อำนาจพิเศษซุปเปอร์บอร์ด

ข่าว

อำนาจพิเศษซุปเปอร์บอร์ด

หมัดเหล็ก

  3 ก.ค. 2557 05:01 น.

  เค้าลางของความยุ่งยากในการทำงานของ คสช. เริ่มจะปรากฏโดยเฉพาะ การรื้อโครงสร้างบุคลากรการทำงานในหน่วยราชการและรัฐวิสาหกิจ การแต่งตั้ง คณะกรรมการบอร์ดของบางรัฐวิสาหกิจ เริ่มจะถูกต่อต้านและขุดคุ้ยเอาของเสียออกมาประจาน บางครั้งจะเอาคนที่แขวนนกหวีดเข้าไปบริหารงาน ไม่ได้รับประกันคุณภาพว่าจะเป็นคนดีมีความสามารถเสมอไป ผลงานที่สร้างวีรกรรม เอาไว้ทำรัฐวิสาหกิจ ขาดทุนย่อยยับมาแล้ว น่าจะเป็นเรื่องที่พิสูจน์ได้มากกว่า

  การที่ คสช.ตั้ง ซุปเปอร์บอร์ด ขึ้นมากลั่นกรอง เลือกคนที่จะเข้ามาบริหารรัฐวิสาหกิจต่างๆ ไม่ได้หมายความว่า จะทำให้ได้ผู้บริหารที่มีคุณภาพมากขึ้น เพราะเป็นการตัดสินโดยใช้ดุลพินิจของตัวบุคคลแต่ละบุคคล เพราะฉะนั้นความจำเป็นที่จะต้องกำหนดไว้เป็นบรรทัดฐานสำหรับคนที่จะเข้ามาบริหารรัฐวิสาหกิจ จึงสำคัญกว่ามาก

  คุณสมบัติ ผลงาน ความเสียหาย ประวัติในอดีต ต้องนำมาประกอบกันพิจารณาคัดเลือกคนเข้ามาทำงาน ที่ผ่านมา รัฐวิสาหกิจเกิดความเสียหายเพราะได้คนมือไม่ถึงมีแต่ราคาคุย กับคนที่ใกล้ชิดสนิทสนมแต่ไร้ความสามารถขาดประสบการณ์ และขาดจริยธรรมเป็นส่วนใหญ่

  ที่สำคัญคือ ต้องซื่อสัตย์ในวิชาชีพ ไม่ทุจริตคอร์รัปชัน ไม่อย่างนั้นเจ๊งทุกราย การสัมมนา การกำจัดคอร์รัปชันให้สิ้นแผ่นดินไทยที่ธรรมศาสตร์วันก่อน กล้านรงค์ จันทิก อดีต ป.ป.ช. พูดถึง สาเหตุของการคอร์รัปชันไว้ 5 ประการ เกิดจากการบริโภคนิยมและวัตถุนิยม ระบบสังคมไทยเป็นระบบอุปถัมภ์ กระบวนการยุติธรรมที่ถูกกดดัน อาทิ ศาล กกต. ป.ป.ช. และองค์กรอิสระ

  เกิดจาก นักการเมือง ข้อนี้ขาดไม่ได้ และ การเฉยเมยของประชาชน ซึ่งก็จะย้อนไปที่สังคมไทยเป็นสังคมอุปถัมภ์และชอบอยู่อย่างสงบ ไม่ชอบยุ่งเรื่องคนอื่น เลยกลายเป็นช่องว่างของการทุจริตคอร์รัปชัน

  คำว่าคอร์รัปชันในที่นี้ก็น่าจะรวมหมายถึงการเล่นพรรคเล่นพวก โดยเฉพาะประเทศที่ ยังถูกครอบงำจากระบบอุปถัมภ์อย่างเต็มตัว โอกาสที่จะเกิดการคอร์รัปชันเป็นไปได้มากที่สุด

  การใช้อำนาจพิเศษในการให้อำนาจซุปเปอร์บอร์ดเข้ามาล้างท่อ รัฐวิสาหกิจ จึงเหมือนดาบสองคม ถ้าได้คนดีเข้ามาทำงานก็ดีไป แต่ถ้าได้คนที่มีแต่ภาพ หรือคนที่มีสันดานคอร์รัปชันอยู่ในตัว ย่อมไม่เกิดประโยชน์

  และด้วยการที่ใช้อำนาจพิเศษในการจัดการ จึงเป็นการยากที่จะตรวจสอบความถูกต้อง และความรับผิดชอบ แต่ผลกระทบทั้งหลายจะไปตกอยู่กับ คสช. แต่เพียงผู้เดียว ดังนั้น การตั้งคนเข้ามาทำงานของ คสช. จึงควรมีการตรวจสอบประวัติให้ดี ระวังจะเจอคนที่ดีแต่พูด แต่ทำงานไม่เป็น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
  02:05

  ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์