'นิพิฏฐ์' โพสต์เปรียบ 'คสช.' ใช้ยาแรง หรือไม่กินยา

ข่าว

  'นิพิฏฐ์' โพสต์เปรียบ 'คสช.' ใช้ยาแรง หรือไม่กินยา

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 มิ.ย. 2557 17:20 น.

  "นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ" รองหัวหน้าพรรค ปชป. โพสต์เปรียบ คสช.ใช้ยาแรง หรือไม่กินยา รับฝ่าย ปชต.ทำการเมืองจนเกิดเรื่อง...

  วันที่ 7 มิ.ย. 57 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ยาแรง หรือ ไม่กินยา (1) ว่า หลายคนแปลกใจว่า เวลามีการรัฐประหาร ทำไมกวาดจับอาวุธสงครามได้เยอะแยะ บ้านเมืองสงบเรียบร้อย ผู้คนดูสงบเสงี่ยมเจียมตัว ไม่กล้าทำผิดกฎหมาย แต่เวลาบ้านเมืองอยู่ในภาวะปกติ ทำไมบ้านเมืองเดือดร้อนวุ่นวาย หรือว่า คณะรัฐประหารใช้ "ยาแรง" เวลาเป็นประชาธิปไตยเราใช้ "ยาอ่อน"

  ซึ่งจริงๆ ไม่ใช่ เพราะเวลารัฐประหาร กฎหมายที่มีโทษทางอาญาเขาก็มีเหมือนเดิม ไม่ได้ถูกยกเลิก เพียงแต่เขามีเครื่องมือพิเศษ คือ "การตรวจค้น" โดยไม่ต้องอาศัย "คำสั่งศาล" สงสัยใครก็เข้าตรวจค้นได้ และก็เจอสิ่งผิดกฎหมายทุกครั้งที่เข้าตรวจค้น รวมถึงความ "กล้า" ในการเข้าตรวจค้นทุกคนที่อยู่ในข่าย "น่าสงสัย"

  ส่วนเวลาปกติ หากสงสัยใคร ตำรวจต้องทำเรื่องเสนอศาล ซึ่งตำรวจไม่ค่อยทำ หรือหากจะทำคนร้ายก็รู้ตัวเสียก่อนเลยจับไม่ได้ หรือแม้กระทั่งความ "กล้า" ก็หายไป เพราะมีเหตุปัจจัยอื่นที่ทำให้ "ไม่กล้า" จึงเป็นคำตอบว่า ยาก็เป็นยาเดิม แต่คณะรัฐประหารเขา "กล้า" จับกรอกปากให้กินยาเลย แต่เวลาปกติเขาให้คนป่วยกินยาเอง ส่วนคนป่วยก็ฉลาดอมยาไว้ใต้ลิ้น พอหมอออกไปก็คายยาทิ้ง เลยไม่ได้กินยา โรคภัยไข้เจ็บก็ไม่หาย มีแต่ทรงกับทรุด" 

  นายนิพิฎฐ์ ระบุต่อว่า ตนกำลังสรุปว่า "กระบวนการยุติธรรมขั้นต้น" ของเมืองไทยมีปัญหา กระบวนการยุติธรรมเมืองไทยซื้อได้ เว้นแต่คุณจะซื้อในราคาเท่าไร? เมืองไทยเป็นประเทศที่ใช้ยาแรงอยู่แล้ว เพียงแต่คนป่วยไม่ได้กินยาเท่านั้นเอง คนไทย "กลัวคน" แต่ไม่กลัว "กฎหมาย" คนอยู่เหนือกฎหมาย เหมือนเรากลัวตำรวจ แต่เราไม่กลัวกฎหมาย

  เพราะฉะนั้น ใครที่ตอนนี้เกิดโหยหาประชาธิปไตยขึ้นมาน้ำหูน้ำตาไหลพรากๆ อย่าลืม ระบอบที่ดีที่สุด คือ ระบอบ "อภิชนาไตย" (คือระบอบที่คนดีปกครองบ้านเมือง) มิใช่ระบอบประชาธิปไตย แต่อภิชนาธิปไตยก็มีปัญหาเรื่อง "คนดี" เขาเลยไม่ใช้กัน แต่ถ้าเป็นคนดีแล้วมาสั้นๆ ก็ยอมๆ เขาหน่อย เพราะพวกเราในฝ่ายประชาธิปไตยนี่แหละ ทำเรื่องจนเขาต้องเข้ามา จะโทษใครล่ะ?.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์