'ศาลปกครอง' แก้คำสั่งต้องฟังความเห็น ปชช. ปมซื้อขายไฟเขื่อนไซยะบุรี

ข่าว

'ศาลปกครอง' แก้คำสั่งต้องฟังความเห็น ปชช. ปมซื้อขายไฟเขื่อนไซยะบุรี

ไทยรัฐออนไลน์

24 มิ.ย. 2557 16:21 น.

บันทึก

"ศาลปกครองสูงสุด" ยกคำร้องปมการซื้อขายไฟฟ้าจากเขื่อน "ไซยะบุรี" พร้อมแก้คำสั่งศาลปกครองชั้นต้น เฉพาะส่วนขอให้ผู้ถูกฟ้อง 5 รายปฏิบัติหน้าที่ตาม รธน. ในการรับฟังความคิดเห็นอย่างเพียงพอและจริงจัง รวมทั้งประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม

วันที่ 24 มิ.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลปกครองสูงสุด มีคำสั่งในคดี คำร้องที่ คส.11/2556 คำสั่งที่ คส. 8/2557 ซึ่งเป็นคดีพิพาทระหว่าง นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ที่ 1 กับพวกรวม 37 ราย กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ที่ 1 กับพวกรวม 5 ราย ในคดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครอง และเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และละเลยต่อหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องปฏิบัติ และคดีพิพาทเกี่ยวกับสัญญาทางปกครอง โดยมีคำร้องอุทธรณ์คำสั่ง ไม่รับคำฟ้องไว้พิจารณา ในคดีสัญญาการซื้อขายไฟฟ้าจากเขื่อนไซยะบุรี

ทั้งนี้ ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งแก้คำสั่งของศาลปกครองชั้นต้น เป็นให้รับคำฟ้องของผู้ฟ้องคดี เฉพาะข้อหาที่สาม ในส่วนที่ฟ้องขอให้ผู้ถูกฟ้องคดีทั้งห้า ปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญฯ รวมทั้งการแจ้งข้อมูลและการเผยแพร่ข้อมูลอย่างเหมาะสม การรับฟังความคิดเห็นอย่างเพียงพอและจริงจัง และการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และสังคมไว้พิจารณา นอกจากที่แก้ให้เป็นไปตามคำสั่งของศาลปกครองชั้นต้น

จึงเรียนมาเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ทราบโดยทั่วกัน
สำนักประชาสัมพันธ์ สำนักงานศาลปกครอง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์