'อดีต รมว.พลังงาน'แนะ 'คสช.'เจรจาก๊าซธรรมชาติ พื้นที่ทับซ้อนเขมร

ข่าว

'อดีต รมว.พลังงาน'แนะ 'คสช.'เจรจาก๊าซธรรมชาติ พื้นที่ทับซ้อนเขมร

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2557 17:10 น.

บันทึก

"พิชัย นริพทะพันธุ์" อดีต รมว.พลังงาน ยินดี วีระ กลับไทย เผยทำความสัมพันธ์ราบรื่น แนะคสช.เจรจาเขมรเรื่องก๊าซชี้เพื่อประโยชน์ทั้งสองประเทศ

วันที่ 2 ก.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับนายวีระ สมความคิด ที่ได้รับการอภัยโทษและกลับมาประเทศไทยได้หวังเป็นอย่างยิ่งว่าความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับกัมพูชาจะราบรื่นนับแต่นี้ไป

อย่างไรก็ตามอยากให้ คสช. ดำเนินการในเรื่องที่รัฐบาลปกติไม่สามารถทำได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับประเทศอย่างมากคือ การเจรจาเพื่อนำก๊าซธรรมชาติจำนวนมหาศาลในพื้นที่ทับซ้อนระหว่างไทยกับกัมพูชาขึ้นมาใช้ เพื่อเป็นประโยชน์กับทั้งสองประเทศ

โดยไทยจะได้ประโยชน์มากกว่า เพราะมีความพร้อมทั้งโรงแยกก๊าซและธุรกิจปิโตรเคมี และจะทำให้ไทยมีความมั่นคงทางพลังงานไปอีก 30-40 ปี อีกทั้งจะไม่ทำให้ค่าไฟฟ้าจะต้องมีราคาสูงจากความจำเป็นต้องนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว LNG ทดแทนแหล่งก๊าซปัจจุบันที่จะหมดลงในอีก 7-8 ปี หาก คสช. ทำได้ ประชาชนจะจดจำว่าเป็นผลงานของ คสช. ที่ทำเพื่อประเทศชาติอย่างแท้จริง ส่วนเรื่องการปฏิรูปพลังงานนั้นขอให้มองประโยชน์กับประเทศในระยะยาว ไม่ใช่แค่เอาใจประชาชนในช่วงสั้นเหมือนหลายรัฐบาลที่ผ่านมาเพราะจะเป็นปัญหาให้กับลูกหลานในอนาคตได้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 09:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์