'ปธ.ป.ป.ช.' เผยรอ 'คสช.' คลอด 'สนช.' จ่อขอกฎหมายปราบทุจริต

ข่าว

'ปธ.ป.ป.ช.' เผยรอ 'คสช.' คลอด 'สนช.' จ่อขอกฎหมายปราบทุจริต

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2557 18:45 น.

บันทึก

ประธาน ป.ป.ช. เผย คสช.เดินหน้าปราบทุจริตข้าว ส่งเจ้าหน้าที่ร่วมตรวจสต๊อก-ตรวจบัญชีข้าว พร้อมเตรียมส่งทีมค้นโรงสีในต่างจังหวัด ระบุ รอ คสช.คลอด สนช. เตรียมขอแก้กฎหมายปราบโกง

วันที่ 2 ก.ค. ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ ถ.วิภาวดี นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ดำเนินการวางแนวนโยบาย ช่วยชาวนาเรื่องข้าวและเน้นเรื่องการปราบปรามทุจริตโครงการรับจำนำข้าว และระบายข้าวว่า ทาง ป.ป.ช.ได้ให้ความร่วมมือกับ คสช. ซึ่งคสช.เน้นหนักเรื่องการปราบปรามทุจริตซึ่งสอดคล้องกับหน้าที่ของ ป.ป.ช.อยู่แล้ว ให้ความร่วมมือในทุกเรื่องที่พยายามร่วมกันทำงาน

อย่างกรณีที่ คสช.ตั้งคณะทำงานเกี่ยวกับเรื่องข้าวนั้น ทาง ป.ป.ช.ก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปช่วยทำงาน และช่วยสังเกตการณ์ อาทิ คณะทำงานตรวจสอบบัญชี คณะทำงานตรวจสอบสต๊อกข้าว

นอกจากนี้ในการที่ ป.ป.ช.จะดำเนินการตรวจสต๊อกข้าว หรือตรวจค้นโรงสีในพื้นที่ต่างจังหวัด เช่น จ.พิจิตร นั้นก็จะได้ขอความร่วมมือไปยัง คสช.เพื่อให้ส่งเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ลงพื้นที่ตรวจกับทาง ป.ป.ช.ด้วย ซึ่งภาพรวมจึงออกมาว่า คสช.ให้ความสำคัญกับเรื่องการปราบปรามทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่ง ป.ป.ช.เองก็ดำเนินการอยู่ถือเป็นหน้าที่

นายปานเทพ กล่าวถึงกรณีที่ ป.ป.ช.เตรียมเสนอ คสช. เพื่อขอแก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่า ด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2554 เพื่อให้งานของ ป.ป.ช.มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมเสนอให้มีการปรับปรุงกฎหมายต่างๆ เพื่อให้มีประสิทธิภาพการทำงาน ของ ป.ป.ช.ให้มีมากยิ่งขึ้น เช่น กฎหมายต่อยอดจากที่ไทยเป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กฎหมายเกี่ยวกับอายุความในคดีทุจริต ซึ่งหารือว่าควรจะขยายอายุความให้กว้างขึ้นหรือไม่ ขยายเป็นกี่ปี จึงอยู่ในรายละเอียดว่าจะยืดอายุความไปอย่างไร

"เพราะเดิม ม.157 อายุความอยู่ที่ 15 ปี หรือ ม.151 อายุความ 20 ปี และยังมีปัญหาว่ากว่าคดีจะมาถึง ป.ป.ช.ก็ช้า และ ป.ป.ช.เองก็ทำได้ช้า อายุความก็เหลือน้อย หรือเกิดขาดอายุความ ดังนั้นคงต้องมีการขอขยายอายุความหรือว่าเดินไปถึงไม่มีอายุความเลย แต่กรณีไม่มีอายุความนั้นตนเองไม่ค่อยเห็นด้วย เพราะกฎหมายจะต้องมีอายุความเพียงแต่ว่าจะขยายออกไปอย่างไร" นายปานเทพ กล่าว

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการติดตามทรัพย์สินคืนระหว่างประเทศ ซึ่งเดิมดูในเรื่องของตัวทรัพย์สิน แต่จะขอแก้เป็นการดูที่มูลค่าทรัพย์นั้น เพราะบางครั้งเกิดการนำไปแปลงทรัพย์สิน และยังมีเรื่องอื่นๆ อีกหลายเรื่องซึ่งกฎหมายนั้นกำลังคุยกันในรายละเอียด อย่างไรก็ตามกฎหมายบางเรื่องหากออกเป็นประกาศ ป.ป.ช.ได้ทันทีก็ต้องพิจารณา ดำเนินการ แต่กฎหมายบางข้อมีความสลับซับซ้อนก็ต้องเข้าไปอยู่ในกระบวนการของการปฏิรูปกฎหมาย หรือ สนช.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 09:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์