ในคิวเลี่ยงซีน ‘รังแก’

ข่าว

  ในคิวเลี่ยงซีน ‘รังแก’

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 มิ.ย. 2557 05:00 น.

   สู่อิสระเสรีภาพชั่วคราว

   “เดอะอ๋อย” จาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ ถูกนำตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯไปยังศาลทหารกรุงเทพ เพื่อขออำนาจศาลฝากขังเป็นผลัดที่ 2 ฐานขัดคำสั่งของ คสช.ไม่มารายงานตัว และโดนข้อหาปลุกปั่นยั่วยุให้เกิดความไม่สงบสุขในราชอาณาจักร

   โดยองค์คณะตุลาการศาลทหารได้ออกนั่งบัลลังก์พิจารณาคดี และมีคำสั่งให้ฝากขังนายจาตุรนต์เป็นผลัดที่ 2 ระหว่างวันที่ 9-20 มิ.ย. เป็นเวลา 12 วัน เพื่อให้พนักงานสอบสวนสอบพยานหลักฐานเพิ่มเติม

   สุดท้ายศาลอนุญาตให้ประกัน ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว

   ทั้งนี้ คดีของนายจาตุรนต์ถือได้รับการจับตา นอกจากเป็นพลเรือนคนแรกในรอบ 10 ปีที่ต้องขึ้นศาลทหาร อันเนื่องมาจากการท้าทายอำนาจรัฐประหาร ยังเป็นบิ๊กเนมโปรไฟล์เด่น “จุดแสงตัวเอง” ลุ้นอนาคตการเมือง

   ถึงแม้จะยึดหลักการต่อสู้สันติวิธี แต่เมื่อถึงที่สุดก็ต้องยินยอมอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ในห้วงเข้าควบคุมอำนาจโดย คสช. ที่จำต้องหยุดแรงกระเพื่อมการต่อต้านรัฐประหาร

   เบรก “จาตุรนต์โมเดล” ไม่ให้เป็นตัวอย่าง

   ในอารมณ์ที่ใกล้เคียงกัน ล่าสุด “บ.ก.ลายจุด” นายสมบัติ บุญงามอนงค์ นักเคลื่อนไหวกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง ถูกทหารชุดเฉพาะกิจ ร. 21 รอ. และเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมตัวที่บ้านพักหลังหนึ่งใน อ.พานทอง จ.ชลบุรี หลังจากไม่ไปรายงานตัวตามคำสั่ง คสช. และปลุกกระแสต่อต้านทางเฟซบุ๊ก ยั่วเกม “แมวไล่จับหนู”

   เข้าคิวรอขึ้นศาลทหารอีกราย

   จากสถานการณ์ที่กำลังอยู่ในโหมดหยุดแรงกระเพื่อม จำเป็นต้องรักษาความขลังของประกาศ-คำสั่ง คสช. อีกทางหนึ่งก็ต้องเร่งทำควบคู่คือการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ และวางกรอบปฏิรูปประเทศ

   มีการแปลงชื่อย่อ คสช. เป็น “คืนความสุขให้ประชาชน” จัดกิจกรรม “สลายสีเสื้อ” กันคึกคักทั่วประเทศ

   อีกปมที่ถูกจับตาคือการแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน หลัง คสช.ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการใช้จ่ายงบฯภาครัฐ ตามข้อเสนอหลายฝ่าย รวมทั้งตั้งคณะกรรมการธุรกรรมตรวจสอบบุคคลตามคำสั่ง คสช.

   ขึงขังปม “ป้องกันโกง”

   ล่าสุดที่เห็นสัญญาณเอาจริงเอาจัง “บิ๊กหนุ่ย” พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ เลขานุการคณะที่ปรึกษา คสช.ดอดเข้าพบประธานและกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อสอบถามข้อมูลโครงการรับจำนำและประกันราคาข้าว

   สอดรับกับกรณี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร เลขาธิการ คสช. กล่าวในการประชุมติดตามการทำงานแต่ละส่วนงาน โดยกำชับกองทัพภาคเตรียมกำลังพลให้พร้อม เพราะหลังตั้งคณะกรรมการและคณะอนุกรรมการตรวจสอบสต๊อกข้าวเสร็จสิ้นจะมีการลงพื้นที่ตรวจสอบทั่วประเทศ

   คสช.ปรับโฟกัสไปที่ปม “โกงจำนำข้าว”

   รวมทั้งที่ต้องติดตาม กรณีนายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการ ป.ป.ช.ออกมาแถลงกรณีการยื่นบัญชีทรัพย์สินของ ครม.รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ หลังพ้นตำแหน่ง และมีประเด็นตรวจสอบกรณีมีข่าวอดีตนายกฯ ไม่แสดงบัญชีทรัพย์สินนาฬิกาเรือนละ 2.5 ล้านบาท ลุ้นผลสอบวันที่ 19 มิ.ย.นี้

   ขณะที่เริ่มมีความชัดเจนในการตรวจสอบโครงการรับจำนำข้าว ป.ป.ช.มีมติให้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินของอดีตนายกฯ และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับโครงการ รวม 5 ราย

   “อดีตนายกฯปู” ถูกแจ็กพ็อต โดนสอบ 2 เด้งเลย

   สำหรับปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันที่องค์กรภาคเอกชนเรียกร้องให้ คสช.เอาจริงเอาจัง ขณะที่ คสช.ก็น่าจะมี “โมเดลใหม่” ในการ “ปราบโกง”

   ถึงไม่มีการระบุชัด “ปมทุจริตคอร์รัปชัน” ของรัฐบาล ในเหตุผลของการยึดอำนาจ ไม่มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สินนักการเมืองเช่นการรัฐประหารที่ผ่านมา

   มีเพียงตั้งคณะกรรมการตรวจสอบธุรกรรม “ติดดาบ” ไว้ขู่

   ขณะที่บิ๊ก คสช.เป็นตัวช่วยร่วมตรวจสอบข้อมูล เช็กรายละเอียดโครงการรับจำนำข้าวที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องความไม่โปร่งใส โดยให้ ป.ป.ช.ทำหน้าที่ไปตามปกติ

   ให้กลไกตามระบบ “จัดการโกง” เลี่ยงภาพใช้อำนาจรังแก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์