ปิดช่องก่อนที่รัฐจะล้มเหลว

ข่าว

ปิดช่องก่อนที่รัฐจะล้มเหลว

สายล่อฟ้า

  1 ก.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  “การล่มสลายของพื้นที่จริยธรรม ศีลธรรมในสังคมไทยอย่างสิ้นเชิง การจำแนกถูกปิด ดีเลวหลงเหลืออยู่น้อยมาก ปัญหาคอร์รัปชันเกิดขึ้นพร้อมๆ กันกับการลดลงของพื้นที่ทางการของอำนาจรัฐและการขยายการฉกฉวย ยึดชิงพื้นที่อำนาจรัฐให้เป็นของส่วนตัวนักการเมืองและกลุ่มทุน”

  “กระบวนการซึ่งเรียกว่ารูรั่ว รอยต่อ รูลึก (คอร์รัปชันนโยบาย) สภาพเช่นนี้บ่งชี้ได้ว่ารัฐกำลังล้มเหลว โดยเฉพาะถ้ากลุ่มทุนและกลุ่มการเมืองไม่มีสำนึกความเป็นรัฐไทย ประเทศไทย การเปลี่ยนอำนาจรัฐทางการให้เป็นของส่วนตัวจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว

  ดังเห็นได้ในกรณีของตำรวจ อัยการ ดีเอสไอ รัฐวิสาหกิจ และข้าราชการอีกหลายกระทรวง ทั้งหมดเป็นการก่อรูปของ “อำนาจใหม่” ที่ไม่ใช่อำนาจตามระบอบประชาธิปไตยขึ้นมาท้าทายอำนาจรัฐแบบเดิม

  ทั้งหมดที่ยกตัวอย่างมานี้เป็นความเห็นของอาจารย์ธีรยุทธ บุญมี นักวิพากษ์สังคมไทย ด้วยการศึกษาติดตามความเป็นไปอย่างวิเคราะห์เจาะลึกอย่างลงรายละเอียด

  เป็นคำตอบที่ชัดเจนของประเทศไทย

  สมัยที่ระบอบทักษิณยังครองเมืองอาจารย์ธีรยุทธได้ออกมาวิพากษ์การเมืองด้วยบทวิเคราะห์ทางวิชาการและมีข้อเสนอแนะเพื่อเป็นทางออกของประเทศอย่างน้อยปีละครั้ง แต่ปรากฏว่าอำนาจรัฐยุคนั้นไม่ยอมรับฟัง

  ตรงกันข้ามกลับกล่าวหาว่าเขาเป็นนักวิชาการสองมาตรฐานเข้าข้างฝ่ายหนึ่งโจมตีอีกฝ่ายหนึ่งอย่างสาดเสียเทเสีย

  พูดง่ายๆว่าเป็นความจริงที่รับไม่ได้

  หากย้อนกลับไปด้วยการรับฟังข้อเสนอแนะเหล่านี้ด้วยเหตุด้วยผลสังคมไทยคงไม่เกิดความขัดแย้งอันเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของประเทศไทย

  แต่ก็อย่างว่าแหละความจริงที่รับไม่ได้นี้มันคือความคิดที่เป็นเจตนารมณ์ เพื่อต้องการใช้อำนาจเพื่อประโยชน์ส่วนตน ครอบครัวและพวกพ้อง มีความมุ่งหมายเพื่อยึดครองประเทศนี้

  ที่ใช้เงินทุนเป็นตัวตั้งแต่ก็มิอาจฝ่าด่านไปได้ แต่ก็เล่นเอาประเทศไทยแทบจะล่มสลาย กว่าจะพลิกฟื้นกลับมาได้ต้องใช้เวลากว่า 10 ปี

  หากไม่สามารถจัดการเพื่อหยุดยั้งและเดินหน้ากันใหม่ด้วยการปฏิรูปประเทศทั้งระบบ โดยประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมอย่างแท้จริง

  ก็ให้ระวังกันเอาไว้ เพราะอาจจะหวนคืนกลับมาได้อีก

  การปฏิรูปประเทศทุกมิติจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ คสช. ที่เข้ามาควบคุมอำนาจ ประเทศจะต้องดำเนินการเพื่อบรรลุเป้าหมายให้ได้

  เพราะ คสช. ภายใต้อำนาจกองทัพนั้นมีศักยภาพมากที่สุดที่จะแก้ไขปัญหาของประเทศมากกว่าภาคส่วนอื่นๆ

  แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ากองทัพเป็นองค์เดียวที่จะทำทุกสิ่งทุกอย่างได้ทั้งหมด แต่จะต้องให้ภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมด้วยการระดมความคิดและเดินหน้าไปพร้อมๆกัน โดยทำให้ทุกองคาพยพเกิดความสมดุล

  เอาประชาชนและผลประโยชน์ของชาติเป็นตัวตั้ง

  มาถึงตรงนี้มีคำถามว่า การปฏิรูปประเทศครั้งสำคัญนี้ คสช. จะให้นักการเมืองเข้ามามีส่วนร่วมมากน้อยแค่ไหน เพราะโดยความเห็นส่วนใหญ่แล้วไม่ต้องการให้เข้ามายุ่งเกี่ยว

  เพราะมองกันว่า “นักการเมือง” คือตัวปัญหาสำคัญ แม้ว่านักการเมืองที่ดีก็มี แต่เป็นส่วนน้อยที่ไม่สามารถผลักดันอะไรได้

  คสช.จึงต้องหากรรมวิธีในลักษณะที่ว่าให้ความเห็นและรับฟังกันได้ แต่ไม่ควรที่จะให้มีส่วนในการตัดสินใจสุดท้าย

  เพราะวันนี้แม้จำใจยอมจำนนแต่ก็พร้อมที่จะทวงคืนอำนาจทุกลมหายใจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
  00:30

  เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 08:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์