ม็อบคนพิการบุก ทบ.ร้อง 'ประยุทธ์' ช่วย ขายลอตเตอรี่ 80 บาท ไม่ได้

ข่าว

ม็อบคนพิการบุก ทบ.ร้อง 'ประยุทธ์' ช่วย ขายลอตเตอรี่ 80 บาท ไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2557 11:42 น.

บันทึก

"ม็อบคนพิการ" บุกหน้า ทบ. ร้อง "หน.คสช." ช่วย หากให้ขายลอตเตอรี่ 80 บาท ยัน อยู่ไม่ได้ ต้นทุนรับมาก็ 94 บาทแล้ว แนะ คสช.ให้โควตาผู้ขายรายบุคคลกว่า 9.8 หมื่นคน ที่ลงทะเบียนกองสลากฯ 

วันที่ 1 ก.ค. 57 ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก (ทบ.) กลุ่มผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลรายบุคคล ได้ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ม็อบคนพิการบุกหน้าทบ.ร้องขอ
ม็อบคนพิการบุกหน้าทบ.ร้องขอ"พล.อ.ประยุทธ์"ช่วย

นายสันติสุข ผลสวิง เลขาฯ กลุ่มผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสค้าสลากฯ รายบุคคล กล่าวว่า เนื่องจากเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2556 สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลมีประกาศให้คนพิการ ลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ขอรับการจัดสรรสลากผ่านเว็บไซต์ของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยเปิดลงทะเบียนวันที่ 2 ม.ค.-6 ม.ค. 57 มีผู้ผ่านคุณสมบัติการจัดสรร จำนวน 98,000 คน และจะได้รับสลากกินแบ่งฯ ที่จัดสรรงวดแรกวันที่ 16 มี.ค. 57

อย่างไรก็ตาม จนถึงปัจจุบันยังไม่ได้รับการจัดสรรสลากกินแบ่งให้ผู้พิการโดยตรง ทำให้ผู้พิการต้องไปซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาแพงมาขาย โดยรับมาในราคา 94 บาท แต่หากได้รับการจัดสรรสลากฯ ต้นทุนที่รับมาจะอยู่ที่ 74 บาท ทั้งนี้ หากได้รับการจัดสรรสลากฯ ก็จะทำให้ช่วยบรรเทาเรื่องราคาลงได้

นายสันติสุข กล่าวว่า ที่ผ่านมาคนพิการถูกหลอกมาโดยตลอด วันนี้ จึงมายื่นหนังสือเพื่อให้หัวหน้า คสช. จัดสรรสลากให้กับผู้พิการ ที่ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จำนวน 98,000 คน และของสมาคมผู้พิการอีก 1,800 คน อย่างเร่งด่วน โดยให้เริ่มจัดสรร งวดแรกในวันที่ 16 ก.ค.นี้ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการแก้ปัญหาในระยะสั้น ให้สลากกินแบ่งฯ ถึงผู้ค้ารายย่อยโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง

ส่วนการแก้ไขปัญหาระยะยาว นายสันติสุข เสนอว่า ต้องการให้มีการรื้อการจัดสรรสลากฯ ใหม่ทั้งระบบ เพื่อป้องกันสลากกินแบ่งรัฐบาลไปตกอยู่ที่นายทุนเพียงกลุ่มเดียว

สำหรับกรณีที่มีสลากกินแบ่งรัฐบาลหายไประหว่างการจัดส่งนั้น นายสันติสุข ได้ตั้งคำถามว่า สลากฯ กว่า 7 แสนใบนั้น ตกไปอยู่กับใคร เหตุใดจึงยังไม่ถึงมือผู้พิการที่ลงทะเบียน อีกทั้งยังได้รับผลกระทบจากกรณีที่สลากหายไปด้วย ทำให้สลากฯ ขายไม่ออกเกือบ 100% เพราะประชาชนไม่กล้าซื้อ กลัวจะเป็นสลากฯ ในชุดที่หายไป รวมไปถึงราคาขายยังสูง เพราะกลุ่มผู้พิการยังคงต้องขายในราคา 100-110 บาท ถึงแม้จะพยายามอธิบายเหตุผลแล้วก็ตาม

กลุ่มม็อบคนพิการล็อตเตอรี่เดือดร้อนหนัก ร้องขาย80 บ.ไม่ได้ เพราะต้นทุนอยู่ 94 บ.แล้ว
กลุ่มม็อบคนพิการล็อตเตอรี่เดือดร้อนหนัก ร้องขาย80 บ.ไม่ได้ เพราะต้นทุนอยู่ 94 บ.แล้ว

ทั้งนี้ ในวันพรุ่งนี้ที่ทาง คสช.กำหนดให้เริ่มจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคา 80 บาทนั้น ทางผู้พิการ ไม่สามารถไปซื้อสลากมาขายได้ เพราะจะมีส่วนต่างที่เป็นกำไรแค่ 3-4 บาท แต่เมื่อหักค่ารถและค่าเดินทาง และค่าใช้จ่ายอื่นๆ แล้ว ไม่สามารถเพียงพอต่อการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ตาม กลุ่มคนพิการที่เดินทางมาในวันนี้ได้นำเอกสารยืนยันว่า เป็นผู้มีสิทธิได้รับการจัดสรรสลากกินแบ่งรัฐบาล มาแสดงตัวด้วย.

ขณะที่นายอุดร ระบุ หลังยื่นหนังสือเช่นกันว่า หากคสช.จัดสรรโควต้าให้ตามข้อเรียกร้อง ก็สามารถจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ตามนโยบายคสช. ซึ่งเชื่อมั่นว่า คสช.จะคืนความสุขให้กับคนพิการ เช่นเดียวกับชาวนา หรือ ภาคส่วนอื่นที่ผ่านมา แต่หากไม่มีความคืบหน้าตามข้อเรียกร้องอาจส่งเพียงตัวแทนมาทวงถาม

และเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยไม่ให้มีการกีดขวางการจราจรบริเวณถนนราชดำเนิน ตำรวจที่มาคอยดูแลรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้ จึงขอความร่วมมือให้ผู้ค้าสลากมารวมตัวอยู่บริเวณฝั่งตรงข้ามกองบัญชาการกองทัพบก

ขณะเดียวกันนายวิลาส จันทร์พิทักษ์ อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้ยื่นหนังสือต่อหัวหน้าคสช. โดยมีนายทหารเวรเป็นผู้รับมอบ ขอให้พิจารณาไม่ให้ กรมสรรพากรเรียกเก็บภาษีเงินได้ย้อนหลัง กับผู้จำหน่ายสลากพิเศษ เลขท้าย 2 ตัวและ 3 ตัว เพราะไม่ใช่ความผิดของผู้ค้าสลากฯ แม้ว่าศาลฎีกา จะมีคำสั่งว่า สลากพิเศษ จะเป็นความผิดของภาครัฐก็ตาม

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 14:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์