'ปนัดดา' นำร่องตรวจสต๊อกข้าวรัฐ 4 จังหวัด ลั่นพบทุจริตเอาผิดทันที

ข่าว

'ปนัดดา' นำร่องตรวจสต๊อกข้าวรัฐ 4 จังหวัด ลั่นพบทุจริตเอาผิดทันที

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2557 19:00 น.

บันทึก

"ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล" ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี มอบนโยบายตรจสต๊อกข้าวทั่วประเทศ นำร่องสุ่มตรวจ 4 จังหวัด ชี้หากพบทุจริต แจ้งความดำเนินคดีทันที

วันที่ 2 ก.ค. ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการตรวจปริมาณและคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐ มอบนโยบายและแนวทางการตรวจสอบสต๊อกข้าวทั่วประเทศและซักซ้อมความเข้าใจทุก ขั้นตอนเกี่ยวกับการเข้าตรวจสอบสต๊อกข้าวให้กับผู้ตรวจราชการสำนักนายกฯ และผู้ตรวจราชการทุกกระทรวง รวม 100 ชุด แบ่งในพื้นที่ภาคกลาง 33 ชุด ภาคเหนือ 13 ชุด ภาคตะวันตะวันออกเฉียงเหนือ 52 ชุดและภาคใต้ 2 ชุด

โดยผู้ตรวจทุกคนจะรับหน้าที่เป็นหัวหน้าชุด ทำงานร่วมกับทางกองทัพ และตัวแทนจากกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตร และเจ้าหน้าที่จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) มาร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบด้วย และในเวลา 15.00 น. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก รองหัวหน้าคณะฝ่ายเศรษฐกิจ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ รองประธานกรรมการนโยบาย และบริหารจัดการข้าวจะมอบนโยบายและแนวทางการตรวจสอบสต๊อกข้าว

สำหรับการตรวจสอบสต๊อกข้าวครั้งนี้ได้กำหนดพื้นที่เป้าหมายเป็นโกดัง 1,800 แห่ง และไซโลอีก 137 แห่งทั่วประเทศ เพื่อให้ทราบข้อมูลที่แน่นอนของสต๊อกข้าวแต่ละแห่งของรัฐว่ามีจำนวนเท่าไหร่ และตรงตามเอกสารหรือไม่ ซึ่งการตรวจสอบครั้งนี้ได้มีกรอบการทำงานตั้งแต่ เดือน ก.ค.-ส.ค.นี้ จากนั้นจึงรวบรวมข้อมูลมาให้ที่ประชุมดูตัวเลขที่ผู้ตรวจไปตรวจสอบมาอีกที

หม่อมหลวงปนัดดา กล่าวอีกว่า เพื่อมอบนโยบายและชี้แจงแนวทางในการตรวจสอบความมีอยู่จริงของปริมาณข้าวที่เก็บไว้ในโกดังทั่วประเทศว่าในวันพรุ่งนี้ (3 ก.ค) เจ้าหน้าที่กองทัพบก ร่วมกับผู้ตรวจราชการ จะนำร่องลงพื้นที่สุ่มตรวจสต๊อกข้าวใน 4 จังหวัด ได้แก่ ภาคเหนือ จังหวัดกำแพงเพชร ภาคตะวันออก จังหวัดฉะเชิงเทรา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จังหวัดนครราชสีมา และภาคใต้ ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช

หากพบว่ามีการทุจริตในโครงการในพื้นที่ใดจะแจ้งความดำเนินคดีทันที โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนครึ่งในการตรวจสอบสต๊อกข้าวในโกดังกว่า 1 พันแห่งทั่วประเทศ ซึ่งมีปริมาณข้าวรวม 18 ล้านตัน  ก่อนจะทำรายงานเสนอต่อ หัวหน้า คสช. พิจารณา โดยข้าวสารที่ตรวจในโกดังและไซโลครั้งนี้ จะถูกส่งเข้าตรวจสอบวิเคราะห์คุณภาพข้าวในห้องแล็บด้วย คาดว่าจะสามารถนำเสนอผลสรุปต่อที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการข้าว หรือ นบข. ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เป็นประธานการประชุมได้ภายใน ก.ย.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์