายเป็นผู้สังเกตการณ์ในการ ลงพื้นที่ตรวจสต๊อกข้าวตามยอดจำนวนปริมาณข้าวที่ทางคณะกรรมการปิดบัญชีมี ข้อมูล อย่างไรก็ตามเมื่อได้ข้อมูลการตรวจสอบนั้นมาแล้ว ป.ป.ช.สามารถนำมาเป็นส่วน ข้อมูลที่ ป.ป.ช.ดำเนินการไต่สวนได้ เพราะ ป.ป.ช.เองได้ขอความร่วมมือไปที่คสช.ในเรื่องการตรวจสอบปริมาณข้าวที่ ได้ทำงานร่วมกันในลักษณะคู่ขนาน ป.ป.ช.ต้องการข้อมูลที่ถูกต้องในส่วนปริมาณและจำนวนข้าวอยู่แล้ว แต่ ป.ป.ช.ไม่มีอัตรากำลัง ดังนั้นเมื่อ คสช.ตั้งกรรมการขึ้นมา ป.ป.ช.จึงได้เข้าไปเป็นผู้สังเกตการณ์ และสามารถนำผลที่เกี่ยวข้องมาเป็นข้อมูลในงานตรวจสอบที่เป็นประเด็นโดยตรง ของป.ป.ช.ได้

นายสรรเสริญ กล่าวว่า ตามนโยบายของ คสช.มีนโยบายโดยตรงเรื่องการป้องกันการทุจริตและสั่งให้หน่วย งานในสังกัดภาครัฐจะต้องมีมาตรการป้องกันการทุจริต และถ้ามีการกระทำทุจริตผู้บังคับบัญชาที่ปล่อยปละละเลยจะต้องถูกลงโทษทาง วินัย ซึ่งสอดรับกับนโยบายของ ป.ป.ช.ที่ระบุว่าหากมีเจ้าหน้าที่ของรัฐทุจริตร้องมา ที่ ป.ป.ช.เราก็ต้องรีบดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา โปร่งใส

ส่วนเรื่องที่ยังไม่เข้าสู่ระบบการไต่สวนของ ป.ป.ช.แล้วทาง คสช.ก็สามารถให้ ข้อมูลส่งมาให้ ป.ป.ช.เพื่อดำเนินการไต่สวนได้ตามกฎหมาย แต่ขณะนี้ก็ยังไม่มีเรื่องใดส่งมา และตนยืนยันว่า ไม่มีการระบุให้ ป.ป.ช.ดำเนินการเรื่องใดคดีใดเป็นพิเศษ ไม่มี จะมีแต่เพียงมอบนโยบายให้ ป.ป.ช.ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา เน้นความถูกต้อง เพื่อลดความแตกแยกของสังคม ซึ่งตรงกับลักษณะงานของ ป.ป.ช.อยู่แล้ว

เช่นที่ คสช.ประกาศตรวจสอบโครงการของรัฐโครงการใหญ่ๆที่มีมูลค่าหลาย ร้อยล้านพันล้านบาทนั้น ป.ป.ช.ก็จะมาพิจารณาว่ามีเรื่องร้องเรียนหรืออยู่ ระหว่างการไต่สวนของ ป.ป.ช.หรือไม่ ถ้ามีเราก็ดูว่าเรื่องนี้ ป.ป.ช.ดำเนินการไปถึงไหน สอดรับนโยบาย คสช.อย่างไร เพื่อที่จะดูว่า ป.ป.ช.จะประสานข้อมูลและดำเนินการด้วยกันได้อย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
08:21

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์