อำนาจเงินกับอำนาจรัฐ

ข่าว

อำนาจเงินกับอำนาจรัฐ

  3 ก.ค. 2557 05:01 น.

  ก่อนรัฐประหาร 22 พฤษภาคม คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ค่อนข้างที่จะมีบทบาททางการเมืองมาก แต่ต้องลดบทบาทการเมืองลงไป หลังเกิดรัฐประหารมีรายงานข่าวว่า ปลัดกระทรวงกลาโหมได้เชิญกรรมการ กกต.พบเพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางปฏิรูปกฎหมายที่เกี่ยวกับ กกต. เช่นกฎหมายการเลือกตั้ง กฎหมาย กกต.และประชามติ

  คาดว่า คสช.คงจะเตรียมข้อมูลเรื่อง กกต. เพื่อนำเสนอสภาปฏิรูปแห่งชาติต่อไป เพราะสภาปฏิรูปนอกจากจะมีอำนาจหน้าที่ในการกำหนดแนวทางปฏิรูปประเทศแล้วยังมีส่วนสำคัญในการจัดทำรัฐธรรมนูญถาวรฉบับใหม่ และ กกต.ก็เป็นองค์กรที่สำคัญในรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นองค์กรผู้ตรวจสอบการเข้าสู่อำนาจของนักการเมืองให้สุจริตและเที่ยงธรรม

  ปัญหาสำคัญที่สุดของการเลือกตั้งในประเทศไทย คือการซื้อสิทธิขายเสียงและการใช้อำนาจรัฐโกงเลือกตั้งที่ระบาดแพร่หลายตั้งแต่ยังไม่มี กกต.และเมื่อมี กกต.เป็นครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญ 2540 การซื้อเสียงและการใช้อำนาจรัฐก็ยังคงมีอยู่โดยทั่วไป อดีตประธาน กกต.ท่านหนึ่งเล่าว่าในบางพื้นที่มีชาวบ้านเข้าแถวรับแจกเงินอย่างโจ๋งครึ่มในวันเลือกตั้ง

  ส่วนตัวอย่างของการใช้อำนาจรัฐ นักการเมืองอาวุโสบางคนเล่าว่าในบางยุคบางสมัย รัฐมนตรีบางคนได้รับมอบหมายให้นำบัตรเลือกตั้งที่พิมพ์เกินใส่รถเที่ยวตระเวนตรวจเยี่ยมเขตเลือกตั้งต่างๆ เขตใดที่ผู้สมัครของพรรคมีคะแนนนำให้เฉยเสีย แต่ถ้าเขตใดคะแนนสูสีหรือผู้สมัครของพรรคร่อแร่ก็จะกาบัตรยัดใส่หีบเลือกตั้งให้ผู้แพ้เป็นผู้ชนะ

  ปัญหาเรื่อง กกต.ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือประเด็นที่ว่า กกต.ควรจะมีอำนาจหน้าที่อย่างไร? พรรครัฐบาลชุดก่อนเคยประกาศจะแก้ไขหรือยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ให้ยุบองค์กรอิสระและศาลบางศาล รวมทั้งลดอำนาจ กกต.ให้เป็นเพียงผู้จัดการเลือกตั้ง แต่ไม่มีอำนาจให้ใบเหลืองหรือใบแดง แต่แผนการนี้ถูกเลิกล้มไป เนื่องจากไม่สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้

  พรรคการเมืองบางพรรคต้องการยุบ หรือลดอำนาจองค์กรอิสระรวมทั้ง กกต.โดยอ้างว่าเป็นองค์กรที่ไม่ได้ยึดโยงกับประชาชน ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง จึงไม่ควรมีอำนาจตรวจสอบนักการเมืองที่มาจากเลือกตั้ง ถึงแม้จะเป็นการเลือกตั้งที่สุจริตเที่ยงธรรมหรือโกงมาก็ตาม ปัญหาเหล่านี้เป็นประเด็นที่ถกเถียงกันต่อไปในเวทีที่บรรยากาศเป็นประชาธิปไตย

  อีกปัญหาหนึ่งที่เกี่ยวกับ กกต. คือการกล่าวหาว่าผู้มีอำนาจการเมืองเข้าแทรกแซงหรือแทรกซื้อ กกต.จนสามารถบงการได้ เรื่องนี้เคยเป็นข้ออ้างสำคัญในการยึดอำนาจเมื่อปี 2549 กล่าวโดยสรุปก็คือทำอย่างไร กกต.จึงจะเป็นองค์กรที่มีประสิทธิภาพทำให้การเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรม เพราะการโกงเลือกตั้งจะนำไปสู่การโกงต่างๆ ในการปกครองประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
  08:21

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์