Thai Dream ความฝันไทย

ข่าว

  Thai Dream ความฝันไทย

  ลม เปลี่ยนทิศ

   7 มิ.ย. 2557 05:01 น.

   วันเสาร์สบายๆ วันนี้มาคุยกันเรื่อง “ความฝันไทย” กันดีกว่านะครับ ผมเพิ่งอ่านบทความเรื่อง Chinese Dream จีนฝันอะไร ไทยเรียนรู้อะไร ของ รศ.ดร.อักษรศรี (อติธาโภชน์) พานิชสาส์น ผู้เชี่ยวชาญเรื่องจีนใน นสพ.กรุงเทพธุรกิจ ผมเพิ่งรู้จักกับ อาจารย์อักษรศรีตอนไปเมืองจีนกับธนาคารกรุงเทพ เมื่อเดือนที่แล้วนี้เอง

   อ่านแล้วผมก็คิดถึงคำว่า Thai Dream (ความฝันของไทย) ขึ้นมาทันที

   ช่วงนี้ผมเห็นว่า เป็นโอกาสเหมาะที่สุดที่จะเปลี่ยนผ่านประเทศไทยไปสู่สิ่งที่ดีกว่า เพราะอำนาจเด็ดขาดอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เพียงคนเดียว จะทำอะไรก็ง่าย ลำพังการ “คืนความสุขให้คนไทย” คงไม่เพียงพอ แต่จะต้องรวมพลัง “สร้างฝันใหม่ของคนไทย” เปลี่ยนโครงสร้างประเทศไทยที่เต็มไปด้วยการทุจริตคอร์รัปชัน ไปสู่ประเทศที่ปลอดจากการคอร์รัปชัน ประชาชนทุกกลุ่มมีความมั่งคั่ง และมีความสุขอย่างยั่งยืน

   ความฝันจีน–Chinese Dream เป็นประโยคเด็ดของ ประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ผู้นำรุ่นที่ 5 ของจีน ประกาศตอนขึ้นเป็น เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน กุมอำนาจเด็ดขาดในการปกครองประเทศเมื่อ

   ปลายปี 2555 เพื่อผลักดันให้เกิดการฟื้นฟูประเทศจีนครั้งใหญ่อีกครั้ง มีการผลักดันอย่างจริงจังตั้งแต่กลางปีที่แล้ว กระตุ้นให้คนหนุ่มสาวจีนกล้าที่จะฝันให้ไกลไปให้ถึง เพื่อนำไปสู่การพัฒนาประเทศจีนอย่างยั่งยืน

   เป้าหมายของ ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ใน “ความฝันจีน” ก็คือสังคมจีนจะเป็นสังคมที่พออยู่พอกินอย่างทั่วถึงภายในปี 2021 เพื่อฉลองครบรอบ 100 ปี การก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน สังคมที่พออยู่พอกินของ สีจิ้นผิง ก็คือ คนจีนจะมีรายได้ต่อหัวเป็น 10,000 เหรียญสหรัฐฯ 320,000 บาทต่อปี ภายในปี 2020 เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจากปัจจุบัน และ ประเทศจีนจะเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วภายในปี 2049 เพื่อฉลองครบรอบ 100 ปี การก่อตั้งประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ประเทศที่พัฒนาแล้วในความหมายของ สีจิ้นผิง ก็คือ จีนจะเป็นผู้นำโลกทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเศรษฐกิจ การค้า วัฒนธรรม และการทหาร

   นี่คือ ความฝันจีนอันยิ่งใหญ่ ของ ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ผู้นำจีนรุ่นที่ 5

   นักวิเคราะห์ตะวันตกได้วิเคราะห์ “ความฝันจีน” ของ สีจิ้นผิง ว่า ประกอบด้วย 4 ส่วน คือ หนึ่ง–เป็นประเทศจีนที่แข็งแรง มีความเข้ม แข็งทางเศรษฐกิจ การเมือง ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ วิทยาศาสตร์ การทหาร สอง–เป็นประเทศจีนที่ศิวิไลซ์ มีความยุติธรรม ซื่อสัตย์ ร่ำรวยวัฒนธรรม มีคุณธรรมจริยธรรมสูง สาม–เป็นประเทศจีนที่มีความกลมกลืน เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันระหว่างชนชั้น สี่–เป็นประเทศ จีนที่สวยงาม มีสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัย มีมลภาวะพิษต่ำ

   ทั้งหมดนี้คือ “ความฝันจีน” ที่ผมย่อมาให้อ่านกันคร่าวๆ

   ในวันนี้ ผมคิดว่า “ประเทศไทย” ก็ต้องการ “ความฝันไทย” เพื่อผลักดันให้คนไทยทุกคนมีความฝัน โดยเฉพาะคนหนุ่มสาวที่เป็นกำลังสำคัญของชาติ เพื่อฝันถึงอนาคตประเทศไทยในอีก 10 ปี 20 ปีข้างหน้า สังคมไทยจะเป็นอย่างไร เราจะยืนอยู่ตรงจุดไหนของอาเซียน จะยืนอยู่ตรงไหนบนแผนที่โลก หรือ จะยังเป็นคนสังคมแบบเดิมๆ ที่ชาวนาต้องยากจน ต้องรอโครงการประชานิยมจำนำข้าว ประกันข้าว ที่เต็มไปด้วยการคอร์รัปชัน ช่องว่างคนรวยคนจนถ่างกว้างจนต่อไม่ติด สังคมแตกแยกจนไม่มีที่ยืน

   สิ่งเหล่านี้ เป็นเรื่องที่คนไทยทุกคนต้องคิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ผู้นำประเทศวันนี้ ยิ่งต้องคิด วันนี้ “ความฝันไทย” ผมเห็นว่าเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อนบ้านไทย มาเลเซีย เขาก็มี “ความฝันมาเลเซีย” ไปแล้ว จะพัฒนาประเทศมาเลเซียให้เป็น ประเทศที่พัฒนาแล้วภายในปี 2020 อีก 6 ปีข้างหน้า

   แล้ว ประเทศไทย คนไทย จะเป็นอย่างไรในอีก 10 ปีข้างหน้า วันนี้ไม่มีใครรู้อนาคตด้วยซ้ำ ผมจึงเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ จะต้องผลักดันให้เกิด “ความฝันไทย” ขึ้นมาให้ได้ เพื่อนำประเทศไทยไปสู่ การพัฒนาที่ยั่งยืน และมีความสุข ต้องกล้าฝันให้ไกลไปให้ถึง การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างเดียว แก้ปัญหาของประเทศไม่ได้ครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์