'ปณิธาน'เชื่อ'กัมพูชา'ปล่อย'วีระ'หวังแลก แรงงานกลับทำงานไทย

ข่าว

'ปณิธาน'เชื่อ'กัมพูชา'ปล่อย'วีระ'หวังแลก แรงงานกลับทำงานไทย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2557 18:10 น.

บันทึก

"ปณิธาน"เชื่อ"กัมพูชา"ปล่อย"วีระ"หวังแลกประโยชน์ให้แรงงานกลับทำงานในไทย ขณะ"ฮุนเซน"พร้อมโชว์ท่าทีไม่สนับสนุนขั้วอำนาจเก่า"ทักษิณ"

วันที่ 2 ก.ค. นายปณิธาน วัฒนายากร อาจารย์คณะรัฐศาสาตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์ไทยรัฐทีวี ถึงท่าทีล่าสุด ของสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่ปล่อยตัว นายวีระ สมความคิด ที่ถูกศาลกัมพูชา ตัดสินจำคุกในเรือนจำเปรยซอว์ หลังรับโทษมาแล้ว เป็นเวลากว่า 3 ปี ว่า สมเด็จฮุนเซน เตรียมเอกสารพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษไว้แล้ว ทำให้เห็นว่า กัมพูชาต้องการเปลี่ยนท่าทีจากขั้วอำนาจเก่า และเคยเป็นฐานให้กับพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แม้ว่า ในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กัมพูชาได้ปล่อยตัว นางสาวราตรี พิพัฒนาไพบูลย์ มาแล้วก็ตาม

แต่ทางสมเด็จฮุนเซน ก็ต้องการแสดงออกให้ชัดเจนมากขึ้นว่า ไม่สนับสนุนขั้วอำนาจเก่าที่ครองอำนาจทางการเมืองไทยมากว่า 10 ปี และสิ่งสำคัญสมเด็จฮุนเซน ต้องการแลกเปลี่ยนกับปัญหาแรงงานกัมพูชา ให้กลับเข้ามาทำงานประเทศไทยได้ตามเดิม

จากนี้ต่อไป คสช.ต้องระมัดระวังท่าทีกับกัมพูชา เพราะ สมเด็จฮุนเซน คาดหวังการตอบแทนจาก คสช. อย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน รวมทั้งกัมพูชาได้ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติเสมอมา เมื่อประเทศไทย มีรัฐบาลใหม่ นโยบายต่างประเทศกัมพูชา ก็จะเปลี่ยนแปลงไปด้วย เมื่อการเมืองของไทยเปลี่ยนขั้วอำนาจ 

นายปณิธาน กล่าวด้วยว่า กัมพูชา กำลังพยายามสร้างภาพต่อ คสช.ว่า ไม่เกี่ยวพันและไม่ให้ที่พักพิงกับกลุ่มต่อต้าน คสช. รวมทั้งกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองในไทยอีกต่อไป และพยายามแสดงท่าทีจริงใจต่อ คสช.เพื่อไม่ให้ไทยรื้อฟื้นกรณีพิพาทเขาพระวิหารขึ้นมาอีกรอบ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 09:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์