'กษิต' หนุน คสช.แก้แรงงานต่างด้าว แนะทำ 3 ระดับ

ข่าว

'กษิต' หนุน คสช.แก้แรงงานต่างด้าว แนะทำ 3 ระดับ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2557 15:20 น.

บันทึก

"กษิต" หนุน คสช. แก้แรงงานต่างด้าว แนะทำ 3 ระดับ ชี้ หากทำสำเร็จ เชื่อแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ ไทยพ้นเทียร์ 3 แน่

วันที่ 1 ก.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายกษิต ภิรมย์ ในฐานะอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าวของ คสช. ว่า ตนสนับสนุนการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวของ คสช. โดยควรเร่งแก้ตั้งแต่ต้นตอ ใน 3 ระดับ คือ 1.ระดับทวิภาคี ที่จะต้องประสานกับประเทศเพื่อนบ้านในการแก้ไขปัญหาแรงงานนอกระบบ โดยต้องทบทวนเพื่อให้เกิดการปฏิบัติไปตามเอ็มโอยู 2.ระดับอาเซียน ซึ่งมีกรรมการอาเซียนว่าด้วยแรงงานต่างด้าว จะต้องปรึกษาหารือกันระหว่างประเทศผู้ส่งแรงงาน และผู้รับแรงงานในอาเซียน ในระดับกระทรวงต่างประเทศ และแรงงานให้ได้ข้อสรุปร่วมกัน

ขณะที่ 3.ระดับนานาชาติ จะต้องดำเนินการเพื่อให้เป็นไปตามพันธกรณี ระหว่างประเทศ ทั้งนี้ เห็นว่าในช่วงนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่กำลังมีการปฏิรูปประเทศ ควรมีการตั้งองค์กรอิสระ ที่ประกอบด้วยฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งด้านความมั่นคง เข้ามาดูแลแรงงานต่างด้าวเป็นการเฉพาะ แยกออกมาจากกระทรวงแรงงาน เพื่อแก้ปัญหาทั้งระบบตั้งแต่ต้นเหตุ อย่างยั่งยืน

นายกษิต กล่าวอีกว่า ที่สำคัญ คือ การชี้แจงกับนานาชาติถึงการดำเนินการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าว เพราะเมื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาแล้ว จะต้องรายงานผลความคืบหน้าในการดำเนินการ กำหนดระยะเวลาในการแก้ไขปัญหาให้นานาชาติ ได้ทราบ ขณะเดียวกัน ควรต้องมีคณะกรรมการร่วมของไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อตรวจสอบ ความเรียบร้อยตลอดแนวชายแดน ป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์ เชื่อว่าหากดำเนินการอย่างเข้มข้น ก็อยู่ในวิสัยที่ไทยหลุดจากการเป็นประเทศ ที่มีปัญหาการค้ามนุษย์ในอันดับ 3 ได้

พร้อมกันนี้ ยังเห็นว่า กระทรวงการต่างประเทศ โดยเฉพาะเอกอัครราชทูตในประเทศต่างๆ ควรต้องเร่งออกไปชี้แจง ทำความเข้าใจกับหน่วยงาน องค์กรต่างๆ ในต่างประเทศ เพื่อให้เกิดความเข้าใจถึงสถานการณ์ในประเทศไทย หลัง คสช. เข้ามาบริหารประเทศว่าเป็นเพียงการเข้ามาชั่วคราว เพื่อให้เกิดการปฏิรูปและมีประชาธิปไตยอย่างถาวร

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์