รอเคาะคัมภีร์ประเทศ

ข่าว

รอเคาะคัมภีร์ประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  ได้เวลา “ศึกใน”

  กรณีเครือข่ายพลังงานภาคประชาชน นำโดย พ.ท.พญ.กมลพรรณ ชีวพันธ์ศรี แกนนำเครือข่ายประชาชนปกป้องประเทศ นัดแต่งชุดดำเดินทางไปวางพวงหรีดหน้ากองทัพบกและยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เพื่อขอให้ทบทวนการแต่งตั้งบอร์ด ปตท.ชุดใหม่ 3 คน

  ขึ้นบัญชีดำ “ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์” อดีต รมว.พลังงาน นายคุรุจิต นาครทรรพ รองปลัดกระทรวงพลังงาน และนายพรชัย รุจิประภา อดีตปลัดกระทรวงพลังงาน

  โดยพุ่งเป้าไปที่ “ปิยสวัสดิ์”

  นั่นก็ไม่เหนือการคาดการณ์ เพราะที่ผ่านมานายปิยสวัสดิ์ถือเป็นโจทก์คนสำคัญของเครือข่ายพลังงานภาคเอ็นจีโอมาโดยตลอด

  โดยเฉพาะในช่วงการชุมนุมของม็อบ กปปส. แม้จะร่วมเวทีเดียวกัน แต่เพราะแนวทางการปฏิรูปพลังงานที่สวนทางปะทะกันทั้งทางความคิด

  เปิดศึกวิวาทะแบบจัดหนักกันมาตลอด

  เป็นอีกปมที่สะท้อนภาพจริงของเครือข่ายต้านรัฐบาลยิ่งลักษณ์และ “ระบอบทักษิณ” มีหลากขั้วซับเซ็ตย่อยๆไหลมารวมกัน เมื่อจบมหกรรม “ร่วมด้วยช่วยโค่น” ก็ถึงเวลาฟัดกันเอง

  นั่นยังไม่รวมถึงการฟ้องร้อง เป็นคดีความกันระหว่างนายปิยสวัสดิ์และคีย์แมน

  กลุ่มพันธมิตรฯเดิม กระทั่งแนวทางที่แตกต่างกันคนพรรคประชาธิปัตย์บางปีก

  ถือเป็น “ศึกคนกันเอง” ถัดจากคิว “กำนันเทือก” สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ทอล์กโชว์ในงานเลี้ยงกินข้าวกับกำนัน ปล่อย “ใบเสร็จ” ทวงส่วนแบ่งอำนาจ จน “บิ๊กตู่” ฮึ่มๆ “ปิดปาก” กันมาแล้ว

  เพียงแต่แมตช์นี้เป็นศึกของภาคเอ็นจีโอแนวร่วม กปปส. กับ “ปิยสวัสดิ์” อีกคีย์แมนเบื้องหลัง “ม็อบกำนันเทือก” เป็นคู่กรณี ขณะที่ “บิ๊กตู่” และคณะ คสช.ยังลอยตัว

  ม็อบยังแค่ขุ่นเคืองกันแบบเฉี่ยวๆ

  ทั้งหมดทั้งปวง เรื่องการต่อต้าน “บุคคล” ก็ยังไม่สำคัญเท่า “ข้อมูลข้อเท็จจริง” เกี่ยวกับโครงสร้างด้านพลังงานของประเทศ ที่ต่างฝ่ายยังต่างมองและนำเสนอข้อมูลไปคนละทาง

  ก็เป็นอย่างที่นายปิยสวัสดิ์ระบุว่า ไม่แปลกใจ กลุ่มต่อต้านเป็นกลุ่มคนเดิมๆ ที่ให้ข้อมูลบิดเบือนในสื่อสังคมออนไลน์ และพยายามให้ข้อมูลคนกลุ่มอื่นๆเข้ามาหลงเชื่อ

  โฟกัสที่ความเห็นต่างในเรื่อง “ข้อมูล”

  ฉะนั้นก็เป็นอีกโจทย์ที่ คสช. โดยเฉพาะ “บิ๊กตู่” จะกำหนดนโยบายพลังงานให้เป็น “วาระพิเศษ” ของ คสช. เรียกทุกภาคส่วนมาร่วมเสนอข้อมูลข้อเท็จจริง ดีกว่าพูดกันคนละที เพื่อให้คนทั้งประเทศรับทราบ

  จึงค่อยเคาะโต๊ะตัดสินใจเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม

  เรียกว่าช่วงนี้อะไรๆก็ต้อง “บิ๊กตู่” อยู่แล้ว เมื่อถนนทุกสายพุ่งตรงสู่ คสช. โดยล่าสุดก็ต้องรอการตัดสินใจของหัวหน้า คสช.อีกครั้ง กับร่างธรรมนูญปกครองชั่วคราวปี 2557 ที่มีนายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษา คสช.ฝ่ายกฎหมายคุมทีมยกร่างเสร็จแล้ว
  ได้ “พิมพ์เขียว” รอเคาะประกาศใช้ในเดือน ก.ค.นี้

  โดยเท่าที่มีสื่อนำเสนอเปิดพิมพ์เขียวธรรมนูญปกครองชั่วคราวปี 2557 จะมี 45 มาตรา เนื้อหาสาระสำคัญ อาทิกำหนดให้มี สนช. 200 คน และสมาชิกสภาปฏิรูปประเทศ 250 คน มีมาตรานิรโทษกรรม คสช. รวมทั้งยังมีหลายประเด็นที่ต้องรอ “บิ๊กตู่” เคาะอีกครั้ง

  ทั้งปมให้อำนาจ คสช.และ สนช.มีอำนาจในการปลดรัฐมนตรี ประเด็นอำนาจของ คสช.ต่อรัฐบาล กรณีนายกฯจะต้องแถลงนโยบายก่อนเข้าทำหน้าที่หรือไม่ จะให้มีศาลรัฐธรรมนูญต่อไปหรือไม่ สิทธิของสื่อจะเขียนไว้อย่างไร ฯลฯ

  ที่ต้องโฟกัสจะกำหนดให้ทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับ ใหม่หรือไม่ รวมทั้งที่หลายคนจับตาเรื่องการตั้งคณะกรรมการพิเศษตรวจสอบทรัพย์สินนักการเมือง

  จะมี คตส.ภาค 2 เดินเกม “ยึดทรัพย์” หรือเปล่า

  ตามรูปการณ์แล้ว ธรรมนูญปกครองชั่วคราวเหลือเพียงการ ตัดสินใจของ “บิ๊กตู่” ในประเด็นต่างๆ และน่าจะคลอดออกมาเร็วๆนี้
  เพื่อเป็นคัมภีร์บริหารประเทศของ คสช. อีกราวๆ 1 ปีครึ่ง.

  ทีมข่าวการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
  03:12

  งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

  ApplicationMy Thairath

  วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 18:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์