บนทางสามแพร่ง

ข่าว

บนทางสามแพร่ง

หมัดเหล็ก

  2 ก.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  โรดแม็ป คสช. 3 ระยะ คืนความสุขให้ประชาชน คืนประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ให้กับประเทศไทย ผ่านไปเดือนกว่าๆ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ถูกโฟกัสมากที่สุด เมื่อความรับผิดชอบต่อภาระอันยิ่งใหญ่ เป็นเผือกร้อนอยู่ในมือของ คสช. นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ ถอยไม่ได้ ลงไม่ได้ มีแต่ต้องเดินหน้าอย่างเดียว

  สามคำถาม พล.อ.ประยุทธ์ จะรับตำแหน่งนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จะเกษียณอายุราชการในตำแหน่ง ผบ.ทบ. หรือต่ออายุ พล.อ.ประยุทธ์ จะควบนายกฯ ผบ.ทบ. และหัวหน้า คสช. หรือไม่

  กรอบเวลาที่ คสช.กำหนดไว้สำหรับการทำงานหลังการยึดอำนาจ เมื่อเทียบกับงานของประเทศเป็นอะไรที่ไม่มีความสมดุล ภายในปีกว่าๆ ไม่ว่า คสช.จะมีอำนาจพิเศษแค่ไหน คงไม่สามารถรวบรัดงานทั้งหมดให้เรียบร้อยได้

  ในขณะเดียวกัน แรงกดดันจากนานาชาติ ยิ่งเพิ่มมาตรการมากขึ้นทุกวัน กระทบทั้งภาคการเมืองและเศรษฐกิจ ตราบใดที่ยังไม่มีความชัดเจนในการกำหนดเวลาในการเลือกตั้ง ประเทศไทยจะถูกลดเครดิตลงเรื่อยๆ โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้าคสช.จะขึ้นมารับตำแหน่งนายกฯด้วยแล้ว จะมีปัญหาตามมาอีกเป็นกระบุง ไม่ว่าจะเป็นการยอมรับรัฐบาลของต่างประเทศ การเชื่อมความสัมพันธ์กับประเทศต่างๆ รวมทั้งการต่อต้านของคนในประเทศเช่นในอดีต

  ดังนั้น การมาเป็นรัฐบาล ชั่วคราว หลังการยึดอำนาจ ส่วนใหญ่จะกำหนดกรอบระยะเวลาในการยึดอำนาจเอาไว้ชัดเจน และกรอบการทำงานก็จะจำกัดเฉพาะเรื่อง ที่เป็นปัญหาวิกฤติและความจำเป็นของประเทศเท่านั้น

  โรดแม็ประยะที่ 2 และ 3 เป็นระยะที่มีความสำคัญมากที่สุดจะสำเร็จหรือล้มเหลว จะทำให้การยึดอำนาจสูญเปล่าหรือไม่ ก็อยู่ที่จุดนี้ ถึงธรรมนูญชั่วคราว ที่นักกฎหมายเจ้าเก่า อย่าง วิษณุ เครืองาม จะพยายามลอกคราบวิถีของประชาธิปไตย โดยมีการตั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติก่อน แล้ว ให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ โหวตเลือกนายกฯในสภา และให้นายกฯไปเลือก ครม. เข้ามาทำหน้าที่บริหารประเทศรับไม้ต่อก็เป็นแค่ภาพจำลองสาธิตวิถีประชาธิปไตย

  ตราบใดที่ ผู้แทนของประชาชน ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งโดยประชาชน แต่มาจากการแต่งตั้งโดยคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ก็ยังไม่เป็นประชาธิปไตยอยู่ดี แม้แต่วิธีการสรรหา ที่ไม่ได้อยู่ในการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์ ก็ไม่ได้รับการยอมรับ

  เส้นทางของ คสช.ยังอีกยาวไกล อย่างน้อยก็ยังได้มีโอกาสปกครองประเทศอีกเป็นปี บนทางสามแพร่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นคำตอบสำหรับ ประเทศไทยในอนาคต ระยะเวลา 1 ปีกว่าๆนี้มีค่ามากที่สุด เพราะจะเป็นตัวชี้วัดว่า ประเทศไทยจะเริ่มต้นการพัฒนาหรือถอยหลังลงคลองต่อไปอีก 10 ปี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
  00:30

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 08:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์