คาด 'คสช.' ถกเห็นชอบ 'ร่าง รธน.ชั่วคราว' ก่อนขึ้นทูลเกล้าฯ

ข่าว

คาด 'คสช.' ถกเห็นชอบ 'ร่าง รธน.ชั่วคราว' ก่อนขึ้นทูลเกล้าฯ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2557 13:27 น.

คสช.ประชุมใหญ่ ถกรายละเอียด ร่าง รธน.ชั่วคราว พร้อมขยายศูนย์ One Stop Service ครอบคลุมจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว

วันที่ 2 ก.ค. 57 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เป็นประธานประชุม คสช.ชุดใหญ่ ครั้งที่ 4/2557 โดยมี พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.ทหารสูงสุด ในฐานะรองหัวหน้า คสช. ดูแลฝ่ายความมั่นคงและต่างประเทศ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. ในฐานะรองหัวหน้า คสช. ดูแลฝ่ายสังคมและจิตวิทยา พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. ในฐานะรองหัวหน้า คสช. ดูแลฝ่ายเศรษฐกิจ พล.ต.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รองหัวหน้า คสช.ดูแลฝ่ายกิจการพิเศษ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รอง ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. รวมถึงเลขาธิการคณะรัฐมนตรีและปลัดกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วาระสำคัญในการประชุมวันนี้ อาทิ การพิจารณาร่างธรรมนูญชั่วคราว 45 มาตรา ซึ่งขณะนี้ คณะทำงานยกร่างชุดของ นายวิษณุ เครืองาม ได้ส่งให้หัวหน้า คสช. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหากที่ประชุม คสช.เห็นชอบ ก็จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ต่อไป

นอกจากนี้ คาดว่าที่ประชุม คสช.จะหารือถึงกรณีที่รัฐบาลกัมพูชา ปล่อยตัวนายวีระ สมความคิด รวมถึงภาพรวมในการจัดระเบียบรถโดยสารสาธารณะ การจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว ซึ่งทาง คสช.จะพิจารณาเปิดศูนย์ลงทะเบียนแรงงานต่างด้าว หรือ One Stop Service เพิ่มเติมในอีกหลายจังหวัด เช่น สมุทรปราการ ชลบุรี ระนอง ระยอง รวมไปถึงการสรุปการทำงานด้านการปรองดองสมานฉันท์ ที่กระทรวงกลาโหม โดยได้เชิญแต่ละภาคส่วนเข้าหารือเพื่อปฏิรูป ก่อนจะส่งรายละเอียดทั้งหมดให้ คสช.ในปลายเดือน ก.ค.นี้

รวมถึงในที่ประชุมได้รายงานสถานะหนี้ของประเทศ และผลการดำเนินงานตามแผนการบริหารหนี้สาธารณะประจำปีงบประมาณ 2557 รวมทั้งสถานการณ์และภาวะเศรษฐกิจอุตสาหกรรมปี 2557 ให้หัวหน้า คสช.ได้รับทราบอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกัน หัวหน้าฝ่ายต่างๆ ของคณะทำงาน คสช.ได้เสนอเรื่องให้หัวหน้า คสช. พิจารณาจำนวน 19 เรื่อง อาทิ การขอความเห็นชอบร่างข้อบังคับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ว่าด้วยการกำหนดอัตราค่าโดยสาร วิธีการจัดเก็บค่าโดยสาร และการกำหนดประเภทบุคคล ที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องชำระค่าโดยสารรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล การขออนุมัติดำเนินการก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์ไม้มีค่า เป็นต้น

นอกจากนี้ ได้มีการเสนอให้ คสช.พิจารณา มาตรการฟื้นฟูความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ โดยทางกระทรวงการคลังเสนอการขยายระยะเวลาการปรับลดภาษี เป็นมาตรการด้านการคลัง ที่สำคัญในการช่วยให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2557 ผ่านการบริโภคและการลงทุน โดยทางกระทรวงการคลังยืนยันว่า จะไม่กระทบต่อเป้าหมายการจัดเก็บรายได้ ซึ่งใช้เป็นกรอบในการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 พร้อมเสนอมาตรการขยายระยะเวลาการปรับลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภาษีเงินได้นิติบุคคลและภาษีมูลค่าเพิ่ม ต่อไปอีก 1 ปี ซึ่งทางคสช.จะได้มีการพิจารณาอนุมัติผ่านหลักการร่างพระราชกฤษฎีกา 3 ฉบับต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ ด้านฝ่ายเศรษฐกิจ โดยในส่วนของกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงการคลัง ยังได้เสนอหัวหน้า คสช. เห็นชอบเกี่ยวกับการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปี ปีการผลิต 2557/2558 ผ่าน 3 โครงการ คือ โครงการลดดอกเบี้ยเงินกู้เพื่อการผลิตแก่เกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปี ปีการผลิต 2557/2558 โครงการสินเชื่อ เพื่อรวบรวมข้าวและสร้างมูลค่าเพิ่มโดยสถาบันเกษตรกร โครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2557/2558 โดยทั้ง 3 โครงการฝ่ายเศรษฐกิจ ยืนยันว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาผลผลิตข้าวที่ออกมาจำนวนมากในช่วงนี้ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
08:21

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์