'วิษณุ' เผย รธน.ชั่วคราว แค่ตั้ง สนช.-นายกฯ-สภาปฏิรูป ก่อน ลต.

ข่าว

  'วิษณุ' เผย รธน.ชั่วคราว แค่ตั้ง สนช.-นายกฯ-สภาปฏิรูป ก่อน ลต.

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 มิ.ย. 2557 16:06 น.

  "วิษณุ เครืองาม" ที่ปรึกษา คสช. เผย รัฐธรรมนูญชั่วคราว แค่ตั้ง สนช.-นายกฯ-สภาปฏิรูป ก่อนนำไปสู่การเลือกตั้ง ยันไม่มีความคืบหน้า-คำสั่งส่งหนังสือมาแจ้ง เชื่อกำลังเตรียมการก่อนส่งมาให้...

  วันที่ 7 มิ.ย. ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษา คสช. ด้านกฎหมาย ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมในงานว่า ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ตนก็ได้เห็นจากข่าวหนังสือพิมพ์เช่นกัน กรณีที่ระบุว่า ตนจะต้องเป็นประธานรับผิดชอบเรื่องกฎหมาย เพราะขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งใด หรือใครส่งหนังสือใดมาแจ้งให้ตนทราบ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าคนที่เตรียมดำเนินการ อาจจะต้องมีการร่างเอาไว้ก่อน ก่อนที่จะส่งมาให้ตน และจะต้องมีทีมที่เข้ามาดูและปรับปรุงเรื่องกฎหมาย

  "เมื่อมีการยกร่างการทำงานเอาไว้ ก็ต้องมีการเขียน เพื่อให้ทีมที่จะเข้ามาดูว่าจะต้องแก้ไขมากหรือน้อย เป็นอย่างนี้กับการทำกฎหมายทุกฉบับ ไม่ว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญฉบับจริงก็ต้องเป็นเช่นนี้ ดังนั้น คนที่ให้ข่าวกับสื่อคงมีความตั้งใจว่าในชั้นของการยกร่าง จะมีตุ๊กตาหรือมีแนวทางอย่างไร เพื่อให้พิจารณาถ้อยคำหรือสำนวนภาษากฎหมาย แต่ยังไม่มีใครส่งอะไรมาถึงมือผมทั้งสิ้น และขณะนี้ผมยังไม่ควรพูดถึงรายละเอียดใดๆ" นายวิษณุ กล่าว

  ที่ปรึกษา คสช. กล่าวอีกว่า คณะที่ปรึกษา คสช.มีมากกว่าที่ได้เผยแพร่ไปแล้ว และไม่ได้มีภารกิจกำกับไว้ว่าที่ปรึกษาคนใดกำกับดูแลฝ่ายใด เชื่อว่าเป็นการคาดเดากันเองว่าใครเชี่ยวชาญด้านใดคงจะดูด้านนั้น เห็นว่าตนเชี่ยวชาญด้านกฎหมาย ก็คิดว่าตนจะมาดูแลด้านกฎหมาย

  ขณะนี้ทีมที่ปรึกษา คสช.ได้รับเรื่องร้องเรียนในเรื่องต่างๆ จำนวนมาก และได้นำเข้าหารือกันในที่ประชุมคณะที่ปรึกษา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเศรษฐกิจ พลังงาน ปัญหาผลกระทบจากเคอร์ฟิว เรื่องอุตสาหกรรม จากนั้นคณะที่ปรึกษาก็เสนอแนะขึ้นไปจะพิจารณาอย่างไรก็แล้วแต่ คสช. ซึ่งเป็นไปตามคำสั่งว่าคณะที่ปรึกษามีหน้าที่เสนอแนะทุกเรื่อง และหาก คสช.คิดว่ามีเรื่องใดให้ทำเป็นการบ้านก็ให้ช่วยแก้ปัญหาและเสนอไป

  "ส่วนเรื่องกฎหมายผมยอมรับว่าก็ได้ดู และได้บอกให้ผมไปหาคนมาทำงาน ซึ่งผมก็หาได้แล้ว ซึ่งความจำเป็นที่ให้ผมมาดูงานด้านกฎหมาย ก็เพราะหลังจากยุบสภามีกฎหมายที่ค้างอยู่ในสภาผู้แทนฯ กับวุฒิสภาเป็นจำนวนมาก ที่ต้องตกไป แต่หลายกระทรวงมองว่าเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วน ไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดความเสียหาย" นายวิษณุ กล่าว

  นายวิษณุ กล่าวต่อว่า รวมทั้งกรณีที่มีประชาชนเข้าชื่อแล้วส่งให้นายกรัฐมนตรีลงนามรับรอง แต่เกิดยุบสภาเสียก่อนที่ค้างอยู่หลายฉบับที่ทำเนียบรัฐบาล นอกจากนี้ ยังมีกฎหมายที่รัฐบาลส่งไปให้กฤษฎีกาตรวจสอบ และยังมีกฎหมายที่แต่ละหน่วยงานกำลังยกร่างอยู่ และเห็นว่าเป็นความจำเป็น ก็อาจจะจำเป็นที่ต้องเสนอมาให้พิจารณา เช่น บางหน่วยงานระบุว่าประเทศไทยมีพันธกรณีกับบางองค์กร แต่ยังไม่มีการเสนอกฎหมายดังกล่าวมา จึงเป็นเรื่องที่จะต้องถูกส่งมาที่ คสช.เป็นจำนวนมาก

  ดังนั้น คสช.จะจับใบดำใบแดงเพื่อที่จะหยิบฉบับใดฉบับหนึ่งขึ้นมาออกเป็นคำสั่ง คสช. คงไม่ได้ เพราะบางฉบับมีความยาว อ่านตั้งแต่ละครเรื่องรักออกฤทธิ์เริ่มฉาย จนออกข่าวเที่ยงคืนก็ยังไม่จบ จึงต้องส่งมาให้คณะที่ปรึกษาด้านกฎหมายช่วยพิจารณา โดยให้จัดประเภทของกฎหมาย เช่น เรื่องเร่งด่วนที่อาจจะต้องออกเป็นประกาศ คสช. หรือประเภทที่จะต้องรอเพื่อให้มีการตั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เสียก่อน และอีกประเภทหนึ่งเป็นเรื่องที่รอให้มีสภาหลังการเลือกตั้งมาพิจารณาก็ได้

  นายวิษณุ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องการยกร่างรัฐธรรมนูญ ขอให้เข้าใจด้วยว่าหากจะมีการทำในเวลานี้ เชื่อว่าน่าจะมีการคนพิจารณาหลายคนไม่ใช่ตนเพียงคนเดียว โดยจะเป็นรัฐธรรมนูญชั่วคราวที่จะมีเพียงไม่กี่มาตราเท่านั้น อย่างที่สื่อไปลงว่าจะมีถึง 30-50 มาตรานั้น ตนก็ได้แต่กลั้นขำ เพราะไม่ได้เป็นอย่างนั้น รวมไปถึงกรณีที่มีข่าวว่าสภายกร่างรัฐธรรมนูญ หรือ สนช. จะมีกี่คน ยืนยันว่ายังไม่ได้มีการระบุถึงขนาดนั้น

  อย่างไรก็ตาม การมีธรรมนูญชั่วคราวนั้นเพื่อใช้สำหรับตั้ง สนช. นายกรัฐมนตรี และสภาปฏิรูป แล้วจากนั้นจะดำเนินการกันไปในระยะเวลากี่เดือนก็แล้วแต่ และขณะนี้ยังไม่ลงตัวว่าจะให้สภาปฏิรูปดำเนินการ หรือจะให้ สนช. เป็นคนทำ แต่ถ้ามีสภาปฏิรูป สภาปฏิรูปก็จะเป็นคนทำรัฐธรรมนูญฉบับถาวร ซึ่งจะยกร่างกันอย่างไรก็แล้วแต่กูรูหรือผู้รู้ทั้งหลาย

  "เมื่อได้ฉบับถาวรแล้วจึงนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย เมื่อนั้นฉบับชั่วคราวก็ต้องหมดไป และเมื่อมีรัฐธรรมนูญฉบับถาวรแล้ว ก็จะนำไปสู่การเลือกตั้ง ดังนั้น อย่าได้คาดหมายอะไรจากรัฐธรรมนูญชั่วคราวในเวลานี้ เพราะจะใช้เพียงชั่วคราวเพื่อแก้ปัญหาให้เกิดสภาปฏิรูป ให้เกิดรัฐบาลชั่วคราวเท่านั้น จึงมีเพียงไม่กี่มาตรา หากจะมีการเสนอให้แก้ไขเรื่องใดๆ คงจะเป็นในช่วงการทำฉบับถาวรมากกว่า" นายวิษณุ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์