'วงเสวนาฯ' เห็นพ้องปฏิรูปกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น

ข่าว

'วงเสวนาฯ' เห็นพ้องปฏิรูปกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2557 21:06 น.

วงเสวนาปฏิรูปโครงสร้างอำนาจ เห็นพ้องเสนอแนวทางปฏิรูปเน้นกระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่น ลดความเหลื่อมล้ำ พร้อมปรับอำนาจรัฐให้สมดุลเสมอภาค แนะแยกฝ่ายนิติบัญญัติออกจากบริหารให้ชัด ...

วันที่ 3 มิ.ย. 57 ที่มหาวิทยาลัยรังสิต จัดงานเสวนา "การปฏิรูปโครงสร้างอำนาจ" โดย นายพงศ์โพยม วาศภูติ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า โครงสร้างการปกครองในส่วนของภูมิภาค มีปัญหาที่ซับซ้อน แตกต่างกันตามพิ้นที่ ฝ่ายการเมืองและภาครัฐชี้นำและช่วยเหลือประชาชน จนทำให้สังคมเกิดความอ่อนแอ ในขณะที่ฝ่ายข้าราชการประจำนั้นหวงแหนอำนาจ ซึ่งการกระจายอำนาจลงสู่ท้องถิ่น จึงเป็นการลดอำนาจรัฐและเพิ่มอำนาจให้ประชาชน โดยข้าราชการต้องเป็นผู้สอนประชาชนมากกว่าการให้เพียงด้านเดียว จึงจะเป็นวิธีที่จะทำให้ประชาชนเกิดความเข้มแข็ง

นอกจากนี้ นายพงศ์โพยม ยังเชื่อว่า จะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างอำนาจในบ้านเมือง แต่ทุกอย่างต้องค่อยๆ ทำ

ทางด้าน นายณรงค์ เพ็ชรประเสริฐ อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การปฏิรูปนั้นต้องเริ่มที่อำนาจรัฐ เพราะเป็นที่มาของความเหลื่อมล้ำ ซึ่งจะต้องมีการจัดความสัมพันธ์เชิงอำนาจใหม่ โดยปฏิรูปอำนาจรัฐ พร้อมกับปฏิรูปอำนาจทุน ซึ่งจะต้องปรับ 3 อำนาจใหม่ ให้สมดุลเสมอภาค โดยมี 3 ขั้นตอน คือ ต้องทำให้อำนาจรัฐเกื้อกูลกับประชาชนโดยแยกอำนาจทุนออก ต้องให้อำนาจรัฐเป็นของคนทุกกลุ่มทั้งนายทุนประชาชนและข้าราชการ เพื่อไม่ให้เป็นเครื่องมือของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และต้องสร้างให้อำนาจประชาชนเข้มแข็ง โดยเพิ่มกำลังการซื้อของประชาชน เพราะเป็นตัวชี้วัดจีดีพีที่สูงที่สุด นอกจากนี้ ต้องทำให้ประชาชนเข้าถึงทรัพยาการธรรมชาติอย่างเท่าเทียม

ขณะที่ นายบุญส่ง ชเลธร อาจารย์ประจำวิทยาลัยบริหารรัฐกิจและรัฐศาสตร์ และนักเคลื่อนไหวทางสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต ระบุว่า การปฏิรูปโครงสร้างอำนาจนั้น ปัญหา คือ การรวมศูนย์อำนาจไว้ที่ส่วนกลางที่เดียว จึงทำให้เกิดปัญหามาก เป็นสาเหตุให้เกิดการแย้งชิงอำนาจของคนชั้นสูง นำไปสู่การปฏิวัติ การรวมศูนย์อำนาจจึงทำให้ประชาชนถูกกดขี่และอ่อนแอ จึงต้องกระจายอำนาจรัฐไปสู่ทั้งถิ่น หรือคนระดับล่างให้มากขึ้น

นอกจากนี้ นายบุญส่ง ยังเสนอให้การปฏิรูปอำนาจต้องแยกฝ่ายนิติบัญญัติออกจากฝ่ายบริหารอย่างชัดเจน โดยแยกฝ่ายบริหารออกจาก ส.ส. และเสนอให้เลือกตั้งคณะรัฐมนตรี โดยเสนอชื่อให้ประชาชนเลือก เพื่อไม่ให้เป็นเงาของกลุ่มทุน จะเป็นการช่วยให้คนดีได้มีโอกาสเข้ามารับใช้ประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์