'คำนูณ' แนะ 'คสช.' 3 ข้อ หากทำรถไฟความเร็วสูง

ข่าว

'คำนูณ' แนะ 'คสช.' 3 ข้อ หากทำรถไฟความเร็วสูง

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2557 20:20 น.

"คำนูณ สิทธิสมาน" อดีต ส.ว.สรรหา ชี้ไม่คัดค้านรถไฟความเร็วสูง ขอ 3 ข้อหากดำเนินการจริง แนะคิดให้รอบคอบเอานักการเมืองมาคุย

วันที่ 3 มิ.ย. นายคำนูณ สิทธิสมาน อดีต ส.ว.สรรหา โพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณี คสช. เตรียมนำแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคม ในโครงการรถไฟความเร็วสูงมาดำเนินการว่า ไม่ได้คัดค้านตัวโครงการ แต่หากจะนำโครงการรถไฟด่วนความเร็วสูงมาทำ ขอให้อยู่ใน 3 เงื่อนไข คือ

1. ให้อยู่ในกฎหมายงบประมาณรายจ่ายประจำปีปกติ 2. ทำเฉพาะสายกรุงเทพ-หนองคาย เพื่อเชื่อมโยงต่อไปยังลาวและจีน 3. ออกกฎหมายเก็บภาษีลาภลอย หรือ Windfall (Profit) Tax เพื่อสร้างความโปร่งใสและความเป็นธรรมให้สังคม

ส่วนประเด็นการเรียกใครมาคุยเรื่องโครงสร้างคมนาคมพื้นฐาน ขอให้คิดให้รอบคอบ โดยคำนึงถึงภาพลักษณ์และความรู้สึกของประชาชนด้วย เรื่องนี้ไม่ใช่ความคิดริเริ่มของนักการเมือง เพียงแต่นักการเมืองไปหยิบสารพัดโครงการที่ระบบราชการประจำทำไว้อยู่แล้ว มาใช้วิชาการตลาดปัดฝุ่นปรับแต่งให้ดูหรูเลิศเท่านั้น ถ้าจะเรียกคุยก็เรียกข้าราชการประจำ ถ้าจะเรียกนักการเมือง ก็ควรเรียกทุกฝ่ายให้เสมอภาคกัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
01:13

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์