คสช.ลงดาบซ้ำอีก ย้าย2ปลัด คมนาคม-ทรัพย์ฯ

ข่าว

คสช.ลงดาบซ้ำอีก ย้าย2ปลัด คมนาคม-ทรัพย์ฯ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2557 07:35 น.

บันทึก

สมชัย-โชติที่ปษ.สำนักนายกตั้ง‘สร้อยทิพย์-มิ่งขวัญ’แทนเผยธรรมนูญ57ร่างเสร็จแล้ว

คสช.โยกย้ายบิ๊ก ขรก.อีกระลอกใหญ่ กระทรวงคมนาคมได้ปลัดหญิงคนใหม่ชื่อ “สร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์” กระทรวงทรัพย์ฯไม่น้อยหน้าได้หญิงแกร่ง“มิ่งขวัญ วิชายารังสฤษดิ์” ขึ้นคุมกระทรวง ปรับอธิบดีอีกหลายกรมในกระทรวงแรงงาน-คลัง “วิษณุ” ทำร่างธรรมนูญปกครองชั่วคราวเสร็จสิ้นแล้ว รอเพียง คสช.เรียกไปถามข้อสงสัย เผยมีทั้งหมด 45 มาตรา แถมสำรองเอาไว้เผื่อเหลือเผื่อขาดอีกหลายมาตรารวมไม่เกิน 50 มาตรา ชงเสร็จสรรพ 2 สูตร สนช.-สภาปฏิรูป ปชป.บี้ “ปิยสวัสดิ์” พูดมาชัดๆปมท่อส่งก๊าซผูกขาดพลังงาน ปลัดคลังลั่นขายลอตเตอรี่เกินราคาจะยกเลิกสัญญาทันที คอหวยเมืองกรุงได้เฮซื้อคู่ละ 80 บาทก่อนเพื่อน เริ่มงวด 16 ก.ค.นี้

หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ในฐานะประธานคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กางปฏิทินเกี่ยวกับแนวทางการตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติ (สนช.) สภาปฏิรูป โดยเฉพาะคาดการณ์ในการนำธรรมนูญปกครองชั่วคราวขึ้นทูลเกล้าฯภายในเดือน ก.ค.นั้น

“วิษณุ” เผยร่างธรรมนูญชั่วคราวเสร็จแล้ว

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 30 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษา คสช.ฝ่ายกฎหมาย ในฐานะหัวหน้าทีมร่างธรรมนูญปกครองชั่วคราว เปิดเผยความคืบหน้าในการจัดทำร่างธรรมนูญปกครองชั่วคราวว่า ขณะนี้การจัดทำร่างธรรมนูญปกครองชั่วคราวดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว รอเพียง คสช.เรียกไปอธิบายรายละเอียด และชี้แจงในกรณี คสช.มีข้อสงสัย เนื่องจาก คสช.ยังไม่เคยเห็นรูปร่างหน้าตาของรัฐธรรมนูญปกครองชั่วคราวเลย แต่ยังไม่รู้ว่า คสช.จะเรียกให้เข้าชี้แจงในวันไหน

มี 45 มาตราแถมอีก 5 เผื่อเอาไว้

นายวิษณุกล่าวว่า หลังจากที่ คสช.ได้อ่านหมวดมาตราต่างๆและพิจารณาหลากหลายแง่มุมแล้ว ตนอาจไม่ต้องเข้าไปชี้แจงเองก็ได้ เพียงส่งร่างธรรมนูญปกครองชั่วคราวไปเท่านั้น แต่หาก คสช.มีข้อสงสัยอะไรก็คงจะมีการสอบถามกลับมา โดยเบื้องต้นกำหนดร่างธรรมนูญปกครองชั่วคราวไว้ 45 มาตรา แต่ก็ได้มีการเผื่อมาตราอื่นๆ สำรองไว้ส่วนหนึ่ง ถ้า คสช.เห็นว่าไม่จำเป็นก็ตัดไป ซึ่งหากรวมกับที่สำรองไว้ไม่เกิน 50 มาตรา

ชง 2 สูตรจำนวน สนช.-สภาปฏิรูป

นายวิษณุกล่าวอีกว่า ส่วนจำนวนสัดส่วนสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสภาปฏิรูป ก็มี 2 ตัวเลขให้ทาง คสช.พิจารณาข้อดีข้อเสียเพื่อตัดสินใจ โดยจำนวน สนช. 200 คน และสภาปฏิรูป 250 คน เป็นหนึ่งในตัวเลือก ทั้งนี้ รายละเอียดของร่างธรรมนูญปกครองชั่วคราว คสช.จะเป็นผู้ชี้แจงเองทั้งหมด ตนไม่มีหน้าที่ต้องไปชี้แจงด้วยแต่อย่างใด

กกต.เล่าปัญหาเลือกตั้งให้ คสช.ฟัง

เมื่อเวลา 14.15 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. แถลงกรณีนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง และคณะเข้าหารือกับ พล.อ.สุรศักดิ์กาญจนรัตน์ ปลัดกระทรวงกลาโหมในฐานะหัวหน้าฝ่ายคณะทำงานปฏิรูปว่า เป็นการเชิญ กกต.หารือถึงปัญหาอุปสรรคทั้งจากกฎหมายและการปฏิบัติเกี่ยวกับการเลือกตั้ง เพื่อเป็นข้อมูลไว้ให้กับสภาปฏิรูปที่จะตั้งขึ้นมา เกี่ยวกับการเลือกตั้งในอดีตจนถึงปัจจุบัน ทั้งระดับชาติและท้องถิ่น ซึ่ง กกต.ก็ได้นำเสนอว่า กฎหมายหลายส่วนยากต่อการปฏิบัติ หลายส่วนปฏิบัติไม่ได้เลย อาทิ ปัญหาจากการรับสมัคร เช่น กรณีนักบวช นักพรต แม่ชี มาสมัคร หรือบุคคลที่อยู่ระหว่างการถูกจำคุกโดยคำสั่งศาล แต่ยังไม่ถึงที่สุดและต้องการลงสมัครรับเลือกตั้ง รวมทั้งปัญหาการเลือกตั้งของเทศบาลที่มีปัญหาเรื่องการแบ่งเขตซึ่งยังทับซ้อนกันอยู่ โดย กกต.ก็ต้องทำข้อมูลเสนอ ซึ่ง กกต.จะประชุมในวันที่ 3 ก.ค.เพื่อฟังความเห็นจากรองเลขาธิการทุกด้านกิจการผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทั่วประเทศ

คสช.ซักไซ้กระแสข่าวลากตั้ง ส.ส.

นายภุชงค์กล่าวอีกว่า ส่วนกระแสข่าวว่าจะให้มี ส.ส.มาจากการสรรหา คณะทำงานปฏิรูปก็ได้สอบถาม กกต.ก็ได้ยืนยันว่าไม่เคยได้ยินและที่ผ่านมาก็ไม่เคยจัดการสรรหา ส.ส. มีเพียงการสรรหา ส.ว.เท่านั้น จึงไม่น่าจะเป็นไปได้ ทั้งนี้ คณะทำงานปฏิรูปยังให้ความสนใจระบบการเลือกตั้ง เพื่อแก้ไขปัญหาการซื้อสิทธิขายเสียง การทำให้พรรคการเมืองเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง ในการหารือก็ไม่มีการกำหนดกรอบว่าจะต้องให้ กกต.จัดทำข้อมูลเพื่อเสนอไปยัง คสช.เมื่อใด แม้ว่าทาง คสช.จะมีเป้าหมายที่จะจัดการเลือกตั้งในเดือน ต.ค.58 ก็ตาม

“นิพัทธ์” ส่งไม้ต่อปลัด กห.คนใหม่

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ลานอเนกประสงค์ภายในศาลาว่าการกระทรวงกลาโหม สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมได้ประกอบพิธีรับ-ส่งหน้าที่และมอบการบังคับบัญชาปลัดกระทรวงกลาโหม ระหว่าง พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก และ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ พร้อมทั้งกระทำพิธีสักการะองค์พระศาลหลักเมือง ที่ศาลหลักเมือง จากนั้นสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในกระทรวงกลาโหม และกระทำพิธีลงนามในเอกสารรับมอบ-ส่งหน้าที่

พล.อ.นิพัทธ์กล่าวมอบตำแหน่งว่า นับตั้งแต่ตนได้รับตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหมมีความรู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรด-เกล้าฯให้ปฏิบัติหน้าที่และดำรงตำแหน่งที่สำคัญตามลำดับชั้นที่เป็นงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในตลอดระยะเวลาที่เข้ามารับราชการในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ ขอเอ่ยคำขอโทษ หากมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดที่ทำให้ทุกท่านไม่สบายใจ ขอน้อมรับข้อบกพร่องความผิดพลาดทั้งปวง

ปชป.บี้ “ปิยสวัสดิ์” พูดปมท่อก๊าซ

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ที่จะทำงานในตำแหน่งประธานบอร์ด ปตท. พูดให้ชัดๆว่าจะทำอย่างไรกับท่อส่งก๊าซ ที่เป็นเส้นเลือดหลักที่ทำให้ ปตท.ผูกขาดตลาดพลังงานทั้งประเทศแต่เพียงผู้เดียว และระบบท่อที่ติดตั้งได้เพราะใช้อำนาจมหาชนเวนคืนที่ดินจากประชาชนสมัยที่หุ้น ปตท.ยังเป็นของรัฐทั้งหมด แปรรูปขาย ปตท.สมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเรารู้ว่าท่อก๊าซเป็นสมบัติชาติขายไม่ได้ จนสุดท้ายศาลมีคำตัดสินให้ ปตท.คืนสิ่งที่ใช้อำนาจมหาชน โดยตนเข้าใจว่า หมายถึงการคืนท่อทั้งระบบ แต่รัฐบาลยุคคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ที่นายปิยสวัสดิ์ เป็น รมว.พลังงาน ก็ตีความคำพิพากษาว่า ท่อคืนหลวงได้เฉพาะท่อบนบกที่ได้โดยการเวนคืน ไม่รวมท่อที่ผ่านที่เช่าของ ปตท.ท่อในน้ำและแจ้งศาลในเวลาต่อมาว่าได้ปฏิบัติการตามคำสั่งศาลแล้ว ศาลก็รับทราบตามนั้น

กรุ๊ปซุปเปอร์มาร์เก็ตมะกันมาไทย

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ปฏิบัติหน้าที่ รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวบริษัทต่างประเทศแถบยุโรปและสหรัฐอเมริกา เตรียมระงับสั่งซื้อสินค้าอาหารทะเลของไทยว่า ไม่เป็นความจริง โดยประเทศฝรั่งเศสเข้าใจดี บางอย่างอาจเป็นข่าวลือหรือข้อมูลคลาดเคลื่อน กระทรวงการต่างประเทศได้ประสานกระทรวงพาณิชย์และเอกชนให้ดำเนินการเชิงรุก และภายในเดือน ก.ค.จะนำทีม ซึ่งประกอบด้วย กระทรวงต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และภาคเอกชน ไปตลาดสำคัญในยุโรปและสหรัฐฯ เพื่อพบปะผู้นำสินค้าทะเลที่มีความสำคัญ และล่าสุดจากการประชุมของสมาคมผู้นำเข้าสินค้าอาหารทะเลสหรัฐอเมริกาก็ยังให้ความมั่นใจมาตรฐานสินค้าอาหารทะเลจากไทย ดังนั้น ข่าวระงับสินค้าจึงไม่จริง ขณะที่บริษัท costco ผู้ประกอบการซุปเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ของสหรัฐฯจะมาไทยเพื่อดูกระบวนการผลิตสินค้าทะเลเพื่อให้ความมั่นใจว่าเป็นไปตามมาตรฐานสากลหรือไม่

ปลัดคลังห้ามขายลอตเตอรี่เกินราคา

อีกเรื่องหนึ่ง นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือลอตเตอรี่เกินราคาว่า เมื่อได้บอร์ดครบ รวมถึงได้ตัว ผอ.กองสลากคนใหม่แล้ว ก็จะมอบนโยบายให้กับทางบอร์ดเพื่อไปเร่งดำเนินการ เดิมมีโควตา มีสัญญาที่จะหมดอายุ และต้องมีการต่อสัญญา และในสัญญาก็ระบุชัดเจนว่าหากขายเกินราคาก็จะยกเลิกสัญญา ที่ผ่านมายังขายเกินกันอยู่ หากใครทำผิดสัญญา ขายเกินราคาก็จะยกเลิกสัญญากับทางสำนักงานสลากฯ ทันที

งวดหน้าคนกรุงเทพฯได้ซื้อคู่ละ 80 บ.

นายรังสรรค์กล่าวว่า หากตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. เป็นต้นไป ยังพบว่ามีผู้ค้าสลากฯที่ยังขายลอตเตอรี่เกินราคาอยู่ ก็จะถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าในพื้นที่ส่วนกลาง คือ กรุงเทพฯ จะสามารถบริหารจัดการให้ลอตเตอรี่ปรับลดลงมาอยู่ที่คู่ละ 80 บาทได้อย่างแน่นอน ส่วนในต่างจังหวัดก็ต้องพิจารณาถึงแนววิธีการอีกทีว่าจะดำเนินการได้อย่างไร

“ตั้งแต่งวดวันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป เราจะพยายามคุมราคาลอตเตอรี่ให้อยู่ในราคาคู่ละไม่เกิน 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯก่อน ค่อยๆดำเนินการควบคุมไป และมาประเมินสถานการณ์อีกครั้งว่ามีจุดที่ต้องปรับปรุงแก้ไขอย่างไร เพื่อให้พื้นที่อื่นๆ มีราคาอยู่ที่คู่ละ 80 บาทเช่นเดียวกัน” นายรังสรรค์กล่าว

“ราฆพ” ลาออกเปิดทาง ปธ.บอร์ดใหม่

นายรังสรรค์กล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. นายราฆพ ศรีศุภอรรถ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (บอร์ด) ได้ยื่นหนังสือลาออกจากประธานสำนักงานสลากฯ เรียบร้อยเพื่อต้องการให้กระทรวงการคลังได้พิจารณาบุคคลที่มีความเหมาะสมเข้ามานั่งในตำแหน่งประธานบอร์ดใหม่ กระทรวงการคลังจะใช้เวลาในการพิจารณาเรื่องแต่งตั้งบอร์ดสำนักงานสลากฯ ประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้หารือกับ คสช.ว่า ใครมานั่งตำแหน่งประธานบอร์ดสำนักงานสลากฯ

นายราฆพ ศรีศุภอรรถ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (บอร์ด) กล่าวว่า หลังจากที่ถูกโยกย้ายจากอธิบดีกรมศุลกากร ลงมาเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ก็ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งประธานบอร์ดสำนักงานสลากฯ เพื่อเปิดทางให้กระทรวงการคลังได้พิจารณาคนที่มีความเหมาะสมมากกว่า เข้าทำงานแก้ไขสลากกินแบ่งรัฐบาล

ป.ป.ช.คาดสรุปคดีจำนำข้าว ก.ย.

นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนคดีอาญาโครงการรับจำนำข้าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีว่า ขณะนี้คณะอนุกรรมการไต่สวนฯอยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารพยานหลักฐาน เพื่อทำรายงานสรุปข้อเท็จจริงในสำนวนคดีว่ามีข้อมูลเพียงพอที่จะวินิจฉัยความผิดได้หรือไม่ ภายหลังจากที่ประชุม ป.ป.ช.มีมติไม่ให้สอบพยานเพิ่มเติม 8 ปาก ตามที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ร้องขอมา จากนั้นจะส่งสำนวนให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่พิจารณาต่อไป คาดว่าจะสรุปสำนวนคดีได้ในเดือน ก.ย.นี้ ส่วนการไต่สวนคดีทุจริตการระบายข้าวสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารให้ครบถ้วน จึงยังไม่สามารถวินิจฉัยคดีได้ในขณะนี้

5 ก.ย. “คุณชาย” ลุ้นคดีใบเหลือง

ที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวภายหลังเดินทางเข้ารับการไต่สวนตามที่ศาลอุทธรณ์ได้นัดสืบพยานครั้งแรก ในคดีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาจัดการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ใหม่ จากเหตุเลือกตั้งไม่สุจริต โดยเดินทางไปพร้อมกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.และทีมทนายความว่า ไม่รู้สึกกังวลกับคดีดังกล่าว เพราะเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของลูกพรรค ซึ่งคดีนี้ศาลฯนัดไต่สวน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์อีก 2 นัด ในครั้งต่อไปวันที่ 3-4 ก.ค.และนัดฟังคำตัดสินคดีในวันที่ 5 ก.ย.

หมอนัด “มาร์ค” เอาเหล็กไหปลาร้าออก

นายอภิสิทธิ์กล่าวถึงการรักษาตัวหลังจากที่ล้มไหปลาร้าหักและแพทย์ได้ดามเหล็กไว้ว่า ในช่วงบ่ายของวันที่ 1 ก.ค. จะเข้ารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อเอาเหล็กที่ดามไหล่ออก หลังจากกระดูกได้สมานแล้ว และแพทย์คงจะให้พักฟื้นที่โรงพยาบาลประมาณ 1 วัน จากนั้นคงให้กลับไปพักฟื้นที่บ้านต่อได้ ซึ่งคาดว่าคงใช้เวลาไม่นานและหวังว่าหลังการผ่าเหล็กที่ดามหัวไหล่ออกมาแล้วคงหายเป็นปกติ

คสช.ประกาศให้ 11 ส.ค.เป็นวันหยุด

ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร.รองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยาเปิดเผยหลังประชุมร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่ามีการประกาศวันหยุดเพิ่มคือวันจันทร์ที่ 11 ส.ค.เพื่อให้มีวันหยุดยาว 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 9-12 ส.ค.57 เพื่อกระตุ้นให้คนออกเดินทางท่องเที่ยว

โฆษก ทร.แจงข่าวหยุด 11 ส.ค.ไม่จริง

ในช่วงค่ำ พล.ร.ต.กาญจน์ ดีอุบล โฆษกกองทัพเรือ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าว พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ ในฐานะหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา ระบุว่า คสช.ให้หยุดงานวันที่ 11 ส.ค. 57 ว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด พล.ร.อ.ณรงค์ยังไม่ได้พูดหรือให้สัมภาษณ์ในเรื่องนี้ ขอให้สื่อมวลชนตรวจสอบ ข่าวก่อนเผยแพร่

คสช.วางกรอบ รสก.เลือก ปธ.บอร์ด

ต่อมา เวลา 20.30 น. คสช.ได้ออกประกาศฉบับที่ 75/2557 เรื่องผู้รักษาการประธานกรรมการในคณะกรรมการของรัฐวิสาหกิจและการขออนุมัติโครงการใหม่หรือการทำธุรกรรมที่มีวงเงินเกิน 100 ล้านบาท โดยเมื่อตำแหน่งประธานกรรมการในคณะกรรมการของรัฐวิสาหกิจใดว่างลง หากยังไม่ได้แต่งตั้งขึ้นใหม่ให้รองประธานกรรมการเป็นผู้รักษาการ โดยให้มีอำนาจหน้าที่ตามตำแหน่งที่รักษาการ ในกรณีที่มีรองประธานหลายคนให้กรรมการในคณะกรรมการของรัฐวิสาหกิจเลือกรองประธานกรรมการคนหนึ่งเป็นผู้รักษาการประธานกรรมการ ในกรณีที่ไม่มีรองประธานหรือมีแต่ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ให้กรรมการในคณะกรรมการเลือกกรรมการคนหนึ่งเป็นผู้รักษาการในตำแหน่งประธานกรรมการ ในกรณีที่ประธานกรรมการพ้นตามวาระและมีบทบัญญัติตามกฎหมายให้ยังคงอยู่ในตำแหน่งต่อไปจนกว่าประธานกรรมการซึ่งได้รับการแต่งตั้งใหม่เข้ารับหน้าที่ หากตำแหน่งดังกล่าวว่างลงให้ดำเนินการตามข้อกำหนดข้างต้น นอกจากนี้ ประกาศฉบับดังกล่าวได้กำหนดให้รัฐวิสาหกิจที่จะลงทุนหรือริเริ่มโครงการใหม่ที่มีวงเงินเกิน 100 ล้านบาท หรือมีการทำธุรกรรมที่มีวงเงินเกิน 100 ล้านบาทจะต้องได้รับการอนุมัติจาก คสช.ก่อน

กำหนดคุณสมบัติผู้ว่าฯ สตง.

ประกาศ คสช.ฉบับที่ 76/2557 เรื่องแก้ไขเพิ่มเติมประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 71/2557 กรณีการสรรหาคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินและผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เพื่อให้คุณสมบัติของบุคคลที่จะได้รับการสรรหาเป็นผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินมีความเหมาะสมยิ่งขึ้น ให้ยกเลิกความในข้อ 6 ของประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติฉบับที่ 71/2557 และให้ใช้ความต่อไปนี้แทน ดังนี้

ให้มีผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ซึ่งพระมหากษัตริย์ทรงแต่งตั้งจากผู้ได้รับการสรรหา ซึ่งต้องเป็นผู้มีสัญชาติไทย มีอายุไม่ต่ำกว่าสี่สิบห้าปีบริบูรณ์ มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มีวุฒิการศึกษาตั้งแต่ปริญญาโทขึ้นไป เป็นผู้สอบบัญชีรับอนุญาตตามกฎหมาย ว่าด้วยวิชาชีพบัญชีหรือเป็นผู้มีประสบ– การณ์ด้านการตรวจเงินแผ่นดิน และต้องเคยเป็นข้าราชการไม่ต่ำกว่าระดับ 10 หรือเทียบเท่า หรือเป็นหรือเคยเป็นข้าราชการไม่ต่ำกว่าตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงหรือเทียบเท่า และต้องไม่มีลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 29 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดิน พ.ศ.2542

โยกย้ายบิ๊ก ขรก.อีกระลอกใหญ่

ต่อมา คสช.มีคำสั่งที่ 81/2557 เรื่องการกำหนดตำแหน่งเพิ่มและการแต่งตั้งข้าราชการให้ดำรงตำแหน่ง ดังนี้ 1. ให้กำหนดตำแหน่งข้าราชการเพิ่มขึ้นในส่วนราชการดังนี้ ตำแหน่งที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 2 ตำแหน่ง ตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง 1 ตำแหน่ง ตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน 1 ตำแหน่ง 2. ให้นายสมชัย ศิริ-วัฒนโชค พ้นจากตำแหน่งปลัดกระทรวงคมนาคมและให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประจำสำนักนายกฯ เป็นพิเศษเฉพาะราย 3. ให้นายโชติ ตราชู พ้นจากตำแหน่งปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาประจำสำนักนายกฯ เป็นพิเศษเฉพาะราย 4. ให้นายสุทธิชัย สังขมณี พ้นจากตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพากรและให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง

5. ให้นายประวิทย์ เคียงผล พ้นจากตำแหน่งอธิบดีกรมการจัดหางานและให้ดำรงตำแหน่งผู้ตรวจการราชการกระทรวงแรงงานสร้อยทิพย์–มิ่งขวัญขึ้น

6. ให้นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ พ้นจากตำแหน่งรองปลัดกระทรวงคมนาคมและให้ไปดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงคมนาคม 7. ให้นางมิ่งขวัญ วิชายารังสฤษดิ์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ เป็นปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ 8. ให้นายเกษมสันต์ จิณณวังโส พ้นจากตำแหน่งหัวหน้าผู้ตรวจการกระทรวงทรัพยากรฯ เป็นรองปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ 9. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ พ้นจากตำแหน่งอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมเป็นอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ 10. ให้ น.ส.ภาวิณี ปุณณกันต์ พ้นจากตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรฯ เป็นอธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม 11. ให้นายสุพจน์ โตวิจักษณ์ชัยกุล พ้นจากตำแหน่งรองปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ เป็นเลขาธิการสำนักนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 12. ให้นายประสงค์ พูนธเนศ พ้นจากตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจเป็นอธิบดีกรมสรรพากร 13. ให้นายกุลิศ สมบัติศิริ พ้นจากตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลังเป็นผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ 14. ให้นายพีรพัฒน์ พรศิริเลิศกิจ พ้นจากตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงานเป็นรองปลัดกระทรวงแรงงาน 15. ให้นายสุเมธ มโหสถ พ้นจากตำแหน่งรองปลัดกระทรวงแรงงานเป็นอธิบดีกรมการจัดหางาน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 05:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์