'น้องชายวีระ'รับภาวนาขอข่าว'กัมพูชา'ปล่อยตัว'วีระ'ของจริง

ข่าว

  'น้องชายวีระ'รับภาวนาขอข่าว'กัมพูชา'ปล่อยตัว'วีระ'ของจริง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2557 19:34 น.

  "น้องชายวีระ-พนิช" ภาวนา "กัมพูชา" อภัยโทษปล่อยตัว "วีระ สมความคิด" วันนี้จริง รับดีใจที่สุด ใจจดใจจ่อ รอแถลงความชัดเจน อย่างเป็นทางการ ขณะข่าวในโลกโซเซียล ว่อน! ปล่อยตัววีระแล้วหลัง หัวหน้าคสช. ร้องขอและส่งปลัดกต.ไทยประสาน  

  วันที่ 1 ก.ค. นายปรีชา สมความคิด น้องชายนายวีระ สมความคิด ซึ่งถูกคุมขังในเรือนจำเปรย์ซอว์ ของกัมพูชา สืบเนื่องจากกรณีความขัดแย้งทางการเมือง กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ กรณีกระแสข่าวว่านายวีระ สมความคิด พี่ชายได้รับการอภัยโทษปล่อยตัวจากเรือนจำเปรย์ซอว์แล้วว่า ส่วนตัวยังไม่มีหน่วยงานราชการใดมายืนยันว่า ข่าวนายวีระถูกปล่อยตัวจากเรือนจำในประเทศกัมพูชาเป็นความจริง ซึ่งตนเองก็รอข่าวดีนี้อยู่ และจะดีใจเป็นอย่างมาก หากข่าวดังกล่าวเป็นความจริง เนื่องจากที่ผ่านมา ยอมรับว่า มักมีกระแสข่าวเช่นนี้เกิดขึ้นบ่อย แต่สุดท้ายก็ไม่มีอะไร ฉะนั้น ขณะนี้จะรอการยืนยันจากหน่วยงานราชการอย่างกระทรวงการต่างประเทศของไทย หรือเจ้าหน้าที่ทูต จะติดต่อกลับมาเพื่อยืนยันอีกครั้ง

  ขณะที่ นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ผู้ช่วยรมว.ต่างประเทศสมัยรัฐบาล ปชป. กล่าวถึงกรณีข่าวดังกล่าวว่า ตนเองก็ยังไม่ทราบเรื่อง แต่หากข่าวการปล่อยตัวนายวีระ เป็นความจริง ตนเองจะดีใจมากถึงมากที่สุด ซึ่งขอเช็กข่าวอีกครั้งเพื่อความชัดเจน

  ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เปิดเผยกับสื่อฯในประเทศกัมพูชาว่า รัฐบาลกัมพูชาได้ตัดสินใจปล่อยตัว นายวีระ สมความคิด นักเคลื่อนไหวกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ตามคำร้องขอของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)แล้ว

  ขณะสำนักข่าวซินหัว รายงานว่า โฆษกประจำตัวของนายกฯกัมพูชา กล่าวกับผู้สื่อข่าว ภายหลังการประชุมหารือ ระหว่าง สมเด็จฮุน เซน และนายฮอร์ นัม ฮง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศกับพูชา กับนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศไทย ที่ได้เดินทางเยือนกัมพูชาว่า นายวีระได้รับอิสระภายหลังจากที่ พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี ได้ลงพระนาม เพื่อพระราชทานอภัยโทษ ในวันนี้ เวลาประมาณ 20.00 น.

  โฆษกของสมเด็จฮุน เซน กล่าวว่า นายวีระ จะเดินทางไปยังประเทศไทยในวันพุธ (พรุ่งนี้) ทั้งนี้สื่อ "กัมโบเดีย เดลี่" ของกัมพูชา รายงานอีกว่า นายวีระ จะเดินทางกลับมาถึงประเทศไทยพร้อมกับนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศไทยในวันพรุ่งนี้ ด้วยสายการบินบางกอก แอร์เวย์ส เวลา 11.00 น..เที่ยวบินTG938 

  อย่างไรก็ตาม นายวีระ ถูกจับและตั้งข้อหาเดินทางข้ามพรมแดน โดยผิดกฎหมาย และรุกล้ำเขตทหารกัมพูชา เมื่อวันที่ 29ธ.ค.2553 สมเด็จ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ออกคำสั่งให้กระทรวงยุติธรรมพิจารณาลดโทษและอภัยโทษ แก่ นายวีระ สมความคิด และ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูลย์  ซึ่งนางสาวราตรี ได้รับการปล่อยตัวออกมาก่อน และวันนี้ จึงมาถึงคิวของ นายวีระ ที่ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระ หลังจากมีรายงานข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.ได้ร้องขอต่อสมเด็จ ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา

  ชื่อ-นามสกุล : นายวีระ สมความคิด

  วันเดือนปีเกิด  : 28 พฤศจิกายน 2500

  การศึกษา
  พ.ศ. 2551  : ปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง จากมหาวิทยาลัยรังสิต
  ปริญญาตรี : สาขาวิชานิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
  มัธยมศึกษา : โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย

  ประสบการณ์ทางการเมือง
  เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.)
  มีบทบาททางการเมืองในช่วงเหตุการณ์ 14 ตุลา และเป็นผู้เข้าร่วมในเหตุการณ์ 6 ตุลาและพฤษภาทมิฬด้วย
  เป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคพลังธรรมและเป็นสมาชิกพรรค

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์