'คสช.' ย้ำไม่มีนโยบายจับกุมผู้ค้าสลากรายย่อยเกินราคา

ข่าว

'คสช.' ย้ำไม่มีนโยบายจับกุมผู้ค้าสลากรายย่อยเกินราคา

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2557 16:49 น.

บันทึก

"วินธัย สุวารี" โฆษก คสช.ย้ำไม่มีนโยบายจับกุมผู้ค้าสลากรายย่อยเกินราคา พร้อมเร่งหามาตรการผ่อนปรน เผยปล่อยตามกลไกตลาดไม่ให้ขายเกิน 90 บาท

วันที่ 2 ก.ค.ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวกรณีจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลว่า เรื่องนี้ทาง คสช.มีแนวทางการปฏิบัติแบ่งออกเป็น ช่วงระยะ ซึ่งในระยะแรกคือให้มีการจัดตั้งจุดขายในราคาฉบับละ 80 บาท ทั้งในเขต กทม. และในต่างจังหวัดเท่าที่สามารถทำได้

ในส่วนที่เหลือให้เป็นไปตามกลไกตลาดที่จะพยายามไม่ให้ขายเกินฉบับละ 90 บาท เพราะเนื่องจากสำนักงานสลากฯ มีภาระสัญญาผูกพันคงค้างอยู่กับผู้ได้รับอนุญาตอยู่เดิม แต่ในอนาคตหรือในระยะที่ 2 จะได้ให้คณะกรรมการหาวิธีการที่เหมาะสมเพื่อให้ราคาจำหน่ายอยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมได้ทั้งหมด โดยจะพยายามจัดโควตาให้กับผู้ค้าระดับกลาง ระดับล่าง รวมถึงผู้ค้าคนพิการที่ยังไม่ได้รับการจัดสรรให้มากขึ้น

พ.อ.วินธัย กล่าวอีกว่า การดำเนินการทั้งหมดก็เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ โดยได้คำนึงถึงผู้ค้ารายย่อย กับผู้มีรายได้น้อย เพื่อให้สามารถมีรายได้เลี้ยงชีพได้อย่างเหมาะสม และพอเพียง

ส่วนในวันนี้ตามที่มีข่าวว่าจะมีการจับกุมผู้ขายลอตเตอรี่เกินราคาฉบับละ 80 บาท นั้นขอยืนยันว่า ไม่เป็นความจริงและไม่ใช่นโยบายของ คสช.ที่จะทำให้เกิดความเดือดร้อนกับผู้ค้ารายย่อย จึงได้มีการประสานไปที่เจ้าหน้าที่กองสลากและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขอให้ระงับการจับกุมหรือมาตรการบังคับทางกฎหมายในห้วงเวลานี้ออกไปก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 15:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์