เรื่องเล่าประมูลโครงการน้ำ

ข่าว

เรื่องเล่าประมูลโครงการน้ำ

ลม เปลี่ยนทิศ

  1 ก.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  วันเสาร์ที่ผ่านมา พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก รองหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คสช. ประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำคนใหม่ เป็นประธานประชุมงบบริหารจัดการน้ำปี 2557–2558 หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. สั่งยกเลิกงบแก้ปัญหาน้ำท่วม 350,000 ล้านบาท ของรัฐบาลก่อน และทำแผนบริหารจัดการน้ำขึ้นใหม่โดยใช้งบปกติ ไม่ต้องไปกู้หนี้ก้อนโตมาเป็นภาระของลูกหลานไทยไปอีก 50 ปี

  ตามแผนใหม่ของ พล.อ.ประยุทธ์ การบริหารจัดการน้ำจะต้องคำนึงถึง น้ำต้นทุน การจัดเก็บ ระบบส่งน้ำ การระบายน้ำ การพร่องน้ำ ตามแนวพระราชดำริ จะให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม ไม่เหมือนโครงการเงินกู้ 350,000 ล้านบาท แบ่งกันเป็น 9 โมดูล 10 โครงการ เหมากันไป 5-6 บริษัท นักธุรกิจและนักการเมืองก็ปรีดิ์เปรมกันไป

  พล.อ.ฉัตรชัย แถลงภายหลังการประชุมว่าปี 2557 มีงบแก้ไขปัญหาน้ำของหลายหน่วยงานรวม 17,000 ล้านบาท เป็นการใช้งบขุดลอกคูคลองของ 7 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 13,000 ล้านบาท ที่เหลืออีกกว่า 3,000 ล้านบาท ได้ขอกันไว้ใช้ในปี 58 เพื่อป้องกันการทับซ้อน

  งบแก้ปัญหาน้ำ 13,000 ล้านบาทนี้ พล.อ.ฉัตรชัย บอกว่า จะพุ่งเป้าไปที่การแก้ปัญหาภัยแล้ง ขุดลอกคูคลองหนองบึงทั่วประเทศ ปรับปรุงประตูระบายน้ำของกรมชลประทาน เพื่อให้เก็บน้ำได้มากขึ้น เตรียมไว้ใช้ในฤดูแล้ง โดย ทั้ง 7 หน่วยงานจะกลับไปดำเนินการตามแผนงานได้ทันทีในช่วง 3–4 เดือน และจะมีทหารลงไปช่วยดำเนินการ เช่น หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กรมการทหารช่าง

  ผมเชื่อในความตั้งใจจริงของ คสช.ที่จะแก้ปัญหาของประเทศ วันนี้ผมจึงขอเล่าเรื่องน้ำเรื่องหนึ่งให้ พล.อ.ฉัตรชัย ฟังไว้เป็นอุทาหรณ์เพื่อจะได้ช่วยปกป้องเงินทุกๆสตางค์ให้นำไปแก้ปัญหาของประชาชนอย่างแท้จริง ไม่ให้ไปเข้ากระเป๋าใคร เป็น โครงการขุดลอกคูคลองหนองบึง ที่ พล.อ.ฉัตรชัย ย้ำนั่นแหละ

  การประมูลงานขุดลอกคูคลองแก้ปัญหาน้ำท่วม ฟังดูก็เป็นโครงการธรรมดา แต่จะไม่ธรรมดาขึ้นมาทันที เมื่ออยู่ในมือนักการเมืองและข้าราชการที่เชี่ยวชาญการคอร์รัปชัน เพราะการประมูลขุดลอกคูคลอง จะถูกแยกการประมูลออกเป็น 2 โครงการ คือ โครงการขุดลอกคูคลอง และ โครงการสร้างเขื่อนดินเพื่อป้องกันน้ำท่วม โครงการขุดลอกคูคลอง จะขุดลอกอย่างเดียว แล้วขนดินไปทิ้ง คลองแต่ละสายยาวเป็นสิบกิโลเมตร ค่าขุดลอก ค่าขนดินไปทิ้ง ต้องใช้เงินค่อนข้างมาก

  โครงการที่จะประมูลคู่กันไปก็คือ โครงการสร้างเขื่อนดินตลอดแนวคลองให้สูงขึ้นเพื่อป้องกันน้ำท่วม การสร้างเขื่อนดินตลอดแนวคลองที่ยาวหลายสิบกิโลเมตร ต้องใช้ดินถมเขื่อนจำนวนมหาศาล ต้องมีงบซื้อดิน งบขนดิน งบทำเขื่อนดินตลอดสองแนวคลอง ต้องใช้เงินอีกก้อนโตเลยทีเดียว

  แต่ในความเป็นจริง สองบริษัทนี้รู้กัน บริษัทที่ประมูลขุดลอกคลอง ก็เอาดินที่ขุดลอกไปขายให้บริษัทที่ประมูลทำเขื่อนดินตามแนวคลอง ไม่ต้องไปซื้อดิน ไม่ต้องไปขนดินจากที่ไหน เผลอๆ อาจเป็นบริษัทในเครือเดียวกันก็ได้ รับประทานทีเดียวสองต่อ ยังไม่นับเปอร์เซ็นต์นักการเมืองที่บวกเข้าไปอีก

  ผมนำเรื่องนี้มาเล่าให้ พล.อ.ฉัตรชัย ฟัง เพื่อให้ท่านดูลึกลงไปในรายละเอียดสักนิดทุกโครงการ ให้บูรณาการเอื้อประโยชน์ต่อกัน เพื่อประหยัดเงินของแผ่นดิน

  และที่สำคัญ แม่น้ำลำคลองขนาดใหญ่หลายสาย ที่เกิดน้ำท่วมทุกปีที่ฝนตกหนัก ควรจะ “แก้ปัญหาแบบถาวร” แทนที่จะตั้งงบแก้ปัญหากันทุกปี ผมอยากให้ท่านไปศึกษา “แม่น้ำแยงซีเกียง” ของจีน “แม่น้ำไรน์” ของยุโรป เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมอย่างถาวร แถมยังได้เส้นทางเดินเรือเพื่อขนส่งสินค้าและท่องเที่ยวอีกด้วย เสียเงินไปแล้ว ก็แก้ให้เบ็ดเสร็จเลยทีเดียว จะได้ไม่ต้องตั้งงบละลายน้ำกันทุกปี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
  04:30

  นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

  ApplicationMy Thairath

  วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 15:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์