'อสมท' ยื่น 'ป.ป.ช.' ตรวจสอบ ประมูลจัดซื้อฯ โครงข่ายดิจิตอล

ข่าว

'อสมท' ยื่น 'ป.ป.ช.' ตรวจสอบ ประมูลจัดซื้อฯ โครงข่ายดิจิตอล

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2557 12:33 น.

บันทึก

"อสมท" ยื่น ป.ป.ช. ตรวจสอบทุจริต โครงการประมูลจัดซื้อจัดจ้างโครงข่ายดิจิตอล ชี้สตง.สั่งทบทวน 2 ครั้ง ใช้วิธีจัดซื้อโดยวิธีพิเศษ ไม่เปิดให้แข่งขันอย่างเป็นธรรม หวั่นเปิดช่องเกิดทุจริต

วันที่ 1 ก.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ.นนทบุรี ตัวแทนสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บมจ.อสมท และประชาคม MCOT นำโดย นายสุวิทย์ มิ่งมล ประธานสหภาพฯ ยื่นหนังสือพร้อมรายชื่อพนักงาน อสมท 833 คน ต่อ ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบการประมูลจัดซื้อจัดจ้าง อุปกรณ์การให้บริการโครงข่ายทีวีดิจิตอล โดยวิธีพิเศษ ของอสมท มูลค่าเกือบ 2,000 ล้านบาท ที่ไม่มีความโปร่งใส

นายสุวิทย์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบ ที่ผ่านมา พบกระบวนการหลายอย่างส่อความไม่โปร่งใส อาทิ 1.สตง.เคยทำหนังสือถึง อสมท 2 ครั้ง ให้ทบทวนโครงการดังกล่าว ของฝ่ายบริหาร เนื่องจากไม่เปิดโอกาสให้ผู้ต้องการเสนอราคา ทราบข้อมูลรายละเอียดขอบเขตงาน และไม่เปิดโอกาสให้แข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม อาจเข้าข่ายผิด พ.ร.บ. การเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ

ขณะที่ 2.หลีกเลี่ยงไม่ใช้วิธีประมูลปกติ แต่ใช้วิธีจัดซื้อพิเศษ มีการดึงเรื่องให้เกิดความล่าช้า เพื่อใช้วิธีจัดซื้อพิเศษ จน อสมท เกิดความเสียหาย ต้องใช้งบประมาณไปเช่าอุปกรณ์เพื่อให้การบริการโครงข่ายไม่หยุดชะงัก จึงต้องการให้หน่วยงานภายนอกมาตรวจสอบกระบวนการไม่โปร่งใส แทนที่จะให้ อสมท ตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเอง เพราะกระบวนการที่ผ่านมา ส่อเจตนาว่า อาจเอื้อประโยชน์ต่อเอกชนบางราย หากสหภาพ อสมท.ไม่คัดค้าน อาจมีการสนองราคาแก่เอกชนบางรายไปแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 15:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์