จัดทัพพลเรือน

ข่าว

จัดทัพพลเรือน

ซี.12

  3 ก.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  นอกเหนือจากตำแหน่งปลัดกระทรวงแล้ว เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงกลุ่มอำนาจทางการเมือง การบริหารประเทศก็มีการเปลี่ยนแปลงตัวข้าราชการตำแหน่งสำคัญอื่นๆติดตามมาด้วย

  เท่าที่พอจะบันทึกได้ในตอนนี้ก็มีตำแหน่งเทียบเท่าปลัดกระทรวงคือระดับ 11 แต่เดิมอยู่อีก 4-5 ราย

  ตำแหน่งแรกได้แก่ เลขาธิการ ศอ.บต. งานอันละเอียดอ่อนในการแก้ไขสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อรัฐบาลที่แล้วเข้ามาก็จัดแจง โยกย้ายคนที่ทำงานนี้มาตั้งแต่ต้นคือ นายภาณุ อุทัยรัตน์ ผู้มีประสบการณ์ในพื้นที่มายาวนานทั้งในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัดและรองปลัดกระทรวงมหาดไทยเข้ากรุเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำ แล้วส่ง พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง จากรองปลัดกระทรงยุติธรรม ไปทำแทน

  เลขาธิการภาณุ ก็อดทนอยู่ในตำแหน่งที่ปรึกษาอยู่ระยะหนึ่ง แต่ด้วยความเป็นคนทำงาน จึงขอย้ายตัวเองกลับกระทรวงมหาดไทยยอมลดระดับลงมาเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงก็เอา แล้วเมื่อถึงเวลาของการเปลี่ยนแปลง ก็ได้รับความเป็นธรรมคืนมาด้วยการกลับมาเป็นเลขาธิการ ศอ.บต.ดังเดิม ส่วนเลขาธิการทวีก็ต้องตกที่นั่งประจำสำนักนายกรัฐมนตรีไป

  เลขาธิการตำแหน่งต่อมาคือ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ กพฐ. หน่วยงานยิ่งใหญ่ของกระทรวงศึกษาธิการที่คุมโรงเรียนประถมและมัธยมทั่วประเทศ ซึ่ง นายอภิชาติ จีระวุฒิ ครองอยู่ ก็มีการย้าย เลขาธิการอภิชาติ ไปประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแล้วเลื่อน นายกมล รอดคล้าย รองเลขาธิการขึ้นมาแทน

  เช่นเดียวกับ นายทศพร ศิริสัมพันธ์ ที่ถูกย้ายจาก เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา ไปประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แล้วเลื่อน นายกำจร ตติยกวี รองเลขาธิการขึ้นมาแทน กรณีนี้น่าเสียดายที่ เลขาธิการทศพร ซึ่งเป็นทั้งนักวิชาการและนักบริหารต้องมาโดนแขวนไว้เฉยๆ จริงๆแล้วถ้าจะให้กลับไปเป็น เลขาธิการ ก.พ.ร. ก็น่าจะเป็นประโยชน์แก่ระบบราชการมากกว่า

  เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ตำแหน่งราชการอีกประเภทหนึ่งซึ่งเทียบได้กับตำแหน่งที่เอ่ยมาแล้ว เมื่อ นายสุวิจักขณ์ นาควัชระชัย ถูกย้ายไปประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก็มีการเลื่อนรองเลขาธิการคือ นายจเร พันธุ์เปรื่อง ขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทน

  ในระดับ อธิบดี ที่มีการเปลี่ยนแปลงก็อย่างที่เป็นข่าวไปแล้วคือเมื่อ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่สร้างผลงานบาดหัวใจคนโดนไปประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก็ได้ พลตำรวจเอกชัชวาลย์ สุขสมจิตร รอง ผบ.ตร. มาเป็นอธิบดีแทน ส่วน พันตำรวจเอกประเวศน์ มูลประมุข เลขาธิการ ป.ป.ท. เด้งไปเป็นที่ปรึกษาสำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม แล้วให้ นายประยงค์ ปรียาจิตต์ รองเลขาธิการขึ้นมาเป็นเลขาธิการ ป.ป.ท.แทน

  ของกระทรวงการคลังมีเพียง นายราฆพ ศรีศุภอรรถ อธิบดีกรมศุลกากร ที่ย้ายไปเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวง แล้วให้ นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง มาเป็นอธิบดีกรมศุลกากรแทน

  รายการที่ฮือฮาน่าสนใจที่สุดคือการให้ นายอรรถพล ใหญ่สว่าง อัยการสูงสุด เป็นที่ปรึกษาสำนักงานอัยการสูงสุด แล้วเลื่อน รองอัยการสูงสุด นายตระกูล วินิจนัยภาค ขึ้นเป็นอัยการสูงสุดตัวจริง

  ยังมีการวางตัวข้าราชการของมหาดไทยชุดใหญ่ในระดับอธิบดีบางกรมที่จะต้องเอ่ยถึงต่อไป.

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
  00:30

  ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 12:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์