'มทภ.2' มั่นใจ กองทัพสร้างปรองดองตามโรดแม็ป 'คสช.' ได้

ข่าว

'มทภ.2' มั่นใจ กองทัพสร้างปรองดองตามโรดแม็ป 'คสช.' ได้

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2557 19:00 น.

"ชาญชัย ภู่ทอง" แม่ทัพภาค 2 มั่นใจกองทัพสามารถสร้างความปรองดองตามแผนโรดแม็ปของ คสช.ได้ เผยเน้นวิธีละมุนละม่อมมากกว่าการบังคับใช้กฎหมาย แม้พื้นที่อีสานจะมีขัดแย้งสูง

วันที่ 3 มิ.ย. พล.ท. ชาญชัย ภู่ทอง แม่ทัพภาคที่ 2 ให้สัมภาษณ์กับ "ไทยรัฐทีวี" ถึงการดำเนินงานของศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปตามแผนโรดแม็ปของ คสช. ระยะแรก ในพื้นท่ีภาคอีสานว่า เบื้องต้นใช้กลไกของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน.ภาค 2 ร่วมกับผู้ราชว่าราชการจังหวัด ภาคพลเรือน ตำรวจและอาสาสมัคร เดินหน้าลดความขัดแย้งของคนในพื้นที่ พร้อมเปิดเวทีเสวนาให้ทุกฝ่ายเสนอความต้องการของตัวเองและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อหาจุดร่วมในการคืนความสงบให้กับประเทศ คำนึงถึงบทเรียนในอดีต ยึดประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก เพื่อนำไปสู่ความปรองดองได้

โดยเบื้องต้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กำหนดกรอบเวลาการทำงานเรื่องนี้ไว้ 1 เดือน ถึง 45 วัน ก่อนรวบรวมข้อสรุปและความคิดเห็นของทุกภาคส่วน เสนอต่อเวทีระดับภาคและประเทศ เพื่ิอกำหนดเป็นโรดแม็ป สร้างความปรองดองต่อไป

ทั้งนี้ แม่ทัพภาคที่ 2 ยอมรับว่า พื้นที่ภาคอีสานเป็นพื้นที่ของกลุ่ม นปช. และมีความขัดแย้งของคนในพื้นที่ค่อนข้างสูง แต่ขณะนี้ได้ชี้แจงทำความเข้าใจทั้งในระดับหมู่บ้าน ตำบลและแกนนำของทุกฝ่ายเรียบร้อยแล้ว ทำให้มีทัศนคติที่ดีขึ้น และพร้อมให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

พร้อมระบุต่อว่า หัวหน้า คสช. ได้เน้นย้ำให้กองทัพภาคที่ 2 ดำเนินการอย่างละมุนละม่อม ไม่ใช้ความรุนแรง สร้างความเข้าใจ แต่จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นกับผู้ที่ใช้ความรุนแรงเท่านั้น พร้อมแสดงความมั่นใจว่าจะสามารถสร้างความปรองดองสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคอีสานและทั่วประเทศได้

สำหรับขั้นตอนต่อไป หลังกระบวนการนี้เสร็จสิ้น กอ.รมน.ภาค 2 จะดูแลทุกข์สุขของประชาชน ทั้งด้านสุขภาพ สร้างความบันเทิงและสำรวจทัศนคติ เพื่อประเมินความพึงพอใจ ควบคู่กันไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาที กู้ร่างหญิงวัย 50 ขับรถเสียหลักตกขุมเหมืองเก่า ภูเก็ต
02:31

นาที กู้ร่างหญิงวัย 50 ขับรถเสียหลักตกขุมเหมืองเก่า ภูเก็ต

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์