'วินธัย' เผย 'คสช.' เกาะติดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น

ข่าว

'วินธัย' เผย 'คสช.' เกาะติดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2557 15:05 น.

"วินธัย" เผย กระแสต่อต้านในโซเชียลยังอยู่ในวงจำกัด ด้าน "คสช." เกาะติดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น ยันยังไม่ได้รับการยืนยัน ชี้ระงับออกอากาศวิทยุชุมชนเป็นเงื่อนไข กสทช. เตรียมเรียกหารือทีวีดาวเทียม วิทยุชุมนุม วางผังใหม่ 4 มิ.ย.

วันที่ 3 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก คสช. กล่าวถึงการชุมนุมต่อต้าน คสช.ว่าต้องดูที่วัตถุประสงค์ แต่ก็อยากให้ดูที่ข้อกฎหมายเป็นหลัก เพราะตามประกาศและคำสั่งห้ามมิให้มีการชุมนุมเกินกว่า 5 คนขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นการชุมนุมที่แสดงออกในลักษณะไหนก็ตาม

ส่วนที่มีการสร้างกระแสการต่อต้านผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์กนั้น จากข้อมูลขณะนี้ยังไม่มีการขยายวงกว้างออกไป ยังอยู่ในวงที่จำกัด ขณะที่เจ้าหน้าที่แบ่งการดำเนินการเป็น 2 ลักษณะ คือการป้องกันข้อมูลข่าวสารในพื้นที่ และการบังคับใช้กฎหมายเป็นหลัก เริ่มจากการเจรจาร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เมื่อถามว่า คสช.ติดตามการเคลื่อนไหวการตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นในต่างประเทศอย่างไร พ.อ.วินธัย กล่าวว่า มีการติดตามและอยู่ในแผนที่ต้องทำความเข้าใจ

เมื่อถามว่า การดำเนินการของ คสช.ถือว่าช้าไปหรือไม่ เพราะเหมือนเดินตามหลังการเคลื่อนไหวต้าน คสช. พ.อ.วินธัย กล่าวว่า สิ่งหนึ่งต้องขอความร่วมมือว่าบางครั้งข้อมูลข่าวสารก็ไม่ได้รับการยืนยันว่า มีที่มาที่ไปอย่างไร ต้องมีกระบวนการพิสูจน์ที่มาที่ไป อาจจะเป็นขบวนการที่ต้องการปั่นป่วน หรือยุยงเพื่อสร้างความแตกแยก ซึ่งทั้งหมดนี้ขัดคำสั่งคสช.อยู่แล้ว เพียงแต่ว่าวิธีที่จะดำเนินการต้องทำอย่างดีที่สุด

เมื่อถามว่า อย่างกรณีนายจักรภพ เพ็ญแข อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะมีการประสานไปยังประเทศกัมพูชาเพื่อขอตัวหรือไม่ พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการยืนยัน เป็นเพียงข้อมูลผ่านสื่อเท่านั้น หรือผู้ปฏิบัติงานด้านการข่าวยังไม่ได้รับข้อมูล

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า ส่วนที่ยังมีการระงับการออกอากาศของวิทยุชุมชนนั้น เป็นเงื่อนของ กสทช.ซึ่งการจัดตั้งวิทยุชุมชนจะต้องมีการขออนุญาต ส่วนทีวีทางดาวเทียมอนุญาตให้เปิดไปกว่า 400 ช่อง ส่วน 14 ช่องที่ก่อให้เกิดการยุยงให้เกิดความแตกแยกทางการเมือง และยังถูกระงับอยู่นั้น อยู่ระหว่างการพิจารณาของ คสช.ซึ่งต้องมีการปรับผังรายการ โดยจะเรียกผู้บริหารทั้ง 14 ช่องหารือในวันที่ 4 มิ.ย.รวมถึงในส่วนของเคเบิลอื่นๆ ด้วย เพื่อทำความเข้าใจด้วยกันทั้งหมด โดย กสทช.และกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) เข้าร่วมด้วย

เมื่อถามว่า หลายๆ ประเทศเลี่ยงที่จะมาประเทศไทย จะมีการประชาสัมพันธ์อย่างไร พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ข้อมูลและตัวเลขต้องมีการพิสูจน์ เพราะอาจเป็นเพียงกระแสข่าวผ่านสื่อเฉยๆ แต่จากข้อมูลทางสถิติหน่วยงานที่รับผิดชอบ ถือว่ายังไม่ได้เปลี่ยนแปลง เพียงแต่สื่ออาจจะเป็นกังวล เพราะได้รับข้อมูลในลักษณะแบบนี้เข้ามา ซึ่งมีเฉพาะบางประเทศที่เราได้รับข้อมูลแล้ว ในส่วนขององค์กรอื่นๆ ที่อยู่ในต่างประเทศ ก็มีท่าทีเข้าใจว่า ทำไม คสช.เลือกที่จะปฏิบัติแบบนี้ แม้จะไม่ได้พูดถึงวิธีการว่าถูกผิดอย่างไร

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
01:13

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์