17 ปีสภาหนังสือพิมพ์ฯ จับมือสื่อทุกแขนงต้านโกง

ข่าว

  17 ปีสภาหนังสือพิมพ์ฯ จับมือสื่อทุกแขนงต้านโกง

  ซูม

   3 ก.ค. 2557 05:01 น.

   ผมได้รับ “จดหมายน้อย” จากน้องๆกลุ่มหนึ่งมีข้อใหญ่ใจความโดยสรุปว่า วันพรุ่งนี้ (4 กรกฎาคม 2557) จะเป็นวันครบการก่อตั้งสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติอีกปีหนึ่งแล้ว ขอให้ผมช่วยบอกกล่าวข่าวการจัดงานฉลองตามเอกสารที่แนบมาด้วย

   เผื่อจะมีท่านผู้อ่านหรือนิสิตนักศึกษาที่ร่ำเรียนวิชาสื่อสารมวลชนให้ความสนใจจะไปร่วมงาน...จะได้เตรียมเนื้อเตรียมตัวได้ทันท่วงที

   ยินดีครับ...เพราะที่ผ่านมา งานฉลองของสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ แม้จะมิใช่งานใหญ่โตอะไรนัก แต่ก็มีความขลังพอสมควร และมักจะจัดสัมมนาหรือเสวนาในหัวข้อที่เป็นประโยชน์อยู่เสมอๆ

   ทั้งประโยชน์ต่อวิชาชีพหนังสือพิมพ์ และประโยชน์ต่อชาติบ้านเมืองเป็นส่วนรวมอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือบางปีก็จะมีทั้ง 2 อย่าง 2 ประโยชน์ควบคู่กันไปเลยทีเดียว

   สำหรับ 4 กรกฎาคมปีนี้ จะย่างเข้าสู่ปีที่ 17 แล้วครับ ที่ผู้ประกอบวิชาชีพหนังสือพิมพ์ได้รวมตัวกันก่อตั้งสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติขึ้น เพื่อทำหน้าที่กำกับดูแลและควบคุมดูแลกันเอง

   เป็นองค์กรอิสระโดยแท้จริงและไม่มีกฎหมายฉบับใดรองรับ มีเพียงเกียรติยศและการยอมรับจากผู้ประกอบอาชีพหนังสือพิมพ์เท่านั้นที่เป็นเสาหลักค้ำประกันองค์กรนี้จนอยู่ยั้งยืนยงมาได้จนถึงปัจจุบัน

   จริงๆแล้วรัฐบาลหลายยุคหลายสมัยได้แสดงเจตน์จำนงค์ที่จะช่วยยกร่างกฎหมายขึ้นมารองรับอำนาจหน้าที่ขององค์กรนี้ เพื่อที่จะให้มีบทลงโทษที่หนักหน่วงรุนแรงสำหรับจัดการกับหนังสือพิมพ์หรือนักหนังสือพิมพ์ที่ไม่อยู่ในร่องในรอยได้อย่างถนัดมือ

   แต่พวกเราก็ขอบคุณรัฐบาลและปฏิเสธไปหลายครั้ง

   เพราะสิ่งที่เราต้องการคือการควบคุมกันเอง ลงโทษกันเอง ซึ่งเราเชื่อว่าใครก็ตามที่โดนลงโทษจะรู้สึกเจ็บ รู้สึกอาย เสียยิ่งกว่าการถูกจับกุมคุมขังหรือถูกปรับเป็นเงินเท่านั้นเท่านี้

   อย่างไรก็ตาม 17 ปีที่ผ่านไป แม้ สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ จะทำหน้าที่ในการควบคุมดูแลหรือให้คำแนะนำแก่มวลสมาชิกต่างๆ ให้สำนึกและปฏิบัติตนอยู่ในกรอบจริยธรรมแห่งวิชาชีพโดยเคร่งครัด

   แต่ก็ต้องยอมรับความจริงว่าการควบคุมดูแลยังไม่ได้ผลตามเป้าหมายที่ได้ตั้งใจไว้ เพราะตลอดเวลาก็ยังมีผู้ประกอบวิชาชีพนี้ฝ่าฝืนกฎกติกาอยู่เนืองๆ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ จะต้องทำหน้าที่ต่อไป สร้างความเข้าใจต่อเพื่อนๆร่วมอาชีพต่อไป และมีการลงโทษในแบบของพวกเราต่อไป

   สำหรับการจัดงานปีนี้ยังคงมีวัตถุประสงค์หลักที่จะเผยแพร่กิจกรรมของสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติให้ประชาชนทั่วไปได้รับรู้รับทราบมากขึ้น ขณะเดียวกันก็จะร่วมปลุกจิตสำนึกในการทำหน้าที่ของสื่อมวลชนในการตรวจสอบทุจริตในสังคมไทยให้มากขึ้น

   ดังนั้น ปาฐกถาพิเศษในวันครบรอบ 17 ปี ของสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ในวันศุกร์ที่ 4 กรกฎาคมนี้ เวลา 10.30 น. จึงได้แก่ปาฐกถาเรื่อง “บทบาทสื่อกับการตรวจสอบคอร์รัปชันในสังคมไทย” โดยคุณ กล้านรงค์ จันทิก อดีตกรรมการ ป.ป.ช.

   ส่วนในภาคบ่ายจะเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับสื่อยุคใหม่ทุกๆประเภทในหัวข้อ “ภูมิทัศน์สื่อยุคใหม่” ซึ่งจะมาในรูปการสนทนากลุ่ม โดย จักร์กฤษ เพิ่มพูล ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ, ก่อเขต จันทเลิศลักษณ์ ประธานสภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย, สุภาพ คลี่ขจาย ประธานชมรมผู้ประกอบโทรทัศน์ระบบดิจิตอลฯ และ อ่อนอุษา ลำเลียงพล นายกสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย 

   ดำเนินการสนทนาโดย ดร.มานะ ตรีรยาภิวัฒน์ รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

   และยังจะมีการสนทนากลุ่ม เรื่อง “จริยธรรมในมุมมองคนรุ่นใหม่” โดยนักศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ และสื่อสารมวลชนหลายๆ มหาวิทยาลัย ดำเนินรายการโดย ฐปณีย์ เอียดศรีไชย จากข่าว 3 มิติของช่อง 3 แถมให้ด้วย

   ทั้งหมดนี้จะจัดขึ้นที่ห้อง กมลทิพย์ โรงแรมเดอะสุโกศล ถนนพญาไท กรุงเทพฯ ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น วันพรุ่งนี้ (4 ก.ค.) ขอเชิญท่านที่สนใจ รวมถึงน้องๆนิสิตนักศึกษาด้านนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ หรือสื่อสารมวลชนเข้าร่วมฟังได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

   สะดวกที่สุดคือนั่งรถ BTS หรือรถแอร์พอร์ตเรลลิงค์ ไปลงที่สถานีพญาไทครับ ข้ามถนนนิดเดียวก็ถึงโรงแรมสถานที่จัดงาน.

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์