ปลัด กต.ไทยยัน'กัมพูชา'ปล่อย'วีระ'ไร้ข้อแลกเปลี่ยน

ข่าว

  ปลัด กต.ไทยยัน'กัมพูชา'ปล่อย'วีระ'ไร้ข้อแลกเปลี่ยน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2557 19:35 น.

  ปลัดต่างประเทศไทย กัมพูชายันปล่อยตัว"วีระ สมความคิด"ไร้ข้อแลกเปลี่ยน ระบุ สาเหตุจากรัฐบาลขอพระราชทานอภัยโทษ รับกำลังร่างหนังสือให้หัวหน้า คสช.ลงนาม ขอบคุณกัมพูชา 

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ แถลงข่าว ภายหลังการเยือนประเทศกัมพูชาอย่างเป็นทางการ และเข้าคารวะสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา นายฮอร์ นัมฮง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.การต่างประเทศ และความร่วมมือระหว่างประเทศของกัมพูชา ว่า การเดินทางครั้งนี้ ประสบความสำเร็จ และการที่ไทยได้เข้าหารือครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นว่า ทางกัมพูชา ให้ความสำคัญกับประเทศไทย โดยกัมพูชาเห็นว่า ทั้ง 2 ประเทศ ควรรีบเร่งสานความสัมพันธ์และความร่วมมือต่างๆ

  นอกจากนี้ ตนได้มีการหยิบยก กรณีนายวีระ สมความคิด แกนนำ กลุ่มคนไทยหัวใจรักชาติ ซึ่งต้องโทษจำคุกอยู่ที่ เรือนจำเปรยซอร์ มาเป็นเวลา 3 ปี 6 เดือน ขึ้นมาหารือกับ นายนัมฮง แต่นายนัมฮง ระบุว่า ให้ตนนำไปหารือกับสมเด็จฮุนเซน ทั้งนี้ รัฐบาลไทยได้ทำเรื่องของพระราชทานอภัยโทษให้กับนายวีระ มาโดยตลอด กระทั่ง เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ทางกัมพูชาได้พิจารณาการขอพระราชทานอภัยโทษ แก่ นายวีระ เนื่องในโอกาสพิธีบรรจุพระบรมอัฐิของสมเด็จนโรดมสีหนุ อดีตกษัตริย์กัมพูชา ที่จะมีขึ้นในช่วงวันเข้าพรรษา วันที่ 11-12 ก.ค.นี้ ซึ่งเราถือเป็นจังหวะที่ดี

  ทั้งนี้ ตนยืนยันว่า การปล่อยตัวนายวีระครั้งนี้ ไม่ได้มีข้อแลกเปลี่ยนหรือคำร้องขอใดๆ จากกัมพูชา แต่เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมของกัมพูชา อีกทั้งเรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า กัมพูชามองในภาพรวมด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และมองว่า ไทยมีความสำคัญกับกัมพูชาด้วย

  นายสีหศักดิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในการหารือกับฝ่ายกัมพูชา ยังมีการพูดถึงการปฏิบัติตามคำสั่งศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ศาลโลก) ในเรื่องปราสาทพระวิหาร ซึ่งทางกัมพูชาเข้าใจสถานการณ์ของไทยในขณะนี้ และเห็นว่า เรื่องนี้ยังไม่ใช่เรื่องที่ต้องดำเนินการเร่งด่วน ฉะนั้น จะรอให้ฝ่ายไทยมีคณะรัฐมนตรีและรัฐบาลเสียก่อน แล้วจึงดำเนินการต่างๆ ตามกระบวนการต่อไป

  เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ส่งหนังสือขอบคุณทางกัมพูชา ที่พิจารณาปล่อยตัวนายวีระ นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนตัวยังไม่เห็นหนังสือดังกล่าว แต่ทางกระทรวงการต่างประเทศ กำลังร่างหนังสือ ส่งให้หัวหน้า คสช.ลงนาม ก่อนส่งไปยังรัฐบาลกัมพูชาเพื่อเป็นการขอบคุณ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์