บอร์ด กฟผ.

ข่าว

บอร์ด กฟผ.

ซี.12

  4 มิ.ย. 2557 05:01 น.

  รัฐวิสาหกิจในกลุ่มพลังงานนั้นนอกจาก ปตท.แล้วยังมี การไฟฟ้า 3 แห่งที่เป็นหน่วยงานสำคัญที่จำเป็นของประเทศนั่นคือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. การไฟฟ้านครหลวง หรือ กฟน. และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ กฟภ.

  การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. เป็นรัฐวิสาหกิจในการกำกับดูแลของกระทรวงพลังงาน ซึ่งยุคแรกๆของระบอบทักษิณได้มีความพยายามที่จะแปรรูปไปเป็นบริษัทมหาชนแบบเดียวกับ ปตท.แต่ได้รับการต่อต้านคัดค้านอย่างหนักจากทั้งภายในและภายนอกองค์กรที่รู้เท่าทันเกมแสวงหาประโยชน์ดังกล่าวจนต้องล้มเลิกไปให้คงสภาพเป็นรัฐวิสาหกิจแบบเก่าที่รัฐมีอำนาจควบคุมดูแลอย่างชัดเจน

  คณะกรรมการ กฟผ.ชุดปัจจุบันแต่งตั้งโดยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2556 จนถึงวันนี้ทำงานมาปีเศษๆคือ ในราว 1 ปี กับ 3 เดือน มี นางอัญชลี ชวนิชย์ เป็นประธาน โดยมีสถานะเป็นนายกสมาคมนิคมอุตสาหกรรมไทยและพันธมิตร
  ผู้ที่เข้ามาเป็นบอร์ด กฟผ.ตอนนี้ที่เป็น ข้าราชการประจำ มี 4 ราย คือ นายครุจิต นาครทรรพ รองปลัดกระทรวงพลังงาน นายปรเมธี วิมลศิริ รองเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ นายกุลิศ สมบัติศิริ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง และ นายตระกูล วินิจนัยภาค รองอัยการสูงสุด

  อีก 3 รายมาจากภาคเอกชนหรือคนนอกราชการประกอบด้วย นางอัมพร นิติสิริ อดีตอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน
  นายยงยุทธ ชัยพรหมประสิทธิ์ ประธาน บมจ.กฤษดามหานคร และ นายประจวบ อุชชิน อดีตรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรี โฮลดิ้ง และมี นายสุนชัย คำนูณเศรษฐ์ ผู้ว่าการ กฟผ. เป็นกรรมการโดยตำแหน่งและทำหน้าที่เลขานุการบอร์ดไปในตัว

  วันนี้เรามาพิจารณากันถึงตัวบุคคลในบอร์ด กฟผ. ทั้ง 9 รายกันสักหน่อยดีไหม

  ตัวประธานบอร์ดคือ นางอัญชลี ชวนิชย์ นั้นเคยเป็นผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และประธานการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยมาก่อน นับว่าเป็นผู้หญิงทำงานที่โดดเด่นคนหนึ่ง

  กรรมการที่มาจากภาคราชการทั้งสี่รายรวมกับตัวผู้ว่าฯเป็นห้ารายนั้นไม่มีอะไรต้องติดใจ ยังเหลือแต่กรรมการจากภาคเอกชน 3 ราย

  นี้หละที่ต้องพิจารณาให้ดีราย นายประจวบ อุชชิน ที่มาจาก บมจ.ผลิตไฟฟ้าราชบุรี โฮลดิ้ง เข้าใจว่าเป็นคู่ค้าของ กฟผ. เพราะฉะนั้นจะเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมแล้วแต่มุมมอง

  นางอัมพร นิติสิริ ข้าราชการบำนาญที่เกษียณอายุมาจากกระทรวงแรงงานนั้นว่ากันจริงๆแล้วอดีตอธิบดีในเมืองไทยมีเป็นร้อยเป็นพันที่มีความเหมาะสมในการเป็นบอร์ด กฟผ. ถ้า นางอัมพร ไม่ได้เป็นเมีย นายชัยเกษม นิติสิริ ที่เพิ่งตกจากเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ก็คงไม่ได้รับการแต่งตั้งในตำแหน่งนี้

  ราย นายยงยุทธ ชัยพรหมประสิทธิ์ นั้นน่าจับตามองมากที่สุดเพราะคงเป็นซุปเปอร์แมนที่เก่งกาจในสายตาของรัฐบาลที่แล้วจึงได้ประเคนตำแหน่งกรรมการรัฐวิสาหกิจสำคัญให้ครอบครองนอกจาก บอร์ด กฟผ. นี้แล้วยังเป็น บอร์ดธนาคารกรุงไทย และ บอร์ด อสมท. ด้วย

  ยังเหลืออีก 2 ไฟฟ้าคือ กฟน.และ กฟภ.ไว้ว่ากันวันพรุ่งนี้.

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์