โพลชี้คนอีสานอยากได้นายกฯ พลเรือน-ไม่เอาทหาร

ข่าว

โพลชี้คนอีสานอยากได้นายกฯ พลเรือน-ไม่เอาทหาร

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2557 12:02 น.

"อีสานโพล"​ เผยผลสำรวจหลัง คสช.เข้าทำงานผ่านไป 1 เดือน 43.1% ให้คะแนนในระดับดี ส่วนใหญ่เห็นด้วยในการตั้งครม.ภายในเดือน ก.ย.นี้ และอยากได้นายกฯ ที่ไม่ใช่ทหาร 28.5% ยังเลือกพรรคเพื่อไทย... 

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.57 นายสุทิน เวียนวิวัฒน์ หัวหน้าโครงการอีสานโพล มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยถึงผลสำรวจคนอีสานที่มีความเห็นต่อการปฏิรูปประเทศ ประเมินผลการทำงานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. จากการยึดอำนาจการปกครองและบริหารประเทศช่วง 1 เดือน ว่า ร้อยละ 43.1 คนอีสาน ให้คะแนนในระดับดีด้านการทำงานของ คสช. ในการแก้ไขวิกฤติบ้านเมือง

ส่วนกรอบระยะเวลาในการมีรัฐบาลชั่วคราวและสภานิติบัญญัติ ภายในเดือนกันยายน 57 พร้อมทั้งการปฏิรูปประเทศภายใน 1 ปี พบว่า ร้อยละ 59.7 เห็นว่าเป็นช่วงระยะเวลาที่มีความเหมาะสม ในขณะที่ร้อยละ 28.3 เห็นว่าใช้เวลานานเกินไป นอกจากนี้ คนอีสาน ร้อยละ 42.2 เห็นว่าประเทศไทยจะยังคงเหมือนเดิม ภายหลังการปฏิรูปประเทศและได้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยร้อยละ 8.8 คาดว่าจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

“จากการสำรวจความคิดเห็นภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน โดยเฉพาะกับคำถามที่ระบุว่า นายกรัฐมนตรีเฉพาะกิจควรมาจากคนกลุ่มใดมากที่สุด พบว่า ร้อยละ 56.1 ต้องการนายกรัฐมนตรี ที่มาจากกลุ่มคนทั่วไปที่ไม่ใช่กลุ่มทหาร ข้าราชการพลเรือน และนักการเมืองอาชีพ รองลงมาคือร้อยละ 25.4 ที่เห็นว่าควรมาจากทหาร”

นายสุทิน กล่าวอีกว่า การปฏิรูปประเทศไทย ที่คนอีสานอยากให้มีการดำเนินงานแบบเร่งด่วน อันดับแรกคือ การปฏิรูปการคอร์รัปชัน มากถึงร้อยละ 28.6 รองลงมาคือเรื่องสวัสดิการร้อยละ 16.6 เรื่องจิตสาธารณะ และความมีวินัยอยู่ที่ร้อยละ 12.5

สำหรับการเลือกตั้งครั้งใหม่ที่จะเกิดขึ้น โดยที่ทุกพรรคการเมืองลงแข่งขัน คนอีสานจะเลือกพรรคการเมืองใด คำถามนี้มากถึงร้อยละ 55.8 ตอบว่า ยังคงไม่ตัดสินใจ รองลงมาคือร้อยละ 28.5 จะยังเลือกพรรคเพื่อไทย ในขณะที่พรรคประชาธิปัตย์อยู่ที่ร้อยละ 4.8 ส่วนเลือกพรรคอื่นๆ และโหวตโน อยู่ที่ร้อยละ 10.9

อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจข้อมูลดังกล่าวหลังการดำเนินงาน 1 เดือนของ คสช. เข้าสู่ช่วงการปฏิรูปในระยะที่ 1 ของการคืนความสุขและสร้างรอยยิ้มให้กับประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับช่วงระยะเวลาของการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีเฉพาะกิจและปฏิรูปประเทศในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ ซึ่งกรอบการทำงานในการปฏิรูปประเทศดังกล่าว ในภาพรวมคนอีสานประเมินผลการทำงานของ คสช. ร้อยละ 3.8 เห็นว่าอยู่ในระดับดี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์