พรรคไม่ควรสิ้นสภาพ

ข่าว

พรรคไม่ควรสิ้นสภาพ

  6 มิ.ย. 2557 05:00 น.

  ประเทศไทยกำลังสร้างสถิติใหม่ ด้วยการมีรัฐธรรมนูญฉบับที่ 19 แทนรัฐธรรมนูญ 2550 ฉบับที่ 18 ที่ถูกยกเลิกไป เมื่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบหมายให้นายวิษณุ เครืองาม เป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราว มาใช้บังคับในอนาคตอันใกล้ ก่อนที่จะมีการยกร่างรัฐธรรมนูญถาวรเป็นฉบับที่ 20 เพื่อคืนสู่ความเป็นประชาธิปไตยสมบูรณ์

  แต่ขณะเดียวกันก็มีรายงานข่าวว่า กกต.ได้มีหนังสือสอบถาม คสช.เกี่ยวกับสถานะของพรรคการเมือง เนื่องจากประกาศของ คสช. ฉบับที่ 11 ให้ยกเลิกรัฐธรรมนูญ 2550 มีผลให้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองสิ้นสภาพไป กกต.เห็นว่าพรรคการเมืองสิ้นสภาพไปหมดแล้ว จึงไม่ควรมีการประชุมพรรค และ กกต.จะทวงเงินอุดหนุนคืน

  ทุกครั้งที่มีการยกเลิกรัฐธรรมนูญ อาจมีปัญหาตามมาว่ามีองค์กรใด หรือกฎหมายฉบับใดบ้างที่สิ้นสภาพไปตามรัฐธรรมนูญ รัฐธรรมนูญทุกฉบับจึงควรเขียนให้ชัดเจน หรือถือเป็นประเพณีว่าองค์กรและกฎหมายต่างๆยังคงอยู่ต่อไป ถึงแม้รัฐธรรมนูญจะถูกยกเลิก เว้นแต่ว่าจะออกกฎหมายยกเลิก มิฉะนั้นอาจมีปัญหาในการปฏิบัติ เช่น เรื่องพรรคการเมือง

  พรรคการเมืองเป็นองค์กรหลัก ของการปกครองระบอบประชาธิปไตย เพราะฉะนั้น การเกิดขึ้น การดำรงอยู่ หรือการสิ้นไปของพรรค จึงควรเป็นไปตามเจตนารมณ์ของประชาชน มิใช่เป็นไปตามคำสั่งของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เว้นแต่จะเป็นการยุบพรรคด้วยความผิดร้ายแรง เช่น ล้มล้าง หรือเป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบประชาธิปไตย ตั้งกองกำลังติดอาวุธต่อสู้ เป็นต้น

  ถ้าทุกพรรคต้องสิ้นสภาพไป คสช.ก็มีอำนาจที่จะออกประกาศรื้อฟื้นขึ้นมาใหม่ได้ โดยถือเสียว่าเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างความปรองดองกับสมาชิกพรรค ที่มีอยู่ทั่วประเทศ ควรให้พรรคดำเนินกิจกรรมการเมืองในกรอบของกฎหมายดีกว่าจะกดเอาไว้จนง่อยเปลี้ยพิการ เดินไม่เป็นหรือเดินไม่ได้ เมื่อจะต้องลงแข่งขันการเลือกตั้ง

  รัฐธรรมนูญ 2540 และ 2550 เขียนถึงวัตถุประสงค์สำคัญของพรรคการเมืองไว้ตรงกันคือ “สร้างเจตนารมณ์ทางการเมืองของประชาชน และเพื่อดำเนินกิจการทางการเมืองให้เป็นไปตามเจตนารมณ์นั้น” ในทางนิตินัย พรรคต้องจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย แต่พรรคการเมืองที่แท้จริง ถึงจะจดหรือไม่จดทะเบียน หรือถูกสั่งยุบ ก็ยังคงเป็นพรรค

  ในช่วงที่ว่างเว้นการเลือกตั้งประมาณปีเศษ เป็นช่วงเวลาของการสร้างความปรองดองและปฏิรูปประเทศ เรื่องสำคัญอย่างหนึ่งซึ่งต้องปฏิรูปเร่งด่วน เพื่อให้ประชาธิปไตยเดินหน้าไปได้ คือการปฏิรูประบบพรรคการเมืองให้เป็นประชา-ธิปไตยแท้ ทั้งภายในพรรคและการบริหารประเทศ และต้องขจัดระบบธุรกิจการเมืองในพรรคที่กำลังเฟื่องฟู.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์